Mới cập nhật
Thứ năm, 05/10/2017 | 11:37 Chia sẻ trên “Ông trùm” ếch sạch sấy khô trên zozoha Chia sẻ trên “Ông trùm” ếch sạch sấy khô trên zozoha Chia sẻ trên “Ông trùm” ếch sạch sấy khô trên zozoha

“Ông trùm” ếch sạch sấy khô

(Thế Giới Gia Cầm) -  Anh Nguyễn Văn Nữa (7 Nữa), ấp Mỹ Phú, xã Phú Ðiền, huyện Tháp Mười, Ðồng Tháp mỗi năm thu về 1 tỷ đồng nhờ món ếch sạch sấy khô độc đáo và hấp dẫn.

Vừa làm vừa học hỏi

Năm 2008, anh 7 Nữa thấy ếch là loại dễ nuôi ở điều kiện ÐBSCL, nhận thấy đây là cơ hội và tiềm năng nên anh quyết định về trại giống của người anh tại huyện Cái Bè, Tiền Giang mua 7 cặp ếch giống sinh sản. Ban đầu anh cũng gặp nhiều thất bại vì chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ếch, cho ếch sinh sản nhân tạo, thị trường gặp khó đầu ra. Tuy nhiên với tính cần cù, chịu khó, anh Nữa đã vượt qua mọi “sóng gió”, vừa làm vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn và học thêm từ sách báo, tài liệu về chăn nuôi ếch. Từ đó những vụ nuôi ếch bắt đầu có lãi, giúp anh Nữa thu về vài triệu đồng mỗi tháng từ việc sản xuất ếch thịt và với hơn 160 con ếch giống.

Anh 7 Nữa trở thành tỷ phú nhờ ếch Anh 7 Nữa trở thành tỷ phú nhờ ếch

Với diện tích hơn 5.000 m2, anh Nữa đầu tư xây dựng bể xi măng, đào ao nuôi ếch với phương thức nuôi sạch, không sử dụng kháng sinh, con giống đảm bảo chất lượng, sử dụng thức ăn công nghiệp, nuôi với mật độ vừa phải… Hiện tại trại ếch anh 7 Nữa đã cung ứng thị trường ếch thịt, ếch giống cho Hà Nội, Ðà Nẵng và các tỉnh ÐBSCL.

Bước đột phá lớn

Không chỉ sản xuất con giống và nuôi ếch thương phẩm, anh còn tính đến chuyện đột phá mô hình chà bông ếch và ếch sạch sấy khô. Anh Nữa từng nghĩ, thị trường có khô chà bông thịt heo, thịt bò thì thịt ếch hoàn toàn có thể làm được. Ngoài ra, ÐBSCL nổi tiếng với món khô nhái, được mệnh danh là “vũ nữ chân dài”, rất nhiều người săn đón, bán được với giá cao. Do đó, trong tâm trí anh đặt ra câu hỏi tại sao lại không thử với ếch? Thế nhưng, thực tế đâu như nghĩ, mọi chuyện đều rất khó khăn khi ý tưởng không đi liền với kỹ thuật.

Những đợt khô ếch đầu tiên liên tiếp thất bại vì phơi quá khô sẽ mất vị ngọt, ngon của ếch, còn phơi không khô thì không thể bảo quản được. Khó khăn chồng chất khó khăn, thất bại cứ nối tiếp nhau làm gia đình anh Nữa lỗ hàng trăm triệu đồng. Tình cờ được một người bạn ở TP. Cần Thơ hướng dẫn, anh Nữa khắc phục khó khăn, hoàn thiện sản phẩm, bắt đầu chào hàng tại các khu du lịch, điểm dùng chân, quán ăn, quán nhậu ở các tỉnh ÐBSCL. Thời điểm này, sản phẩm khô ếch đã được bạn bè, người thân, du khách vô cùng thích thú và nhiều người ăn riết đâm ra ghiền.

Trại ếch sạch của anh Nguyễn Văn NữaTrại ếch sạch của anh Nguyễn Văn Nữa

Hướng đi lâu dài

Ðể đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Nữa đã đầu tư máy móc để có thể đóng gói, chế biến khô và chà bông ếch. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cung ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá bán 700.000 đồng/kg; Mỗi năm cung ứng 1 - 2 tấn trứng ếch giống với giá 300.000 - 600.000 đồng/kg; Hơn 1 triệu con giống với giá 500.000 - 800.000 đồng/con. Lợi nhuận mỗi năm từ việc chăn nuôi ếch và chế biến sản phẩm hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, những phụ phẩm cũng được anh tận dụng làm thức ăn để nuôi hơn 2.000 con ba ba, tăng thêm lợi nhuận.

Anh Nữa cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng, mở rộng trang trại nuôi ếch sạch, quản lý chặt con giống đầu vào, thức ăn đảm bảo không sử dụng chất cấm, không sử dụng kháng sinh và quản lý tốt dịch bệnh. Sản phẩm sạch và an toàn mới có thể đứng vững và hướng đi lâu dài.

Bằng những nỗ lực và vượt khó không ngừng, anh Nữa đã nhận được nhiều giấy khen từ UBND huyện Tháp Mười. Năm 2016, sản phẩm ếch sạch sấy khô và chà bông ếch được chứng nhận là Top 100 “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng của Việt Nam” do Tạp chí Công Thương tổ chức bình chọn.

Ngọc Trinh - Hồng Ngự

Ông Võ Ðăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Ðiền đánh giá, anh Nguyễn Văn Nữa là thanh niên điển hình với khởi nghiệp đầy khó khăn và giàu nghị lực. Hiện, xã đang tích cực hỗ trợ để anh Nữa xây dựng vùng nuôi, bao tiêu sản phẩm ếch cho người dân trong xã. Mô hình này đã dần khẳng định thương hiệu, có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi