Mới cập nhật
Thứ tư, 07/06/2017 | 16:09 Chia sẻ trên Bí quyết nuôi thỏ New Zealand trên zozoha Chia sẻ trên Bí quyết nuôi thỏ New Zealand trên zozoha Chia sẻ trên Bí quyết nuôi thỏ New Zealand trên zozoha

Bí quyết nuôi thỏ New Zealand

(Thế Giới Gia Cẩm) - Với trang trại thỏ lớn nhất miền Bắc, rộng 20 ha, anh Phùng Văn Toản (Khu 916, xã Cổ Ðông, thị xã Sơn Tây) được biết đến là người phát triển mô hình trang trại chăn nuôi thỏ New Zealand hiệu quả. Mỗi năm, trừ chi phí, anh thu lãi hàng tỷ đồng.

Tự tìm lối đi riêng

Bí quyết nuôi thỏChăm sóc thỏ New Zealand tại trang trại anh Phùng Văn Toản Ảnh: Tất sơn

Chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi của anh Phùng Văn Toản (Khu 916, xã Cổ Ðông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), tận mắt được nhìn thấy những thành quả của sự dám nghĩ, dám làm, dám kinh doanh lớn của ông chủ trang trại trẻ tuổi này.

Phùng Văn Toản sau khi tốt ngiệp Ðại học Lâm nghiệp đã được nhà trường giữ làm giảng viên, một cơ hội nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, anh đã từ chối những điều kiện ấy để tự tìm cho mình lối đi riêng, lựa chọn và quyết định làm giàu từ chăn nuôi.

Thời gian đầu, cũng giống như những người trẻ khi mới bắt đầu khởi nghiệp, Phùng Văn Toản gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, anh và một vài người bạn chăn nuôi lợn sạch. Tuy nhiên, nhược điểm của lĩnh vực này là vấn đề ô nhiễm môi trường khó xử lý triệt để. Ðể giải quyết bài toán giữa môi trường và sự phát triển bền vững, năm 2014, anh Toản quyết định chuyển hướng sang nuôi thỏ. Trên diện tích hơn 20 ha, anh và vài người bạn đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu chuồng trại khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi thỏ New Zealand do giống thỏ này có nhiều ưu điểm hơn thỏ Việt Nam.

Khi mới khởi sự, việc nuôi thỏ New Zealand của anh cũng vấp phải nhiều khó khăn về quy trình chăm sóc, con giống. Tuy nhiên, bằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi, những kiến thức học trong trường đại học, cộng với kinh nghiệm thực tế anh Toản đã vượt qua và rút ngắn khoảng thời gian gian nan ban đầu.

Hiện tại, trang trại nuôi thỏ của anh được coi là lớn nhất miền Bắc. Khởi đầu, anh nuôi 1.700 thỏ bố mẹ, sau gần 2 năm đã phát triển thành 10.000, cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 thỏ giống, còn lại là thỏ thương phẩm. Hiện nay, trang trại của anh Toản đã xây dựng hoàn chỉnh ba khu chuồng trại nuôi thỏ gồm: Thỏ thương phẩm, thỏ sinh sản và khu phối giống thỏ. Khu chuồng trại nuôi thỏ được xây dựng khép kín, đầy đủ trang thiết bị hiện đại như hệ thống quạt thông gió, đèn sưởi, máng uống nước tự động...

 

Quy trình rất khoa học         

Ðể đảm bảo chất lượng đàn thỏ, anh Phùng Văn Toản đã thực hiện quy trình nuôi rất khoa học. Thỏ là con vật dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản, nhưng nhược điểm của loài động vật này là rất dễ bị bệnh đường ruột, bệnh bại huyết. Do đó, để phòng bệnh cho đàn thỏ anh Toản thực hiện tiêm vaccine định kỳ 6 tháng/lần và bảo đảm chuồng trại sạch sẽ. Bên cạnh đó, anh Toản cũng rất cầu kỳ, lựa chọn thức ăn cho chúng là cám thỏ được trộn từ bã bia, có thêm cám gà, vịt, cám công nghiệp… Tại các chuồng thỏ, các kỹ sư và nhân viên chăm sóc còn thực hiện ghi chép thời gian thỏ phát triển cụ thể như thời gian thực hiện phối giống, thời gian mang thai, đẻ, thời gian thỏ con bú sữa mẹ, thời gian tách thỏ con khỏi thỏ mẹ và ăn thức ăn thô… để có chế độ chăm sóc phù hợp cho đàn thỏ. Thỏ New Zealand hơn 90 ngày sẽ đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con và có thể xuất bán. Với giá thỏ giống hiện nay là 150.000 đồng/kg, thỏ thương phẩm 70.000 - 90.000 đồng/kg, mỗi năm anh thu về hàng tỉ đồng từ nuôi thỏ. Theo thống kê, doanh thu của trang trại đạt trung bình trên dưới 3 tỷ đồng. Ngoài ra, trang trại còn giải quyết việc làm cho lao động địa phương, với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Không dừng lại ở mô hình cá nhân, Phùng Văn Toản còn cung cấp thỏ giống cho nhiều chủ trang trại ở các tỉnh thành cùng nuôi. Dù rất bận rộn, nhưng mỗi năm, anh Toản đều dành thời gian đi sang các nước châu Âu... để học hỏi thêm kinh nghiệm, cập nhật kỹ thuật nuôi mới và phát triển mở rộng thị trường.

        Tất Sơn - Thục Hiền


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi