Mới cập nhật
Thứ ba, 03/10/2017 | 10:11 Chia sẻ trên Mid-state specialty eggs: Đầu bảng trong lĩnh vực trứng gà hữu cơ  trên zozoha Chia sẻ trên Mid-state specialty eggs: Đầu bảng trong lĩnh vực trứng gà hữu cơ  trên zozoha Chia sẻ trên Mid-state specialty eggs: Đầu bảng trong lĩnh vực trứng gà hữu cơ  trên zozoha

Mid-state specialty eggs: Đầu bảng trong lĩnh vực trứng gà hữu cơ

(Thế Giới Gia Cầm) -  Nhờ hoạt động theo mô hình hợp tác xã (HTX), Mid-State Specialty Eggs đã nhanh chóng trở thành một trong cơ sở trứng gà hữu cơ lớn nhất nước Mỹ với mục tiêu hàng đầu là cải thiện sinh kế cho cộng đồng cư dân Mennonite.

 

Mục tiêu vì cộng đồng 

HTX Mid-State Specialty Eggs phát triển với tốc độ kinh ngạc và nhanh chóng vươn lên vị trí đầu bảng trong lĩnh vực trứng gà hữu cơ. Chủ nhiệm HTX, Marion Hostetler và Dale Shrock chia sẻ nếu đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn sinh kế của người nông dân và đời sống của người tiêu dùng, thì hãng trứng gà hữu cơ này khó tồn tại và phát triển bền vững.

Gà mái được nuôi trong chuồng lớn có lối ra vào tự do Ảnh: CnbcGà mái được nuôi trong chuồng lớn có lối ra vào tự do Ảnh: Cnbc

Mid-State Specialty Eggs có trụ sở tại Smithton, bang Missouri, được thành lập năm 2008 bởi Marion Hostetler và Dale Shrock.  

Sau khi khảo sát nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm khắp nơi trong vùng và trên thế giới, Hosterler và Shrock bắt đầu nuôi gà mái để sản xuất trứng hữu cơ và nhận thấy rất nhiều nông dân quanh vùng cũng hào hứng tham gia phong trào “trứng sạch”. Ðây chính là động lực để Mid-State Specialty Eggs mở rộng mạng lưới sản xuất theo mô hình HTX gồm các thành viên là những gia trại quy mô vừa và nhỏ.

Mạng lưới quy củ

Từ năm 2008, mô hình nuôi gà đẻ trứng hữu cơ bắt đầu lan rộng và nhân lên 162 trang trại tập trung quanh vùng Missouri và Arkansas với tổng số 4,23 triệu gà đẻ dưới sự giám sát của Mid-State. Mạng lưới các gia trại có tính kết nối cao vì thường xuyên phải theo dõi, báo cáo tình hình liên tục cho Mid-State. Nhờ đó, Mid-State đã được xếp hạng trong top 25 hãng sản xuất trứng gà lớn nhất nước Mỹ - theo xếp hạng thường niên của Hiệp hội Trứng gà Quốc gia.

Mỗi gia trại thành viên có quy mô sản xuất 25.000 con gà mái, do các gia đình người Mennonite trực tiếp nuôi và chăm sóc. Gà mái được nuôi trong chuồng lớn có lối ra vào tự do, sàn bằng ván gỗ mỏng và hệ thống trú ẩn riêng biệt. Trứng gà được thu gom bằng hệ thống băng tải tự động, được đóng gói vào thùng chứa chuyên dụng ngay tại trang trại. Sau đó, toàn bộ trứng sẽ được chuyển tới Mid-States để bảo quản lạnh và đóng gói thành phẩm trước khi phân phối cho các kênh bán lẻ.

Các chuồng nuôi được thiết kế cửa ra vào ở hai bên giúp gà tự do ra vào khu vực phía trước cửa chuồng, là khoảng đất trống rộng hoặc bãi cỏ xanh được bảo vệ bằng hàng rào kiên cố. Tất cả gia cầm không sử dụng kháng sinh và cho ăn bổ sung phụ gia chiết xuất thực vật cùng chế phẩm sinh học và các loại phụ gia thức ăn hữu cơ khác.

Ðầu ra ổn định

Khoảng 90% trứng gà của Mid-State được phân phối cho các kênh bán lẻ tên tuổi nhất nước Mỹ và dán nhãn riêng của các kênh này. Chỉ 10% trứng gà còn lại dán nhãn của Mid-State (Contented Hen). Trứng gà hữu cơ của Mid-State được đóng gói tại nhà máy chuyên đóng gói ở Smithton, Missouri và Berryville, Arkansats.

Trong những kênh phân phối trứng gà của Mid-State, “R” Us Inc là doanh nghiệp trứng nổi tiếng nhất vùng Missouri. Hai đơn vị liên kết hoạt động từ năm 2008. Chủ cơ sở này, ông Bill Schoeder với 46 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh sản phẩm trứng gia cầm chính là người đã giúp Mid-State xây dựng mạng lưới kinh doanh khắp nước Mỹ. Bill Schoeder đã kiểm nghiệm quy trình nuôi gà của Mid-State và khẳng định đây là cách chăm sóc vật nuôi tốt nhất nên hoàn toàn yên tâm về sản phẩm trứng siêu sạch, chất lượng cao.

Nicolas Henson, đại diện Egg “R” Us giải thích, Công ty không chỉ hoạt động như mạng lưới tiếp thị và phân phối sản phẩm của Mid-State mà còn cung cấp cho Mid-State nhiều dịch vụ đi kèm như hỗ trợ tài chính cho nông dân, bảo hiểm cho sản phẩm trứng. Henson cho biết, sản phẩm trứng gà hữu cơ mang thương hiệu Contented Hen của Mid-State giá 3,99 USD/tá tại các kênh bán lẻ Sam’s Club và Costco, đắt hơn các sản phẩm trứng gà truyền thống nhưng người tiêu dùng không ngần ngại chi trả vì đây là các sản phẩm không chứa thuốc trừ sâu, hóa chất, biến đổi gen và đạt tính phúc lợi động vật cao.

Muốn sản xuất trứng gà hữu cơ tại thị trường Mỹ, trước tiên doanh nghiệp cần đạt Chứng nhận Nhân đạo Mỹ do Hiệp hội Nhân đạo Mỹ cấp. Đây là các sản phẩm trứng gà không có kháng sinh, hóa chất, chăn thả trên đồng cỏ và không biến đổi gen.

Tương lai

Mid-State sẽ tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm hữu cơ. Rất nhiều nông dân vẫn đang làm việc theo hợp đồng cam kết điều kiện sản xuất theo quy định của Mid-State. Khi những hợp đồng này hết hạn, trang trại đó sẽ được nâng cấp thành cơ sở đủ điều kiện sản xuất trứng gà hữu cơ, Hostetler và Schoroeder cho biết.

Lĩnh vực kinh doanh trứng hữu cơ vẫn đang sôi động và người nông dân trong vùng ngày càng quan tâm hợp tác với Mid-State. Hostetler cho biết, ngành trứng hữu cơ còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai nhưng tham vọng của chúng tôi vẫn hướng đến những người nông dân, tạo cho họ các cơ hội việc làm bền vững và tất cả đều hoạt động vì sức khỏe người tiêu dùng. Ðây không chỉ là cái tâm của người sản xuất mà còn là sứ mệnh và mục tiêu của chúng tôi.

Muốn sản xuất trứng gà hữu cơ tại thị trường Mỹ, trước tiên doanh nghiệp cần đạt Chứng nhận Nhân đạo Mỹ do Hiệp hội Nhân đạo Mỹ cấp. Đây là các sản phẩm trứng gà không có kháng sinh, hóa chất, chăn thả trên đồng cỏ và không biến đổi gen.

Mi Lan

 (Theo Egg Industry)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi