Mới cập nhật
Friday, 05/05/2017 | 17:50 Chia sẻ trên Người Việt nuôi gà trên đất Mỹ trên zozoha Chia sẻ trên Người Việt nuôi gà trên đất Mỹ trên zozoha Chia sẻ trên Người Việt nuôi gà trên đất Mỹ trên zozoha

Người Việt nuôi gà trên đất Mỹ

(Thế Giới Gia Cầm) - Trang trại 120.000 con gà nằm ở vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware thuộc miền Ðông nước Mỹ của anh Ðường Công Tuấn rất ấn tượng bởi toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính.

 

Nuôi gà trên đất MỹCác khu chuồng nuôi

Hoàn toàn tự động

Trang trại gà của anh Tuấn nằm tại vùng giáp ranh giữa bang Maryland và Delaware thuộc miền Ðông nước Mỹ, cách Thủ đô Washington khoảng 3 giờ đồng hồ. Ðường đi vào trang trại khá vắng vẻ, hầu như không có xe cộ đi lại, giống như đi vào khu nông thôn nước Mỹ.

 Nuôi gà trên đất MỹCổng vào trại gà của anh Tuấn

Trại gà của anh Tuấn gồm 4 khu chuồng, lợp tôn kín như bưng, mỗi khu khoảng 2.800 m2. Mặc dù nuôi tới 120.000 con gà nhưng mỗi ngày anh Tuấn chỉ cần làm việc chừng vài tiếng bởi toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính, được tính toán một cách vô cùng khoa học, từ cung cấp thức ăn, nước uống cho đến đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng. Hàng tuần, các kỹ sư của Công ty đến kiểm tra xem người nuôi có tuân thủ đúng quy trình hay không.

Anh cho biết: “Quy trình chăm sóc gà tất cả đều do máy tính điều khiển trong chuồng, điều chỉnh nước, thức ăn, nhiệt độ và thông gió. Mọi thông tin trong máy tính đều được báo về điện thoại, do đó dù ở nhà thì vẫn có thể biết con gà sinh hoạt thế nào, có vui vẻ, thoải mái hay không. Rồi khi đi đâu ra ngoài nó vẫn kết nối vào điện thoại của mình, kể cả ở Việt Nam hay bất kỳ đâu vẫn có thể biết gà có hoạt động bình thường hay không. Nhiệm vụ của các máy tính này là vậy”.

Chủ động phòng dịch

 trại gà của anh tuấn
Tại trang trại gà của anh Tuấn, mỗi công đoạn đều được tự động hóa

Theo anh Tuấn, nếu nóng quá hoặc lạnh quá gà cũng dễ chết nên trang trại luôn có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Gà cũng được uống vaccine thường xuyên theo từng giai đoạn để phòng bệnh. Trong trường hợp không may dịch bệnh xảy ra do lây nhiễm từ bên ngoài, công ty chăn nuôi sẽ cung cấp thuốc chữa, ngay cả tình huống xấu nhất thì người nuôi cũng không bị thiệt hại.

Nếu gà chết hàng loạt anh Tuấn vẫn có tiền bảo hiểm của hãng do anh mua riêng. Anh cho hay việc phòng chống dịch bệnh ở Mỹ rất đảm bảo. Người ngoài không được vào các trang trại này, ngay cả người chăm sóc ra vào đều phải qua phòng cách ly có chất diệt khuẩn.

Mỗi đợt xuất chuồng, tổng lượng gà thu được trong trang trại của anh Tuấn gần 350 tấn. Giá gà nguyên con trung bình khoảng 2 USD/kg. Trong thời gian tới, gia đình anh đang dự tính xây dựng thêm một trang trại nữa với vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD sau khi ký xong hợp đồng với Tyson Foods, Công ty chế biến thực phẩm hàng đầu của Mỹ.

        Sao Mai (Tổng hợp)

 

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi