Mới cập nhật
Friday, 26/08/2016 | 14:53 Chia sẻ trên Trang trại 6000 con gà sạch nuôi theo kiểu Chia sẻ trên Trang trại 6000 con gà sạch nuôi theo kiểu Chia sẻ trên Trang trại 6000 con gà sạch nuôi theo kiểu

Trang trại 6000 con gà sạch nuôi theo kiểu "nhà giàu"

Anh Nguyễn Đức Thuận (sinh 1975, ở TP.Quảng Ngãi) đã có một trang trại gà nuôi khác người tại thôn Phú Thuận Tây, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa. Số lượng đàn gà nuôi lên đến 6000 con, với thức ăn hàng ngày không chỉ là rau, bèo... mà còn có lúa ủ mầm và giá đỗ xanh. Vì vậy nhiều người ví gọi trang trại gà thả vườn của anh Thuận là nuôi theo kiểu "nhà giàu" không sợ tốn kém.

Theo lời anh Thuận, sau khi Nhà máy cồn - Công ty Đường Quảng Ngãi giải thể, với chức danh là Phó giám đốc nhà máy nên vào năm 2010, anh Thuận được giao làm quản lý một nhà hàng trực thuộc của nhà máy này tại TP.Quảng Ngãi. Anh nhiều lần nhận thấy không dễ để tìm được gà sạch, chất lượng ngon theo yêu cầu của khách nên đã tự tìm cách làm trang trại để nuôi gà kiểu mới, có chất lượng thịt thơm ngon hơn.
 
Sau khi tìm hiểu và lựa chọn, vào giữa năm 2015, anh Thuận đầu tư số tiền gần 3 tỉ đồng để mua mảnh đất rộng gần 2ha tại thôn Phú Thuận Tây, lập trang trại thả nuôi 6000 con gà giống, gồm: gà rừng, Lạc Thủy, ri lai... trong đó giống gà Lạc Thủy chiếm 90% tổng đàn. Số vốn ít ỏi nên anh Thuận chia việc mua, nhập gà giống thành từng đợt, với số lượng khoảng 1000 con/đợt.
 
Trong quá trình nuôi gà anh đề ra một khẩu phần ăn cho số gà khác nhau theo độ tuổi. Theo đó sau khi gà giống nhập về (1 ngày tuổi) và nuôi bằng thức ăn tinh như bột cám, gạo...đến lúc 21 ngày tuổi thì bắt đầu thả tự do trong vườn. Và trong khẩu phần thức ăn hàng ngày, bên cạnh rau muống, bèo, lúa mầm... anh Thuận còn ủ đỗ xanh làm giá và băm nhỏ trộn cho gà.
 
 Không ít người khi biết, chứng kiến kiểu nuôi này đánh giá đó là cách nuôi gà theo kiểu "nhà giàu". Thế nhưng theo anh Thuận tuy chi phí cao, thời gian nuôi cũng lâu hơn từ 5-6 tháng mới xuất chuồng và lợi nhuận ước chỉ 10% nếu so với cách thả vườn nhưng cho ăn bột cám tổng hợp (3-4 tháng xuất chuồng và lợi nhuận 20-30%). Tuy nhiên, bù lại thì chất lượng thịt gà thơm ngon, dai hơn hẳn. Hiện giá gà của anh thuấn đạt 180.000 đồng/con có trọng lượng từ 1,4-1,6 kg/con, có cao hơn từ 10-20.000 đồng/con so với gà vườn thả nuôi theo kiểu bán công nghiệp nhưng vì chất lượng ngon nên được người tiêu dùng lựa chọn rất nhiều. 
 
Để chuồng trại không phát sinh dich bệnh, anh sử dụng thêm chế phẩm sinh học đệm lót chăn nuôi Balasa N01 để xử lý phân chuồng, giúp chuồng trại luôn khô thoáng không còn mùi hôi, luôn ấm về mùa đông và thoáng mát mùa hạ. Chế phẩm này sẽ dùng dùng để ủ tất cả các loại phân chuồng, phân rã hoàn toàn, tiêu diệt mầm bệnh trong phân chuồng, khử mùi hôi phân…với chi phí phù hợp. Hiện nay đệm lót sinh thái Balasa N01 đang làm một hiện tượng của ngành chăn nuôi nước ta. Với khả năng xử lý phân ngay từ lúc sinh ra, đệm lót làm từ Balasa N01 giải quyết được triệt để mùi hôi, phân vật nuôi, giúp môi trường trong sạch nên càng ngày càng được nhiều bà con tin dùng.

Ý kiến bạn đọc
Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016
  • tuần
  • tháng
  • Năm
Kết nối với chúng tôi