Mới cập nhật
Thứ hai, 14/08/2017 | 11:05 Chia sẻ trên CPF và mục tiêu “nhà bếp  của thế giới” trên zozoha Chia sẻ trên CPF và mục tiêu “nhà bếp  của thế giới” trên zozoha Chia sẻ trên CPF và mục tiêu “nhà bếp  của thế giới” trên zozoha

CPF và mục tiêu “nhà bếp của thế giới”

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành gia cầm Thái Lan từng bị thiệt hại nặng nề trong dịch cúm gia cầm bùng phát năm 2004. Chính điều này là động lực thúc đẩy Công ty Charoen Pokphand Foods (CPF) áp dụng biện pháp khoanh vùng và các nguyên tắc HACCP trong hệ thống quản lý, phân tích các mối nguy trong chăn nuôi gia cầm để cô lập vùng bệnh, hạn chế tần suất xuất hiện dịch và tự tin tiến bước ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Hệ thống khoanh vùng

Trong khi các quốc gia khác liên tiếp đưa tin về dịch cúm gia cầm bùng phát thì CPF Thái Lan vẫn “bình chân như vại” khi duy trì được tình trạng sạch bệnh 9 năm liền. Theo Cục Phát triển Chăn nuôi Thái Lan (DLD), đó là nhờ sự kiểm soát chặt chẽ và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Một trong những biện pháp hiệu quả mà CPF đã áp dụng trên toàn hệ thống trong hơn 10 năm qua là khoanh vùng.

Ban đầu, DLD chỉ yêu cầu khoanh vùng đối với các trại nuôi gà thịt và vịt thịt, nhưng đến năm 2011, Cục này đã chỉnh sửa quy định và yêu cầu mở rộng khu vực khoanh vùng sang nhà máy sản xuất thức ăn, trại giống bố mẹ (PS), trại ấp, trại nuôi thịt và nhà máy giết mổ. Như vậy, hệ thống khoanh vùng mà CPF và DLD hướng đến là một khu phức hợp tách biệt hoàn toàn so với bên ngoài, được triển khai các biện pháp phòng và ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả.

Nhà máy chế biến gà tại Thái Lan Ảnh: Phnompenhpost.comNhà máy chế biến gà tại Thái Lan Ảnh: Phnompenhpost.com

Các yếu tố chủ đạo

Theo ông Payungsak S.Tanagul, Phó Chủ tịch Kỹ thuật và Gia cầm của CPF, hệ thống khoanh vùng của Công ty có trọng tâm hướng đến bốn yếu tố chính: Các tiêu chuẩn quản lý an toàn sinh học phù hợp với tiêu chuẩn của HACCP trong quản lý bệnh cúm gia cầm; Hệ thống giám sát tình hình bệnh cúm gia cầm tại trại và trong bán kính 1 km xung quanh trại theo yêu cầu của DLD; Hệ thống kiểm soát dịch cúm gia cầm tại trại và trong vòng bán kính 1 km quanh trại theo yêu cầu của DLD; Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho phép truy nguyên các thông tin trong toàn bộ chuỗi cung ứng gia cầm từ nhà máy sản xuất thức ăn đến cơ sở giết mổ, chế biến.

Chủ động phòng dịch

Hệ thống kiểm soát an toàn sinh học và khoanh vùng của CPF là hình thức phòng dịch cao nhất có thể áp dụng được trong các trại chăn nuôi quy mô lớn. Hệ thống này kết hợp các biện pháp cảnh báo và kiểm soát dịch cúm gia cầm, cũng như phối hợp với đơn vị sản xuất khác trong mạng lưới để đẩy mạnh công tác phòng tránh lây nhiễm từ các trung gian mang mầm bệnh. 

Theo ông Pakyungsak, khoanh vùng là biện pháp phòng dịch chủ động cho phép phân tích các rủi ro liên quan đến bệnh cúm gia cầm. Hệ thống này còn chính xác hơn các biện pháp an toàn sinh học cơ bản và thông thường khác nhờ cơ chế xác định và loại bỏ phạm vi rủi ro trong chăn nuôi. Ðó là nhân tố quyết định tính hiệu quả của các biện pháp phòng dịch cúm và giảm khả năng xuất hiện các loại bệnh khác.

Chứng nhận của DLD

Vào tháng 9/2016, toàn bộ khu phức hợp của CPF gồm 9 trang trại gà PS, 1 nhà máy ấp trứng ở tỉnh Nakhonratchasima được DLD chứng nhận mô hình sản xuất khoanh vùng. Chứng nhận này khẳng định các trang trại chăn nuôi và nhà máy ấp trứng của CPF ở tỉnh này hoàn toàn không bị cúm gia cầm. Bên cạnh đó, DLD cũng xác nhận rằng, CPF đã tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), qua đó OIE thừa nhận, hệ thống khoanh vùng của CPF là một biện pháp được dùng để phòng dịch cúm gia cầm.

Hiện, tổng số lượng gà PS ở 9 trang trại gà của CPF tại tỉnh Nakhonratchasima là 1,2 triệu con; Nhà máy ấp trứng ở cùng địa phương có công suất 1,7 triệu quả/tuần. Ngoài ra, các đơn vị khác trong hệ thống khoanh vùng của CPF cũng được nhận chứng nhận của DLD gồm 3 nhà máy sản xuất thức ăn ở các tỉnh Chonburi, Nakhonratchasima và Lopburi; 38 trại gà PS công suất 120.000  - 240.000 con; Các nhà máy ấp trứng; 99 trại gà thịt công suất 50.000 - 500.000 con ở nhiều tỉnh khác nhau; Và 5 trại vịt công suất 80.000 - 100.000 con/trại ở hai tỉnh Prachinburi và Nakornpathom.

Tạo dựng lòng tin

Ngoài việc đạt được sự chứng nhận của các cơ quan ban ngành, hệ thống khoanh vùng của CPF đã chiếm được sự tín nhiệm của người tiêu dùng, các đơn vị nhập khẩu và đối tác thương mại tiềm năng vì họ tin vào chất lượng, tiêu chuẩn và tính an toàn thực phẩm của sản phẩm mà CPF sản xuất. Ðiều này rất quan trọng đối với CPF, bởi vì họ đã đặt ra mục tiêu trở thành “nhà bếp của thế giới”. Tháng 3 vừa qua, New Zealand đã mở cửa thị trường lần đầu tiên cho các sản phẩm thịt vịt đã nấu chín và chế biến từ Thái Lan, CPF là Công ty đầu tiên xuất khẩu sản phẩm vào thị trường này.

Cũng trong tháng 3, CPF đã xuất khẩu chuyến hàng thịt gà tươi đầu tiên sang Ðức sau khi được cấp phép tiêu chuẩn QS của Ðức. CPF là Công ty đầu tiên và là công ty duy nhất không thuộc châu Âu thắng giải toàn cầu danh giá dành cho lĩnh vực sản xuất vì có quy trình sản xuất tuân thủ theo Quy chuẩn QS về mặt an toàn thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm, dựa trên các nguyên tắc chủ đạo là an sinh động vật và sức khỏe vật nuôi. QS được cho là tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng Ðức đánh giá cao và tin tưởng và ngày càng phổ biến ở khu vực châu Âu. 

          Hà Thu


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi