Chấn động bê bối thịt bẩn Brazil

22/12/2017 | 06:43

Bê bối thịt bẩn ở Brazil đang gây “sốc” cho nhiều thị trường tiêu dùng tại châu Á, bởi lâu nay đã quá phụ thuộc vào nguồn cung thịt nhập khẩu từ Brazil.

“Sốc” với thịt bẩn

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil bùng nổ ngày 17/3 khi hơn 1.000 cảnh sát bất ngờ đồng loạt ập vào các nhà máy sản xuất thịt tại 194 địa điểm trên toàn quốc và bắt giữ 33 quan chức liên quan. Đây là “mẻ lưới” được lực lượng chức năng cất lên sau hơn 2 năm bí mật điều tra trên quy mô cả nước về vấn đề thịt bẩn.

Thịt bẩn BrazilMalaysia không nhập khẩu thịt bò hoặc gà từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil

Theo thông tin ban đầu, cảnh sát Brazil phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng, sử dụng axít và một số chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm tuồn ra thị trường tiêu thụ. Trong các cơ sở chế biến thịt bị điều tra có Tập đoàn BRF với các sản phẩm thịt gia cầm mang thương hiệu Sadia và Perdigao; Hãng xuất khẩu thịt bò JBS với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift…

Tuy nhiên, cả BRF lẫn JBS đều bác bỏ mọi liên quan tới đường dây thịt bẩn và khẳng định họ tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn về chất lượng cũng như quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng thống Brazil Temer trong buổi gặp gỡ các nhà ngoại giao ngày 19/3 cũng giải thích, các nhà máy đang bị theo dõi chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngành sản xuất thịt ở Brazil bởi chỉ có 21/4.837 nhà máy ở Brazil đối mặt với các cáo buộc vi phạm và cũng chỉ 6/21 cơ sở đã xuất khẩu thịt trong 60 ngày qua.

Thế nhưng, thông tin bê bối thịt bẩn tại Brazil đã lan nhanh khắp thế giới vì với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt, Brazil là nước xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới, với kim ngạch lên tới 11,6 tỷ USD năm 2016. Các sản phẩm thịt của Brazil được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường chủ lực như Saudi Arabia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hà Lan, Italia...

 

Nhiều nước ngừng nhập khẩu

Sau vụ bê bối thịt bẩn ở Brazil, không chỉ Việt Nam mà hàng loạt quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Malaysia, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Chilê… đã dừng nhập khẩu thịt của Brazil.

Thịt bẩn BrazilXuất khẩu thịt Brazil thường đạt khoảng 63 triệu USD/ngày

Trung Quốc, nước chiếm tới gần 1/3 trong tổng giá trị xuất khẩu 11,6 tỷ USD của ngành công nghiệp chế biến thịt Brazil trong năm 2016 đã dừng nhập khẩu mọi sản phẩm thịt từ nước này để phòng ngừa. Theo số liệu thống kê, năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu 5.200 tấn thịt lợn từ Brazil và tăng lên 87.600 tấn vào năm 2016.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, sẽ siết chặt công tác thanh kiểm tra với thịt gà nhập khẩu Brazil và tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt gà của BRF. Hơn 80% trong tổng số 107.400 tấn thịt gà mà Hàn Quốc nhập khẩu năm ngoái là sản phẩm của Brazil, trong đó hãng BRF cung cấp gần một nửa.

Quốc gia Nam Mỹ Chilê cũng tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ sản phẩm thịt Brazil. Trên các đường phố ở Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ hai Brazil, nhiều người dân tỏ ra hoang mang khi biết thông tin thịt bẩn. Bà Maria Fonseca, một người bán hàng nói: “Tủ lạnh nhà tôi vẫn còn đầy thịt, tôi chẳng biết làm sao bây giờ, nên ăn hay là quẳng chúng đi?”.

Ông Francisco Turra, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất thịt bò Brazil (ABPA) cho rằng, bê bối này đã đẩy toàn bộ ngành công nghiệp chế biến thịt Brazil rơi vào cảnh khốn đốn và “phá hủy” thương hiệu vốn đã rất khó khăn để xây dựng được.

Hải Băng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả