Dẫn đầu công nghệ chiết xuất tảo biển

26/12/2017 | 02:47

(Thế Giới Gia Cầm) - Olmix là Tập đoàn sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi dựa trên nền tảng công nghệ chiết xuất protein từ tảo biển và phân phối vaccine thú y hàng đầu thế giới. Trong 22 năm qua, Olmix đã mở rộng phạm vi trên toàn cầu, mang giải pháp tự nhiên cho cây trồng, vật nuôi và con người tới hơn 100 quốc gia. Ông Damien Berdeaux, Phó Tổng Giám đốc Công ty Olmix Asialand Việt Nam chia sẻ: "Thành công đến từ sự đột phá".

Ông có thể giới thiệu vài nét về Công ty TNHH Olmix Asialand Việt Nam và vị trí của nó hiện tại trên thị trường phụ gia tại Việt Nam?

Tập đoàn Olmix được thành lập vào năm 1995, tại Brehan, Pháp. Năm 2000, Tập đoàn Olmix quyết định một bước đi chiến lược, xuất khẩu sản phẩm ra các lục địa khác. Và Olmix quyết định xuất khẩu qua châu Á với bước đi đầu tiên là qua Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Kết quả rất tốt. Sau đó, chúng tôi thành lập văn phòng đại diện vào năm 2005. Một lợi thế của chúng tôi là tổng giám đốc Olmix châu Á là người Việt, dễ dàng hơn để hiểu và phát triển thị trường Việt Nam cũng như các nước trong khu vực châu Á. Chiến lược hiện tại của chúng tôi là xuất khẩu sản phẩm từ Việt Nam trở thành đầu mối xuất khẩu sản phẩm đi một số nước tại châu Á. Năm 2011, chúng tôi mua Asialand và đổi tên là Olmix Asialand vào năm 2016. Hiện tại Omix Asialand sản xuất các sản phẩm phụ gia thức ăn chăn nuôi; Thuốc thú y cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

Ông Damien giới thiệu về công nghệ chiết xuất tảo biển cho khách hàng
Ông Damien giới thiệu về công nghệ chiết xuất tảo biển cho khách hàng
 

Lý do Olmix lựa chọn Việt Nam để đầu tư là gì, thưa ông?

Vì Việt Nam là nơi chúng tôi có phòng Lab, có nhà máy sản xuất phụ gia, có nhà máy sản xuất thuốc thú y GMP-WHO. Với nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và vận hành theo tiêu chuẩn quản lý ISO 9001, Olmix Asialand tự hào mang đến nhà chăn nuôi nhóm sản phẩm nhập khẩu được san lẻ tại nhà máy, góp phần hạ giá thành sản phẩm để đáp ứng linh hoạt mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả các sản phẩm chỉ được xuất xưởng khi đã hoàn tất khâu kiểm tra chất lượng thành phẩm tại phòng kiểm tra chất lượng.

Nhiệm vụ đặt ra cho chúng tôi là phải luôn kiểm soát chất lượng, từ nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu từ Pháp và các nước tiên tiến, đến việc vận hành đúng quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn FAMI-QS. Ðồng hành với chất lượng sản phẩm cao là một dịch vụ hoàn chỉnh. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp để hỗ trợ và đồng hành cùng người chăn nuôi như: Phòng chẩn đoán và xét nghiệm thú y Vipha.Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025; Dịch vụ tiêm phòng vaccine - VTS.

Thu hoạch tảo tại vùng biển Brittany
Thu hoạch tảo tại vùng biển Brittany

 

Ngoài những yếu tố trên, chúng tôi có phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm để phát triển các sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu của thị trường. Chúng tôi có khả năng sản xuất các sản phẩm dành riêng cho thị trường châu Á bởi vì thời tiết, điều kiện chăn nuôi, con giống, quản lý trang trại khác nhau…

Chúng tôi có những sản phẩm mang tính toàn cầu như: Dòng sản phẩm hấp thụ độc tố nấm mốc; Dòng sản phẩm bảo vệ môi trường vật nuôi… nhưng ở mỗi nước, mỗi thị trường, chúng tôi phải đối mặt và trả lời cho các thách thức trong chăn nuôi của các thị trường đó. Ðiều đó đòi hỏi chúng tôi phải có các sản phẩm dành riêng cho các thị trường tại các nước châu Á.

Vậy đâu là điểm khác biệt về sản phẩm Olmix so với các sản phẩm hiện có trên thị trường phụ gia tại Việt Nam?

Olmix là một trong những đơn vị tiên phong trong công nghệ sinh học với các sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chiết xuất từ tảo biển ở vùng Brittany,  vùng có chất lượng tảo tốt nhất tại Pháp. Hiện tại, Tập đoàn Olmix đang phát triển trên ba hướng: Dinh dưỡng cho động vật, cho người và cho cây trồng với chiến lược toàn cầu: “Chuỗi thực phẩm lành mạnh, nhờ tảo”. Cụ thể, trong dinh dưỡng cây trồng là hạn chế phân bón và thuốc trừ sâu. Trong dinh dưỡng động vật là hạn chế kháng sinh. Và trong dinh dưỡng con người là hạn chế các chất hóa học.

Ðiểm tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm của Olmix, thứ nhất là sự đột phá trong nguồn lực. Olmix luôn ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu và phát triển để cung cấp các giải pháp mới từ các nguồn tài nguyên sinh học biển. Ðiều này đã minh chứng bằng việc, Olmix đạt được nhiều bằng sáng chế cho các sản phẩm vượt trội. Thứ hai là đột phá trong công nghệ. Tập đoàn Olmix đầu tư phát triển những thiết bị, quy trình công nghệ để nuôi trồng và thu hoạch tảo biển. Tập đoàn cũng đưa những kỹ thuật chuyên sâu vào quy trình chế biến các nguồn nguyên liệu khác, ví dụ như sét và các khoáng vi lượng. Những hợp chất từ nhiên này được chế biến và sấy khô nhờ các công nghệ của chính Tập đoàn Olmix.

tảo

Ngành dinh dưỡng động vật tại Việt Nam, đặc biệt ngành sản xuất thịt heo và thức ăn chăn nuôi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn diện. Ảnh hưởng của thực trạng này đối với Olmix và Olmix giải quyết những thách thức này như thế nào?

Ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với những thách thức. Sản lượng thịt heo của Việt Nam đã vượt cung 30% nên giá vẫn thấp, ảnh hưởng đến sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm 17%. Olmix Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đạt những thành quả nhất định trong năm 2017, bằng chứng mạnh mẽ nhất là việc khánh thành nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc đầu tiên tại Bình Dương tháng 10/2017. Chúng tôi có các gam hàng chủ lực và chiếm thị phần lớn tại Việt Nam như: MT.X+ (Dòng sản phẩm hấp phụ độc tố nấm mốc), Mistral. Bên cạnh đó, các sản phẩm mới như: mShell; Searup… cũng đang có khởi đầu tốt đẹp.

Ngoài ra, Tập đoàn Olmix cũng đang triển khai Chương trình không kháng sinh SAGA, đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp tại các nước châu Âu, châu Mỹ. Chúng tôi đang cố gắng phối hợp cùng các đối tác để thực hiện chương trình này tại Việt Nam và châu Á.

SAGA là một chương trình toàn diện, nhất quán, dựa trên việc sử dụng công nghệ tảo biển và các phân tử của hoạt động độc đáo của nó, các chất chiết xuất từ rong biển cụ thể (MSP - Marine Sulfate Polysaccharides) cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và quản lý trang trại chặt chẽ. Saga hoạt động trên toàn bộ hệ sinh thái động vật với 5 chức năng chính: Vệ sinh môi trường; Nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc; Hiệu quả tiêu hóa; Miễn dịch; Và phúc lợi tiêu hóa. Khó khăn nhất của chương trình chăn nuôi không kháng sinh này là giai đoạn đầu đời của con vật (thú non), bởi giai đoạn này, thú cần có kháng sinh. Olmix đã bắt đầu chương trình bằng việc tập trung vào giai đoạn thú non để tạo được sự khác biệt của chương trình “Không kháng sinh mãi mãi, nhờ tảo!”.

Trong hơn 3 năm triển khai chương trình, ngành dinh dưỡng động vật của Olmix đã làm việc với các nhà sản xuất về dự án chăn nuôi heo, gia cầm nhằm giảm đáng kể việc sử dụng kháng sinh, ngay cả trong việc phòng ngừa bệnh. Hiện nay, hơn 20.000 con heo và 1 triệu con gà thịt được nuôi hoàn toàn không có kháng sinh, nhờ tảo.

Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch phát triển của Olmix thời gian tới?

Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu của châu Á. Olmix châu Á đã không ngừng lớn mạnh, với đội ngũ hơn 200 nhân viên từ 10 quốc gia khác nhau. Chúng tôi cung cấp hơn 200 sản phẩm trên thị trường 17 quốc gia với hơn 500 khách hàng, trong đó tới 250 nhà phân phối độc quyền của Olmix trong khu vực.

Việc xây dựng nhà máy phụ gia thức ăn chăn nuôi đầu tiên của Olmix tại châu Á, được đặt tại Bình Dương, đánh dấu cho bước phát triển mới của chúng tôi tại châu lục này. Với mức kinh phí đầu tư khoảng 2 triệu Euro vào dây chuyền sản xuất mới và tổng kinh phí đầu tư cho toàn bộ nhà máy tại Bình Dương khoảng hơn 5 triệu euro. Tổng công suất giai đoạn 1 của nhà máy khoảng 5.000 tấn phụ gia thức ăn chăn nuôi mỗi năm (tương ứng 5 triệu tấn thức ăn/năm) và công suất của giai đoạn 2 được tăng cường lên đến khoảng 15.000 tấn. Sự chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn Olmix (Pháp) và những kiến thức chuyên sâu về công nghệ tinh chế tảo biển sẽ góp phần vào việc cải thiện năng suất ngành chăn nuôi châu Á; đồng thời giảm giá thành sản xuất. Các dòng sản phẩm ưu việt như: Mistral, MT.X+; MFeed+; Searup; Ecopiglet... sẽ mở rộng thị trường hơn nữa tại Việt Nam. Ðặc biệt, các dòng sản phẩm mới như: mShell, Asead... sẽ được sản xuất chính tại nhà máy của chúng tôi.

“Trong hơn 20 năm, chúng tôi đã tham gia vào việc phát huy hết tiềmmq năng của tảo biển mà trong triết lý phát triển chúng tôi gọi đó là nguồn ‘vàng xanh’. Thực tế, nghiên cứu của Tập đoàn Olmix đã khẳng định, tảo là một nhân tố chủ chốt cho sức khỏe của cây trồng, vật nuôi và con người do có nhiều đặc tính có lợi ích cao và được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau. Với các dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ tảo, Olmix tự hào mang đến các giải pháp tự nhiên cho khách hàng”, ông Damien chia sẻ thêm.

Trân trọng cảm ơn ông!

    

 

Hồng Thắm

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả