Mới cập nhật
Friday, 20/10/2017 | 14:02 Chia sẻ trên “Vua” gà miền tây xứ Nghệ trên zozoha Chia sẻ trên “Vua” gà miền tây xứ Nghệ trên zozoha Chia sẻ trên “Vua” gà miền tây xứ Nghệ trên zozoha

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ

Trần Hữu Đức được coi là chàng trai vàng với nhiều thành tích cao trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp và rất thành công trong chăn nuôi gà.

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ - Ảnh 1

Đức chăm chút gà từng ngày

Dù còn rất trẻ, Đức đã nhiều lần được nhận giải thưởng và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn, UBND Tỉnh, Tỉnh Đoàn Nghệ An trao tặng, như: Danh hiệu tài năng trẻ VN, giải thưởng Lương Định Của, gương mặt tiêu biểu tỉnh Nghệ An, gương nông dân Nghệ An sản xuất kinh doanh giỏi... Hiện nay, Trần Hữu Đức là ông chủ trang trại gà với quy mô hơn 20.000 con và là chủ nhiệm của HTX Nông nghiệp sạch và dịch vụ Thanh niên Nghệ An với mô hình nông nghiệp sạch.

Sinh ra ở vùng quê nghèo ở xóm 7 xã Thuận Sơn, Đô lương. Năm 2007, khi vừa tròn 20 tuổi, tốt nghiệp xong cấp 3, Đức bỏ quê vào miền nam lập nghiệp để tìm kiếm giấc mơ đổi đời. Thế nhưng, cuộc sống làm thuê thật không dễ dàng. Làm lụng cật lực với đủ thứ nghề, cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Và từ trong sự gian khó này, Đức đã vô tình bắt gặp ý tưởng khởi nghiệp.

“Lúc đó nghe trên đài có một mô hình của 1 nông dân nuôi gà ở Đắk Lắk, em nghĩ quê mình cũng có đồi núi rộng phù hợp với nuôi gà thả đồi... từ đó em tìm hiểu và quyết tâm thức hiệc giác mơ nuôi gà” - Trần Hữu Đức, tâm sự.

Nung nấu ý tưởng từ khi ngồi trên ghế nhà trường với kinh nghiệm và nghị lực anh chắt lọc từ những năm tháng làm thuê, năm 2011, Đức quyết định về quê mang theo giấc mơ nuôi gà.

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ - Ảnh 2

Dù còn rất trẻ nhưng Đức đã trở thành một ông chủ trang trại rộng 10 ha          

Thuận Sơn quê Đức nghèo lắm, nhưng đất đai đồi núi rộng lớn là điều kiện thuận lợi để Đức phát triển kinh tế trang trại trên mảnh đất quê hương. Nghĩ là làm, chỉ sau một tuần về quê, Đức bắt tay ngay vào việc xây dựng chuồng trại để nuôi gà trong sự ngỡ ngàng của gia đình, bạn bè và người thân.

Bà Nguyễn Thị Hải (mẹ Đức), cười: “Từ miền nam về cháu nhờ vay 500 triệu. Cả nhà rất lo vì số tiền quá nhiều, nhưng thấy con quyết tâm nên tạo điều kiện, mong con thành công đỡ vất vả”.

Sau 2 tháng xây dựng, những khu chuồng trại đơn giản đã mọc lên trên vùng đất hoang vắng và những lứa gà giống đầu tiên được đưa về thả chuồng trong niềm hy vọng vô bờ. Những chú gà cứ thế lớn nhanh trong sự vui mừng phấn khởi và chăm sóc, nuôi nấng tỷ mỉ của vợ chồng Đức - hứa hẹn sự thành công và sự đổi đời cho cả gia đình.

Thế nhưng, niềm vui chưa tày gang, do chưa có kinh nghiệm và chủ quan về phòng chống dịch bệnh nên 3 tháng sau, lần lượt các chuồng gà của Đức bị nhiễm dịch bệnh chết hàng loạt.

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ - Ảnh 3

Để có được trang trại gà ngon, Đức đã phải chăm chút gà từng ngày        

Trắng tay. Thất vọng. Chán chường. Nhưng rồi, trong cái khó ló cái khôn, được mọi người động viên, anh quyết tâm làm lại từ đầu bằng mọi giá. “Lần đó, mất 5000 con, nhưng rồi được gia đình động viên. Vả lại em nghĩ chăn nuôi thì có thất bại mới thành công và thất bại chỗ nào thì đứng lên từ chỗ ấy...”, Đức cho biết.

Để có thêm kiến thức thú y, Đức đã đăng ký học thêm lớp chăn nuôi. Từ kiến thức trong sách vở, mỗi khi có gà chết không rõ nguyên nhân, Đức lại mổ xẻ từng con để xác định bằng được bệnh, và mỗi lần như vậy anh đều ghi chép rất cẩn thận.

Đêm đêm, khi vợ con ngủ say, anh lại cặm cụi bên đống tài liệu, mày mò nghiên cứu trên những trang mạng để tìm hiểu đặc tính của từng giống gà, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh...

Sau khi xử lý chuồng trại kỹ càng, Đức lại vay mượn để tái sản xuất. Những lứa gà giống mới được thả, nhưng lần này là giống gà cỏ lai chọi vì chất lượng thịt tốt và đẹp mã, gà khoẻ mạnh hơn và được phòng dịch cũng như chăm sóc thú y chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn cho đàn gà và tránh xảy ra sơ suất, ngoài việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra con giống, thức ăn, thuốc phòng dịch, bệnh thì công tác thú y và mọi công việc anh đều phải biết và tự tay làm.

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ - Ảnh 4

Hiện tại gà sạch của Đức đã được bán ở Vinh với giá bình dân 

Tự tin với kiến thức của mình, không chỉ phục hồi chăn nuôi, lần này Đức còn mạnh dạn xây dựng thêm 5 khu chuồng trại và mở rộng thêm quy mô chăn nuôi từ 5.000 con lên 15.000 con. Chuồng trại cũng được thiết kế khoa học hơn, công tác chăm sóc tốt hơn. Bên cạnh đó, vừa kết hợp Kỹ thuật hiện đại vừa áp dụng phương pháp thả đồi truyền thống. Thức ăn chính ngoài cám hỗn hợp thì vẫn là ngô và thóc nên con gà chắc khoẻ, không dịch bệnh và chất lượng thịt ngon hơn nên khách hàng rất thích, lượng hàng tiêu thụ lớn. Ngoài ra, Đức còn chủ động liên kết với các trang trại chăn nuôi lớn ở Nghệ An để tạo chuỗi sản phẩm lớn, chất lượng và đủ sức cạnh tranh với thị trường.

Khách hàng biết và tìm đến trại gà của Đức ngày càng đông, những đơn hàng hàng chục tấn gà trị giá hàng trăm triệu đồng mỗi tháng đã được ký kết - Đánh dấu sự thành công đầu tiên của Đức.

Hiện nay, trang trại chăn nuôi gà kết hợp trồng rừng của Trần Hữu Đức có quy mô lớn nhất nhì tỉnh Nghệ An. Bình quân  mỗi lứa Đức nuôi từ 15 000 - 20.000 con, theo công thức gối vòng, mỗi tháng vào một lứa gà từ 3000 - 5000 con giống để lúc nào cũng có gà xuất chuồng. Tính cả năm trang trại Đức xuất ra thị trường từ 70.000 - 80.000 con gà thịt, tương đương 150 tấn gà.

“Vua” gà miền tây xứ Nghệ - Ảnh 5

Đức luôn vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm với những người muốn tìm hiểu kiến thức nuôi gà sạch        

Trang trại gà của Trần Hữu Đức còn là địa điểm tham quan học tập cho hàng ngàn Đoàn viên thanh niên trong và ngoài tỉnh. Trang trại này đã vinh dự được đón anh Nguyễn Đắc Vinh - nguyên là Bí thư thứ nhất TW Đoàn, hiện là Bí thư tỉnh ủy Nghệ An, các Đoàn cán bộ TW Đoàn TN cộng hoà dân chủ nhân dân Lào đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Đức đã được tặng bông hồng danh dự và mời anh sang Lào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà cho thanh niên Lào. Bên cạnh đó, Đức đã có ý tưởng và đã hỗ trợ khởi nghiệp cho 20 thanh niên trên địa bàn với hình thức cung cấp con giống, thức ăn, chuyển giao công nghệ kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đức phối hợp với huyện Đoàn Đô Lương thành lập CLB thanh niên lập nghiệp Đô Lương. Với cách này, anh đã tập hợp và xây dựng được 41 mô hình phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng trặm lao động địa phương.

Trước xu thế phát triển của thị trường, gần đây nhất Trần Hữu Đức đã xây dựng mô hình HTX nông nghiệp sạch và dịch vụ thanh niên Nghệ An với chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch khép kín từ khâu sản xuất chăn nuôi đến tay người tiêu dùng. Thành công của dự án này không chỉ đem lại giải nhất trong hội thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên Nghệ An do Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức năm 2017, mà còn  mở ra hướng đi mới cho thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp. Từ đây, người tiêu dùng có 1 địa chỉ tin cậy để mua các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo VSATTP như: gà vịt, rau, củ quả…

Hoàng Tùng

Nguồn: Báo Điện tử Dân sinh


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi