Mới cập nhật
Friday, 01/12/2017 | 15:14 Chia sẻ trên Ðưa công nghệ tới cộng đồng chăn nuôi trên zozoha Chia sẻ trên Ðưa công nghệ tới cộng đồng chăn nuôi trên zozoha Chia sẻ trên Ðưa công nghệ tới cộng đồng chăn nuôi trên zozoha

Ðưa công nghệ tới cộng đồng chăn nuôi

(Thế Giới Gia Cầm) - Thiết kế bởi nhóm kỹ sư và chuyên gia kinh tế thuộc Khoa Thú y, Ðại học Chiang Mai, ứng dụng giám sát dịch bệnh PODD hoạt động hiệu quả như một “ngôi nhà chung” cho các ban ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi.

Wichian Taepin, Trợ lý Chủ tịch huyện Chom Thong, thuộc Chiang Mai vẫn nhớ như in hình ảnh cả chục con gia cầm nuôi tại nông hộ bị chết vào một buổi sáng sớm thứ 5 cách đây vài tháng. Ðiều đầu tiên ông làm là lấy thoại và báo cáo tình hình qua hệ thống PODD bằng ảnh chụp gia cầm chết để gửi cho nhóm LINE.

Nhiều thành viên trong nhóm LINE của Taepin đang làm việc tại các cơ quan quản lý nông nghiệp và chăn nuôi tại địa phương. Họ đã được kết nối để hợp tác với cơ quan thú y, chăn nuôi và nhiều tổ chức phi chính phủ về thú y cũng đang sử dụng ứng dụng hệ thống cảnh báo dịch bệnh PODD. Trong 1 giờ đồng hồ, đội phản ứng nhanh (SRRT) đã tới địa bàn của Taepin để tiến hành đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh, vệ sinh khu vực chuồng trại và lân cận; Xử lý xác vật nuôi. Nhờ công nghệ tiên tiến và mạng lưới hùng mạnh, dịch bệnh trên đàn gia cầm (chủ yếu là dịch cúm gia cầm độc lực cao) đã nhanh chóng được phát hiện và đẩy lùi. Cuối ngày nhận được tin báo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cũng được kiểm soát và xử lý dứt điểm. Trong tháng đó, huyện Chom Thom cũng không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh nào.

Như các tỉnh nông nghiệp khác tại Thái Lan, Chiang Mai cũng đối mặt tình trạng hàng loạt gia cầm và heo chết bởi dịch bệnh như cúm gia cầm, dịch tả. Ứng dụng PODD được tạo ra cũng bởi nhu cầu ngăn chặn dịch bệnh và sự lây lan dịch bệnh từ động vật sang người đang trở nên cấp bách. PODD tuy chỉ là một ứng dụng trên điện thoại, nhưng Dự án nghiên cứu ứng dụng này đã được nhen nhóm từ 1/8/2014 với nguồn vốn hỗ trợ ban đầu từ Quỹ Skoll Global Threats. Mục đích của Dự án là phải tạo ra được một ứng dụng trên điện thoại có khả năng kết nối các ban ngành liên quan trong chiến dịch giám sát và phòng chống dịch bệnh.

Với niềm tin công nghệ sẽ mang lại sự đổi mới và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Ðông Nam Á đã hỗ trợ phiên hội thảo về các bài học rút ra sau giai đoạn đầu tiên của Dự án PODD được tổ chức mới đây tại Chiang Mai, Thái Lan. Hơn 50 đại biểu từ các liên chính phủ trong khu vực đã tới để thảo luận và tìm cách nâng cấp ứng dụng điện thoại giúp tăng cường sức mạnh hợp tác giữa các cộng đồng địa phương và các chuyên gia của “một sức khỏe” (One Health) trong tỉnh. Nếu chúng ta không thể ngăn chặn được tình trạng dịch bệnh lây lan từ vật sang người, dịch bệnh đó sẽ nhanh chóng biến thành một đại dịch toàn cầu. Terdsak Yano, Giám đốc Dự án PODD chia sẻ: “Công nghệ đã giúp chúng ta kiểm soát tốt tình hình bùng phát dịch bệnh ở những khu vực xa xôi hẻo lánh nhưng với điều kiện phải có sự chung sức của cơ quan quản lý, người dân trong huyện và các địa phương khác”. Cộng đồng phải là một mắt xích quan trọng của hệ thống giám sát dịch bệnh thì mọi nỗ lực đẩy lùi và ngăn chặn lây lan dịch bệnh mới thành công.

       Tuấn Minh

(Theo Apiradee Treerutkuarkul, Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Ðông Nam Á)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi