Mới cập nhật
Friday, 02/02/2018 | 14:08 Chia sẻ trên Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh trên zozoha Chia sẻ trên Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh trên zozoha Chia sẻ trên Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh trên zozoha

Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh

Với hệ thống chuồng trại thông minh, người nuôi chỉ cần cho gà vào chuồng và phần còn lại để... công nghệ lo. Nhờ vậy, ai cũng có thể nuôi những con gà khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng chuẩn "thả vườn".

Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh - 1

Ba thành viên nhóm mong muốn mang mô hình chăn nuôi sạch vào đô thị. Ảnh: NVCC.

Nuôi gà trong chuồng nuôi thông minh đã được một nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân và ĐH Bách khoa Đà Nẵng xây dựng nhằm hiện thực hóa việc nuôi gà chất lượng “thả vườn” trong không gian thành thị.

Trang bị công nghệ “tận răng” cho... gà

Chân chú gà sẽ được gắn thiết bị truy xuất thông tin RFID và một thiết bị cảm biến được gắn ở cửa chuồng.

Khi gà đi qua cửa, các thông tin về gà sẽ được thiết bị thu thập và lưu trữ. Người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua về sử dụng sẽ biết được gà này xuất xứ từ đâu và việc chăn nuôi có an toàn hay không.

Cửa ra vào sẽ tự động đóng, mở theo lịch đặt trước, theo điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của gà. Thiết bị cảm biến đặt ở cửa giúp người chủ có thể kiểm soát số lượng gà ra vào cũng như những thông số cụ thể của từng con gà.

Với những thông số này, máng cho ăn sẽ cho lượng thức ăn theo từng loại gà, từng độ tuổi, từng tình trạng sức khỏe khác nhau. Sàn chuồng nuôi sẽ sử dụng sàn vận động cũng sẽ dựa trên những thông số này để cho gà hoạt động phù hợp.

Theo Nguyễn Trần Hoàng Linh, sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), trưởng nhóm, việc vận động nhằm tăng cường sức khỏe cho gà. Ở trong một môi trường nuôi nhốt gà thường thiếu vận động, dẫn tới các cơ quan ở chân gà sẽ yếu, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

“Vì vậy, nhóm sử dụng sàn vận động di chuyển tại chỗ, giúp cho gà có thể vận động ngay trong chuồng dưới sự điều khiển của người nuôi gà. Sàn vận động có thể điều chỉnh tốc độ để gà có nhiều chế độ vận động khác nhau”- Linh nói.

Tất cả những chức năng trên, nhóm dựa vào thông số của gà nuôi và sau đó kết hợp với chuyên gia nông nghiệp để đưa ra giải pháp. Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ chọn ra giải pháp phù hợp nhất để gợi ý người chăn nuôi áp dụng các loại thức ăn cho từng loại gà theo từng giai đoạn.

Cho gà… tập gym trong chuồng nuôi thông minh - 2

Mô hình chuồng gà thông minh của các thành viên nhóm. Ảnh: NVCC.

Nuôi gà trong đô thị nhưng đạt chuẩn “thả vườn”

Lê Quốc Triều, ĐH Duy Tân (thành viên nhóm) chia sẻ, nhu cầu thực phẩm sạch luôn cấp bách với bất cứ người dân nào, đặc biệt là dân sống ở đô thị, các thành phố lớn. 

“Nhiều mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao đã được áp dụng cho người dân thành phố có rau, củ sạch sử dụng. Song, vấn đề chăn nuôi sạch, đạt tiêu chuẩn thì chưa có nhiều người làm. Đó là lý do để nhóm thực hiện dự án này” - Triều chia sẻ.

Mặt khác, theo Nguyễn Huy Luật, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ý tưởng tạo ra một mô hình chuồng nuôi gà thông minh bắt đầu từ việc quan tâm đến chất lượng thực phẩm hằng ngày mà sinh viên sử dụng.

“Có thể nói rằng, gà ở quê ăn có vị hoàn toàn khác so với gà ở thành phố. Chắc ai cũng phải công nhận một điều, gà thả vườn thịt sẽ ngon hơn và giá cũng cao hơn gà công nghiệp”- Luật nói.

Vì thế nhóm bạn này muốn mang đến cho người dân chất lượng thịt gà chuẩn "thả vườn" và sự yên tâm khi biết chính xác nguồn gốc sản phẩm, quá trình chăm sóc cho đến khi đưa vào sử dụng, mọi thứ đều có thông tin rõ ràng.

Ngoài ra, chất lượng thịt gà khi nuôi ở chuồng thông minh không khác gì so với gà thả vườn vì được cung cấp môi trường tối ưu và vì được… tập gym hằng ngày.

Với những tính năng hữu dụng này, chuồng gà thông minh hoàn toàn thay thế được tất cả mọi khâu chăm sóc của con người. Từ đó, người nuôi chỉ cần cho gà vào chuồng và giám sát sự tăng trưởng cũng như sức khỏe của gà thông qua phần mềm được cài sẵn.

“Vì thế, bất kỳ ai, dù có hay không thời gian và diện tích nuôi, đều vẫn có thể nuôi cho mình những con gà khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng như gà thả vườn”, Trần Hoàng Linh, trưởng nhóm tự hào.

Sản phẩm của nhóm cũng đã xuất sắc giành được giải nhất cuộc thi Microsoft Imagine Cup Việt Nam 2017 vừa diễn ra tại TP.HCM và sắp tới nhóm sẽ đại diện Việt Nam tiếp tục tranh tài tại Philippines.

Hà Thế An
Nguồn: Tạp chí Khám phá

Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi