Mới cập nhật
Friday, 01/12/2017 | 15:07 Chia sẻ trên De Haam - Trứng cao cấp, gà hạnh phúc trên zozoha Chia sẻ trên De Haam - Trứng cao cấp, gà hạnh phúc trên zozoha Chia sẻ trên De Haam - Trứng cao cấp, gà hạnh phúc trên zozoha

De Haam - Trứng cao cấp, gà hạnh phúc

(Thế Giới Gia Cầm) - Trứng gà của trang trại De Haam tại Limburg, Hà Lan được đánh giá là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất về thực tiễn trong đạo đức kinh doanh. Ðiều này phần lớn nhờ mô hình độc đáo nhà kính wintergarten.

Chủ trang trại De Haam là hai anh em nhà Janssen, David và Sef. Họ thừa kế trang trại vào năm 1998, trước đó là một nông trại chuyên trồng rau củ, vỗ béo heo và nuôi cừu. David và em trai đã chuyển hướng hoạt động, bỏ nuôi heo để nuôi 14.000 gà thả tự do. Trên tổng diện tích 20 ha, nhưng nhờ quản lý tốt nên trang trại vận hành êm xuôi và ngày càng phát triển. Mô hình nuôi gà thả tự do được anh em David thuê các chuyên gia ngành nông nghiệp giám sát và tư vấn thiết kế dựa trên những quy chuẩn khắt khe về phúc lợi động vật.

Gà nuôi tại trang trại De Haam có nhiều không gian di chuyển tự do	Ảnh: Vangijs.nlGà nuôi tại trang trại De Haam có nhiều không gian di chuyển tự do        Ảnh: Vangijs.nl

Ðạt chứng nhận 3 sao

Số lượng gà mái đã tăng lên 38.000 con từ khi trang trại chuyển đổi sang mô nuôi thả tự do. Cách đây 2 năm, Janssen đã xây dựng thêm một nhà kính (wintergarten) để bổ sung vào hệ thống chăn nuôi đa tầng nhằm cung cấp thêm ánh sáng cho vật nuôi vào ban ngày và đặt mục tiêu trở thành một trại chăn nuôi gà thả tự nhiên 100% tại Hà Lan đạt chứng nhận Beter Leven (Better Life) 3 sao do Bộ môi trường cấp cho những trang trại đáp ứng được các tiêu chuẩn phúc lợi động vật.

Năm 2015, sau nhiều nỗ lực phấn đấu, trứng gà của De Haam đã đạt chứng nhận 3 sao và được đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất về thực tiễn trong đạo đức kinh doanhtại Hà Lan. Từ đó, nhà kính được nhân đôi diện tích lên 1.000 m2 với toàn bộ kết cấu là những tấm kính trong suốt, bên trong có thêm các giá gỗ trú đậu cho gia cầm cùng thức ăn và nước uống. Nhà kính có mái che lớn tạo cảm giác an toàn hơn cho vật nuôi khi chúng nghỉ ngơi.

Trong một dự án hợp tác với Ðại học Wagenigen, trang trại De Haam được tư vấn sử dụng thử nghiệm cây bụi, dù che nắng cỡ lớn và lưới ngụy trang bên trong nhà kính làm nơi trú đậu cho gia cầm và so sánh tác dụng của từng thiết bị trên. Kết quả cho thấy, đàn gia cầm đều thích trú đậu ở cả 3 thiết bị trên nên trong nhà kính của Da Haam sử dụng cả cây bụi, dù và lưới ngụy trang.

Gà nuôi tại trang trại De Haam có nhiều không gian di chuyển tự do	Ảnh: Vangijs.nl

Ðảm bảo phúc lợi động vật

Mỗi tối, gà mái sẽ tự đi vào nơi trú ẩn trong nhà kính. Khi trời tối, cửa ở lối thoát ra ngoài sẽ tự động đóng lại để ngăn sự xâm nhập của thú ăn thịt hoặc loài gặm nhấm và tự động mở vào 7 hoặc 8h sáng hôm sau. Janssen chia sẻ, đàn gà rất thích nhà kính nên tôi thường rắc ngô nếp ở trước lối ra vào để dụ những con gà lớn đi ra ngoài, tạo thêm không gian cho những con nhỏ hơn ở lại để tăng tỷ lệ sống cho đàn gà.

Nhà kính là một giải pháp rất tốt đảm bảo phúc lợi động vật. Mô hình này giúp cho vật nuôi được sống trong môi trường tự nhiên nhất cả ban ngày lẫn ban đêm với nhiều không gian di chuyển tự do. Vật nuôi ít bị stress, nên chúng ít cắn mổ những con khác trong đàn nên người nuôi sẽ không phải cắt mỏ gà.

Janssen cho biết, nhà kính wintergarten là mô hình nuôi gà cực kỳ lý tưởng bởi khi đàn gà đi vào bên trong chuồng nuôi, chúng sẽ có cảm giác như đang ở ngoài trời - một môi trường gần gũi thiên nhiên nhưng lại rất an toàn vì được bảo vệ nghiêm ngặt trước mọi dịch bệnh và thú ăn thịt. Một lợi thế khác nữa đó chính là không cần phải dùng thuốc xổ giun cho đàn gia cầm vì chúng không trực tiếp tiếp xúc với các sinh vật mang mầm bệnh ở môi trường bên ngoài.

Theo Janssen, mô hình nhà kính sẽ là giải pháp ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm một cách hiệu quả. Năm ngoái, dịch cúm bùng phát, trứng gà vẫn đảm bảo chất lượng dù trại De Haam duy trì nuôi thả ngoài trời trong khi các trại khác phải di tản đàn gà vào trong nhà. Do hai chuồng gà cũ rất gần nhau, nên chi phí xây dựng nhà kính rất ít, chỉ cần chi thêm khoảng 10 euro/con gà. Năm đầu tiên gần như chưa thu hồi lại vốn nhưng từ năm thứ 2 trở đi thì doanh thu tăng cao nên trại nuôi đã gỡ lại vốn ban đầu.

De Haam cung cấp trứng cho hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hà Lan. Janssen chia sẻ, trứng gà của trại chúng tôi không ngon hơn trứng gà nuôi nhốt nhưng được tạo ra từ mô hình tuân thủ những quy chuẩn cao nhất về phúc lợi động vật nên sẽ là sản phẩm được người tiêu dùng hiện nay quan tâm và tìm kiếm. Ðàn gà được nuôi dưỡng trong môi trường gần gũi thiên nhiên và được chăm sóc tốt hơn, còn người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cao hơn cho những sản phẩm đảm bảo phúc lợi động vật và bền vững. Tất cả thức ăn nuôi gà đều không chứa đậu tương và đều được sản xuất tại châu Âu.

Janssen thường mua thức ăn từ các nhà cung cấp trong bán kính 50 km để tiết kiệm thời gian vận chuyển nhưng giá thức ăn cũng vì thế mà đắt hơn và khiến giá tăng thêm 1 xu/trứng. Do đó, gần đây trang trại đã tham gia dự án tìm kiếm cách thức cắt giảm chi phí thu mua thức ăn. Những năm tới, trang trại vẫn tiếp tục duy trì phương thức chăn nuôi đề cao phúc lợi động vật, mở rộng sản xuất, tăng đàn nhưng quy mô đến đâu sẽ do thị trường quyết định.

Nhà kính Wintergarten mang lại cho đàn gia cầm không gian thoải mái, sạch sẽ, gần gũi thiên nhiên nhưng luôn đảm bảo an toàn dịch bệnh. David Jassen luôn xác định, trong kinh doanh gia cầm, phúc lợi động vật chính là “xương sống” của trang trại.

       Tuấn Minh

          (Theo WorldPoultry)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi