Mới cập nhật
Friday, 26/08/2016 | 14:30 Chia sẻ trên DABACO và mô hình chuỗi 3F trên zozoha Chia sẻ trên DABACO và mô hình chuỗi 3F trên zozoha Chia sẻ trên DABACO và mô hình chuỗi 3F trên zozoha

DABACO và mô hình chuỗi 3F

Là một đơn vị hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm; Công ty CP Tập đoàn DABACO tự hào là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước.

Nhiều thành tựu vượt trội

Sản xuất và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi là lĩnh vực hoạt động được coi là thế mạnh của DABACO, chiếm tỷ trọng tới khoảng 70% tổng doanh thu và lợi nhuận của Công ty. DABACO hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 800.000 tấn/năm, cung cấp ra thị trường trên 200 mã sản phẩm của 8 thương hiệu với công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển như Mỹ, Pháp, EU… Thức ăn chăn nuôi của DABACO được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Hiện, DABACO còn đang nghiên cứu, xây dựng thêm các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại các vùng chăn nuôi trọng điểm như: nhà máy công suất 200.000 tấn/năm tại Hà Nam, nhà máy công suất 150.000 tấn/năm tại Phú Thọ và Bình Định.

Về lĩnh vực sản xuất giống, DABACO có hệ thống các trang trại nuôi giữ, lai tạo lợn giống gốc cụ kỵ, ông bà thuộc các giống Duroc, Piteran, Landrat, Yorshire được nhập khẩu từ  Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ… chuyên sản xuất con giống hạt nhân, giống bố mẹ, giống thương phẩm, tinh lợn cung cấp cho hệ thống chăn nuôi gia công của Tập đoàn và bán ra thị trường. Tổng đàn nái cụ kỵ ông bà hiện tại là 1.500 con, cuối năm 2016 đưa lên quy mô 3.400 con, đàn nái sinh sản hiện tại quy mô 20.000 con, tiếp tục xây thêm các trại giống tại Hà Nam, Phú Thọ, Quảng Bình và một số địa phương khác phấn đấu đưa quy mô lên 40.000 con nái sinh sản. Cùng đó, Trại gà giống bố mẹ của DABACO có quy mô và công nghệ, kỹ thuật hiện đại bậc nhất cả nước, chuyên sản xuất và cung cấp giống gà Hubbard được nhập khẩu từ Cộng hòa Pháp. Tổng đàn gà hiện tại của Công ty là 1.300.000 con. Nhà máy sản xuất giống gia cầm được đầu tư quy mô lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á với diện tích trên 3.000 m2, công suất 38 triệu con/năm và tiếp tục đầu tư xây dựng trại giống gà tại huyện Yên Thế - Bắc Giang và một số địa phương khác nhằm đáp ứng 12 - 13% nhu cầu giống gà của cả nước.

Không chỉ vậy, DABACO cũng rất thành công trên lĩnh vực chăn nuôi gia công; với 141.000 con lợn; 1,3 triệu con, mỗi năm cung ứng ra thị trường 22.000 tấn thịt lợn chất lượng cao, tỷ lệ nạc đạt 62 - 63%. Hệ thống chăn nuôi gia công gà thương phẩm của DABACO công suất 10.000 tấn/năm; cung cấp gà thịt cho các nhà máy giết mổ, chế biến gà thịt.

Đối với gà trứng, Công ty đang nuôi 450.000 con gà siêu trứng trên 11 dãy chuồng với thiết bị của hãng Bigdutchman của Cộng hòa Liên bang Đức hoàn toàn tự động các khâu cấp thức ăn, nước uống, điều tiết nhiệt độ, thu trứng, tải phân... Dự kiến hết năm 2015, sẽ đưa lên quy mô 1 triệu con. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng nhà máy xử lý trứng sạch với trang thiết bị đồng bộ, nhập khẩu từ Hà Lan, công suất 45.000 quả/giờ, khử trùng bằng tia cực tím, rửa trứng, soi trứng, phân loại… Đồng thời, sản xuất và cung ứng trứng Omega-3 trên hệ thống các siêu thị trong cả nước.

Hiệu quả từ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Từ khi hình thành và phát triển đến nay, DABACO luôn xác định việc tạo sản phẩm chất lượng hiệu quả là yếu tố hàng đầu. Theo đó, Công ty đã nghiên cứu và áp dụng các công thức thức ăn cân đối dinh dưỡng tối ưu đáp ứng nhu cầu của vật nuôi tạo sản phẩm với chất lượng tốt, hiệu quả nuôi trồng cao; tạo con thương phẩm có tỷ lệ nạc cao, chất lượng thơm ngon. Sản xuất thức ăn không có chất cấm và bổ sung thêm những chất cần thiết để tạo ra sản phẩm như ý muốn. Bên cạnh đó, thiết bị chuồng trại, máng ăn, máng uống, điều tiết nhiệt độ... hoàn toàn tự động đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và môi trường sống tối ưu cho vật nuôi. Nghiên cứu công thức lai 4 máu lợn ngoại tạo ra con giống có chất lượng cao với tỷ lệ nạc 62 - 63%; áp dụng quy trình chăn nuôi tiên tiến đảm bảo cho lợn nái sản xuất được 27 - 28 con lợn con/năm với chi phí thấp nhất; đảm bảo cho lợn thịt có tốc độ lớn nhanh và chất lượng thịt lợn cao, tiêu tốn thức ăn thấp (FCR:2.3 lợn nuôi 7 - 100 kg)…

Với lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, từ năm 2010 Công ty đã sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi gà giúp cho công tác lai tạo giống được thuận lợi và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Cùng với đó, dựa trên quỹ gen quý từ gà nước ngoài và nội địa, Công ty đã lai tạo ra các giống gà J-Dabaco, Ja-Dabaco, gà Nòi ô tía, gà Nòi chân vàng, gà 9 cựa Dabaco, gà trứng xanh... với chất lượng thịt, trứng thơm ngon, đáp ứng nhu cầu thực phẩm chất lượng của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Lĩnh vực chế biến thực phẩm

Đây là khâu cuối của chuỗi 3F, Công ty đã đầu tư một nhà máy giết mổ gà công suất 2.000 con/giờ bằng dây chuyền giết mổ tự động của Đan Mạch và dây chuyền chế biến thực phẩm với trang thiết bị của Cộng hòa Liên bang Đức, công suất 6.000 tấn/năm.

Việc sản xuất, kinh doanh của DABACO trong chuỗi khép kín 3F có áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không những tạo điều kiện cho đơn vị sản xuất kinh doanh có hiệu quả mà còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn ngành; hướng tới sản xuất lớn với quy mô công nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Hằng năm, DABACO đã đóng góp cho ngân sách tỉnh Bắc Ninh trên 300 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt 110 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch năm 2015 và tăng 111% so 6 tháng đầu năm 2014. 

>> Công ty CP Tập đoàn DABACO nhận giải thưởng Công ty Quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi tốt nhất năm 2014; Trứng gà Dabaco Omega-3 của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển chăn nuôi gia công nhận giải thưởng Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014; Ông Nguyễn Khắc Thảo, Tổng Giám đốc DABACO vinh dự được nhận giải "Nhà quản lý sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng" lần thứ nhất năm 2015.

Vân Anh


Ý kiến bạn đọc
Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016
  • tuần
  • tháng
  • Năm
Kết nối với chúng tôi