Mới cập nhật
Thứ ba, 25/07/2017 | 9:28 Chia sẻ trên Làm lạnh trứng hạn chế tăng Salmonela trên zozoha Chia sẻ trên Làm lạnh trứng hạn chế tăng Salmonela trên zozoha Chia sẻ trên Làm lạnh trứng hạn chế tăng Salmonela trên zozoha

Làm lạnh trứng hạn chế tăng Salmonela

(Thế Giới Gia Cầm) - Sự lan tỏa của Salmonella ở trứng là mối lo ngại của ngành sản xuất trứng.

Hai chủng Salmonella Gallinarum and Gallibacterium Anatis gây ra bệnh đa vi khuẩn. Martha Pulido-Landinez và Alejandro Banda, Ðại học bang Mississippi, Mỹ ghi nhận rằng, Salmonella gallinarum (S. gallinarum - SG) là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà, một căn bệnh nghiêm trọng của gia cầm, chủ yếu thấy trên các loại gà đẻ trứng màu nâu. Mới đây nhiều yếu tố nguy cơ và đề kháng đã được đánh giá trên các đàn gia cầm thương mại ở một số nước Mỹ Latinh. Chủng SG đã được phân lập chủ yếu từ các nội tạng như gan, lách, tủy xương, nang buồng trứng của gia cầm bị bệnh. Và trong một số trường hợp, chủng Gallibacterium anatis (G. Anatis) đã được đồng phân lập từ khí quản, phổi, nang buồng trứng và ống dẫn trứng. Ở những chuồng bị nhiễm cả hai chủng, tỷ lệ tử vong và giảm sản lượng trứng xảy ra nghiêm trọng hơn so các đàn không cô lập chủng G. anatis. Cùng với những dấu hiệu truyền thống quan sát được ở bệnh thương hàn gia cầm, đã xuất hiện nhiều sự cố hô hấp ở đàn bị ảnh hưởng bởi G. anatis.

trứng giua cầm

Các kết quả thử nghiệm độ nhạy cảm cho cả hai chủng cho thấy chúng là đa kháng, S. gallinarum kháng quinolone, fosfomicin và florfenicol; Mẫn cảm với trim/sulfa (Trimethoprim/sulfamethoxazole) và tetraciclines. G. anatis nhạy cảm với fosfomicin và florfenicol; Kháng quinolone, trim/sulfa và tetraciclines. Các yếu tố phổ biến được xác định ở các trang trại bị tác động bao gồm điều kiện nuôi nhốt kém với những chuồng rất gần nhau (ít hơn 15 m), gà mái trẻ (19 - 30 tuần tuổi) nằm gần với gà mái già (> 70 tuần tuổi)  và lại có cả loài bò…

Khi S. gallinarum có mặt trên một trang trại, các bệnh đa vi khuẩn gây ra các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. G. anatis thường được coi là một cư dân bình thường của hệ hô hấp và sinh sản, tuy nhiên, vi khuẩn này có thể đóng góp cho sự xuất hiện và tồn tại của S. gallinarum.

Ðánh giá tác động của mồ hôi khi Salmonella enteritidis thâm nhập vào vỏ trứng, Nghiên cứu sinh Janet Gradl; Pat Curtis, Ðại học Auburn; Deana Jones, Ban Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA); Và Ken Anderson, Ðại học Bang North Carolina (Mỹ) cho thấy, vi khuẩn Salmonella enteritidis (SE) vốn phổ biến ở trứng là một mối quan tâm lớn đối với ngành sản xuất trứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mồ hôi trứng có thể xuất hiện khi trứng đã được làm lạnh được chuyển đến một chỗ ấm hơn, có thể làm gia tăng việc xâm nhập của Salmonella vào bên trong trứng. Ðiều này thường xảy ra khi trứng được để mát trước khi rửa, để giảm thiểu nứt nhiệt xảy ra.

Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác động của mồ hôi trứng đến sự thâm nhập của SE vào trứng được bảo quản ở 4°C trong 6 tuần. Mô hình thí nghiệm 2 x 2 nhân tố là: Sự nhiễm SE và đổ mồ hôi ở trứng. Trứng được phơi nhiễm với SE 108. Trứng được cho đổ mồ hôi trong khoảng 80 phút ở nhiệt độ 32°C trong lò ấp. Nước rửa, nhũ tương vỏ và lòng trứng đã được kiểm tra và đánh giá về tỷ lệ SE trong suốt 6 tuần lưu giữ ở 4°C.

- Trong tuần 1, nước rửa vỏ của lô “phơi nhiễm SE/không gây đổ mồ hôi” có số lượng Salmonella cao hơn đáng kể hơn so với ba lô khác mà ở đó không phát hiện có SE. Sau  tuần 1, không có SE từ nước rửa vỏ, nhũ rửa vỏ hoặc lòng trứng. Ðã có sự thay đổi theo “tuần” thí nghiệm.

- Trong tuần 1, 2 và 3, nước rửa vỏ lô “không mồ hôi và nhiễm SE (SN)” có tỷ lệ SE cao hơn đáng kể hơn so với lô “có mồ hôi và nhiễm (SS)”.

- Trong tuần thứ 4, 5 và 6, không có khác biệt trong tỷ lệ SE giữa hai lô SS và SN. Trứng có mồ hôi không làm tăng sự thâm nhập của SE vào các nhũ tương của vỏ qua các cách xử lý hoặc theo thời gian (tuần) (P < 0,05).

Xu hướng giảm sự có mặt của SE thu được trong thời gian 6 tuần cho thấy, làm lạnh là một phương pháp rất có hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn Salmonella. Những kết quả này chỉ ra rằng, việc thực hành mồ hôi trứng không gây hại đến an toàn của chúng.

Võ Văn Sự

(Theo Egg Refrigeration)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi