Mới cập nhật
Friday, 26/08/2016 | 14:50 Chia sẻ trên Nuôi gà bằng thức ăn ủ chua thu nửa tỉ trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà bằng thức ăn ủ chua thu nửa tỉ trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà bằng thức ăn ủ chua thu nửa tỉ trên zozoha

Nuôi gà bằng thức ăn ủ chua thu nửa tỉ

Ông Nguyễn Hữu Đại ở thôn 4 xã Tường Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) đã có kinh nghiệm nuôi gà gần 20 năm nay. Tuy nhiên, với cách nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học men ủ thức ăn NN1 theo hướng dẫn của cán bộ ngành chăn nuôi thì công việc chăn nuôi gà của gia đình ông đã nhàn hơn, cho thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, lãi cao hơn nhiều với cách nuôi truyền thống.

 
Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khu chăn nuôi gà của gia đình ông Đại rất sạch sẽ, hệ thống máng ăn của gà và nước uống được bố trí một cách khoa học. Ông Đại cho hay, trên diện tích hơn 3 ha, ông đã bố trí 6 dãy chuồng, với tổng diện tích chuồng nuôi 700 m2, trong đó 4 dãy chuồng nuôi gà thịt, 1 chuồng nuôi gà đẻ trứng và 1 chuồng chuyên ươm gà con. Đàn gà của ông đã được chăn nuôi theo phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học.
chăn nuôi gà
Ông Đại cho hay, mỗi năm gia đình ông luân phiên nuôi 3 lứa gà cỏ, mỗi lứa nuôi khoảng 2.500 con. Trước đây nuôi gà theo cách truyền thống thường xảy ra dịch bệnh, nên năm 2014 qua hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi huyện, ông đã dùng men sinh học ủ thức ăn cho gà được làm từ các loại thảo dược dùng để ủ thức ăn sử dụng cho gia súc, gia cầm là sản phẩm men ủ NN1.
 
Ông Đại làm theo hướng dẫn là lấy 200 gam men vi sinh trộn với khoảng 20 đến 30kg sắn tươi được nghiền nhỏ, sau đó ủ trong bể xi măng hoặc túi ni lông, sau 15 ngày đến khi có mùi chua là cho gà ăn. Kết quả rất bất ngờ, bởi khi sử dụng thức ăn ủ chua từ chế phẩm sinh học men ủ NN1 thì đàn gà của gia đình ông Đại ít mắc bệnh, tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, vấn đề môi trường được giải quyết một cách cơ bản, mùi hôi thối không còn, tỷ lệ hao hụt giảm còn 2%.
 
Ông Đại cũng cho hay, thức ăn ủ chua này được dùng kết hợp với rau xanh, cám ngô, cám gạo đều là những thực phẩm có sẵn trong gia đình. Từ khi áp dụng phương pháp này thì đàn gà của gia đình ông đã hạn chế mắc các bệnh liên quan đến đường ruột và hô hấp. Đàn gà hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nên phát triển nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt là giảm được chi phí đầu tư, vì thế lợi nhuận cao hơn so với nuôi gà truyền thống trên 30%. Trung bình mỗi năm tôi xuất bán hơn 7 tấn gà thịt, thu về trên 500 triệu đồng”.
 
Bên cạnh dùng phương pháp ủ chua thức ăn cho đàn gà thì hiện nay ông Đại đang áp dụng phương pháp này để ủ chua các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn bò và bước đầu mang lại hiệu quả. Hiện mô hình của ông đang được được chính quyền địa phương tổ chức cho người dân học tập, tham quan để nhân rộng.

Ý kiến bạn đọc
Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016
  • tuần
  • tháng
  • Năm
Kết nối với chúng tôi