Mới cập nhật
Thứ năm, 07/12/2017 | 14:17 Chia sẻ trên Thái Lan ngăn chặn dịch bệnh bằng công nghệ trên zozoha Chia sẻ trên Thái Lan ngăn chặn dịch bệnh bằng công nghệ trên zozoha Chia sẻ trên Thái Lan ngăn chặn dịch bệnh bằng công nghệ trên zozoha

Thái Lan ngăn chặn dịch bệnh bằng công nghệ

(Thế Giới Gia Cầm) - Chỉ bằng một ứng dụng điện thoại thông minh và cam kết cộng đồng, Thái Lan đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong ngành chăn nuôi gia cầm và các loại gia súc khác.

 

 

Xóa nỗi lo dịch bệnh

Tại các vùng nông thôn Thái Lan, hơn 75% người dân duy trì chăn nuôi nông hộ bằng cách tận dụng khoảng đất trống phía sau vườn nhà. Hình thức chăn nuôi này đã làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe vật nuôi và cả người dân. Trong khi đó, hệ thống cảnh báo dịch bệnh và kỹ năng ứng phó tình hình dịch bệnh tại các vùng nông thôn lại quá chậm chạp và yếu kém. Tuy nhiên, những vấn đề trên đã được khắc phục nhờ hệ thống báo cáo và phát hiện dịch bệnh mới (PODD). PODD có khả năng nhận dạng nguồn mầm bệnh tiềm ẩn, từ đó tạo phản xạ ứng phó dịch bệnh nhanh hơn và cuối cùng là ngăn chặn được nguy cơ bùng phát đại dịch.

Cong nghe chăn nuôiThái Lan đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên gia cầm bằng công nghệ      Ảnh: Cnc

PODD là sản phẩm của các nhà khoa học thuộc Ðại học Chiang Mai. Thực chất, đây là một ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động thông minh nhưng lại có khả năng xác định chính xác dịch bệnh và đưa ra cảnh báo trong thời gian thực. PODD là cầu nối công nghệ hiện đại và cộng đồng người chăn nuôi tại các địa phương trên cả nước. Ngoài đưa ứng dụng công nghệ tới nông dân, các ban ngành nông nghiệp Thái Lan cũng chú trọng thành lập các đội hỗ trợ tại từng địa phương nhằm chung tay hành động trong việc theo dõi và giám sát dịch bệnh, kêu gọi gây quỹ ứng phó dịch bệnh và biến đổi thời tiết. Sau khi thảo luận với Chính phủ và cơ quan quản lý ngành nông nghiệp, PODD chính thức được đưa vào sử dụng rộng rãi vào năm 2015.

Chặn dịch bệnh từ nguồn

Người chăn nuôi thường khó tiếp cận công nghệ cao nhưng PODD lại được đông đảo bà con đón nhận. Theo đánh giá của những người trực tiếp sử dụng ứng dụng này, thành công của PODD nằm ở tính năng hiệu quả nhưng sử dụng đơn giản và không cần chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn. Ðể đảm bảo hiệu quả, người sử dụng PODD được yêu cầu duy trì đăng nhập vào ứng dụng hàng ngày. Nếu phát hiện một con gia cầm hay gia súc có dấu hiệu nhiễm bệnh, người dùng phải gửi ngay một báo cáo bằng hình ảnh hiện trường. Khi chụp ảnh, hệ thống định vị GPS của camera sẽ tự động ghi thông tin vùng địa lý và thể hiện chi tiết trên ảnh. Hệ thống PODD sẽ gửi lại phản hồi bằng những câu hỏi ngắn gọn như chủng loại vật nuôi, số lượng con ốm hoặc đang bị bệnh…

Theo những hộ nuôi đã sử dụng PODD, việc soạn và gửi báo cáo hình ảnh cũng như trả lời những câu hỏi phản hồi từ hệ thống chỉ mất trung bình 2,43 phút. Toàn bộ thông tin nhận từ báo cáo trên đều được xử lý ngay tại trung tâm của PODD tại Ðại học Chiang Mai. Trung tâm này cũng là nơi làm việc của nhiều chuyên viên nghiên cứu và phân tích có kinh nghiệm và trình độ cao, rất nhiều chuyên viên là bác sĩ thú y.

Trong quá trình sàng lọc dữ liệu, nếu phát hiện báo cáo nào chứa thông tin đáng lo ngại, chuyên gia phân tích sẽ trực tiếp gọi điện ngay cho đại diện hộ nuôi và nếu cần thiết sẽ cử chuyên gia kỹ thuật tới trại nuôi để kiểm tra thêm và lấy mẫu xét nghiệm. Trong trường hợp trại nuôi có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, hệ thống PODD sẽ tự động gửi email cảnh báo tới toàn bộ các ban ngành liên quan gồm người dùng ứng dụng (chủ trại nuôi), cơ quan quản lý ngành nông nghiệp tại địa phương, cơ quan y tế và văn phòng quản lý chăn nuôi, tạo sự kết nối hiệu quả và xử lý tình hình dịch bệnh kịp thời. Các trại nuôi không có nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhưng nếu đã gửi đi báo cáo hình ảnh, sẽ được hệ thống lưu giữ thông tin trên bản đồ đã khoanh vùng sẵn nhằm theo dõi, giám sát và cập nhật tình hình liên tục.

Kết nối cộng đồng

Những người dùng PODD khá đa dạng, từ các bà nội trợ cho đến những kỹ sư. Có thể không trực tiếp làm chủ một trại nuôi nhưng PODD thu hút được lượng người sử dụng tương đối lớn vì họ được tham gia vào mạng lưới xã hội ngay tại địa phương mình. Theo kết quả khảo sát của Ðại học Chiang Mai trước khi đưa ứng dụng ra thị trường, 89% người tham gia sử dụng nhuần nhuyễn hệ thống cảnh báo PODD dù trước đó họ chưa từng dùng điện thoại di động thông minh. Ðể ứng dụng đến gần hơn và đem lại hiệu quả thực sự cho nông dân, các ban ngành quản lý nông nghiệp tại Thái Lan cũng tăng cường mở các khóa đào tạo sức khỏe vật nuôi, những biểu hiện lâm sàng của bệnh, kỹ năng ngăn chặn dịch bệnh, kiểm soát thực hành chăn nuôi.

Những phản hồi của người dùng trên hệ thống cảnh báo PODD rất tích cực. Trước đây, người dân cho rằng, việc báo cáo tình hình dịch bệnh không thực sự cần thiết hoặc không thuộc trách nhiệm của họ nhưng nay, người dân không những chủ động cung cấp thông tin phản hồi dịch bệnh mà còn tham gia ứng phó dịch bệnh rất tích cực, nghiêm túc và khẩn trương. Ngoài ra, tính kết nối giữa các hộ chăn nuôi tại địa phương cũng được nâng cao, các vùng chủ động học hỏi cách tiêm vaccine cho vật nuôi trong khi một số vùng khác chủ động xây dựng các trạm kiểm dịch.

Vào thời điểm mới đưa ra thị trường vào năm 2015, mạng lưới chỉ có 300 người dùng thử nghiệm đã qua đào tạo. Năm 2016, đã có 4.000 người tìm đến ứng dụng này. Năm 2016 đánh dấu quyền sở hữu của ứng dụng PODD chuyển giao sang Chính phủ nhằm hỗ trợ và mở rộng phạm vi sử dụng PODD trong cộng đồng chăn nuôi và phát triển một mô đun “đào tạo chuyên sâu”. Ứng dụng PODD được xây dựng với một mã code mở nên có thể được sử dụng ở bất cứ địa điểm nào khi cần thiết.

Tới nay, hệ thống cảnh báo PODD đã tiếp cận được 600.000 người nhiều tỉnh thuộc Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đang nghiên cứu cách thức nâng cấp hệ thống và mở rộng phạm vi sử dụng tại 10 - 15 tỉnh thành trên cả nước trước khi nhân rộng toàn quốc.

          Mi Lan


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi