Mới cập nhật
Thứ ba, 30/01/2018 | 11:34 Chia sẻ trên Chăn nuôi Việt Nam: Giấc mơ “5 sao” trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi Việt Nam: Giấc mơ “5 sao” trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi Việt Nam: Giấc mơ “5 sao” trên zozoha

Chăn nuôi Việt Nam: Giấc mơ “5 sao”

(Thế Giới Gia Cầm) - Câu chuyện người nuôi cho heo, bò nghe nhạc; những chú gà đẻ trứng sống trong điều kiện tốt như “khách sạn 5 sao”… cho thấy người chăn nuôi Việt Nam không chỉ sáng tạo, linh hoạt mà còn tích cực áp dụng những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến. Xu hướng chung của ngành chăn nuôi thế giới không chỉ tìm kiếm lợi nhuận mà còn phải đảm bảo những quyền lợi chính đáng cho vật nuôi.

Mô phỏng điều kiện tự nhiên

Trang trại chăn nuôi gà của bác Ngọc ở Bình Phước thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn GlobalGAP, bác đã giảm mật độ nuôi thả từ mật độ trung bình 15 con/m2 xuống 10 con/m2. Trong điều kiện mặt bằng ngày càng khó khăn, công lao động tăng cao, trang trại nuôi gà lại giảm mật độ nuôi là một quyết định “dũng cảm”.

giấc mơ 5 saoTrang trại bò sữa organic “5 sao” của Vinamilk Ảnh: Vinamilk

Mô hình chăn nuôi của bác Ngọc còn được biết đến như một điển hình trong xu hướng “chăn nuôi nhân văn”, tạo điều kiện cho vật nuôi được hưởng thụ cuộc sống tốt nhất. Trong trang trại, bác bố trí các đụn rơm cho gà chơi, căng dây để cho gà bay nhảy.

Tiêu chuẩn chăn nuôi GlobalGAP đặt vấn đề phúc lợi, sức khỏe dành cho động vật ngang hàng với phúc lợi dành cho công nhân, có thể nói là một bước tiến quan trọng trong chăn nuôi tại Việt Nam. Bởi chứng nhận GlobalGAP xem việc cải thiện sức khỏe thú y là một trong những tiêu chí quan trọng.

Việc vật nuôi được sinh sống trong điều kiện mô phỏng gần với tập quán sinh hoạt và đặc điểm sinh học khiến cho vật nuôi có thêm sức khỏe, giảm bệnh tật, tăng sức đề kháng, giúp giảm dịch bệnh. Người nuôi giảm sự lệ thuộc vào kháng sinh và người tiêu dùng sản phẩm cũng được cung ứng sản phẩm chăn nuôi sạch bệnh, chất lượng.

Cải thiện chất lượng nguồn nước

Theo các chuyên gia và những người chăn nuôi có kinh nghiệm thì gần đây, do nguồn nước bị ô nhiễm khá nặng, nhất là trong các vùng chăn nuôi mật độ cao, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chủ yếu do nguồn nước sạch không được đảm bảo.

Nhà máy sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam của Công ty CP ÐTK đi vào hoạt động tháng 4/2017, được mệnh danh “khách sạn 5 sao” dành cho gà đẻ trứng. Nhà máy trứng gà sạch ÐTK hợp tác với Nagakawa (Nhật Bản) sử dụng hệ thống nước ngầm được lọc bởi RO, vòi dẫn nước theo tiêu chuẩn an toàn, kháng khuẩn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của gà.

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, việc cung cấp nước sạch khoa học sẽ giảm dịch bệnh cho gà, không làm lây lan dịch bệnh, đảm bảo cho việc nuôi gà ở quy mô lớn được an toàn. Hệ thống nước sạch dùng để nuôi gà nên được lọc theo một quy trình đặc biệt, được cung cấp đến cho từng gà mẹ mà không nên sử dụng máng nước chung.  

Duy trì nhiệt độ ổn định

Chăn nuôi “5 sao” ở Việt Nam được chú ý khá nhiều bởi công nghệ chăn nuôi sử dụng máy điều hòa. Người chăn nuôi đều thấy rằng sự thay đổi nhiệt độ có thể dẫn đến việc gà, vịt, heo bị bệnh. Việc duy trì một nhiệt độ ổn định, chống sốc nhiệt là yếu tố cần thiết để giúp vật nuôi khỏe mạnh.

Các khu nuôi gà đẻ luôn được giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định bằng máy sưởi, máy điều hòa. Tương tự, nhiều trang trại nuôi heo “5 sao” cũng sử dụng các thiết bị giữ nhiệt, như trang trại của anh Trung Nhận (Hà Nam), mùa đông sử dụng quạt làm nóng, mùa hè giảm nhiệt bằng dàn hơi nước và tấm làm mát. Nhờ đó, mùa đông heo của anh không bị viêm phổi mà mùa nóng lại không bị dịch tai xanh.

Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) cũng đang phát triển hệ thống kiểm soát sản xuất thịt heo khép kín “3F: Feed - Farm- Food”. Trong đó, toàn bộ các khu vực nuôi heo đều có hệ thống máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ thích hợp đồng thời ngăn chặn dịch bệnh cho heo.

Hay như bà Lê Thị Nga, giáo viên Trường THCS thị trấn Qùy Hợp, Nghệ An đầu tư chuồng trại nuôi gà Ai Cập, lắp hệ thống loa đài hiện đại để gà nghe nhạc hàng ngày. Cứ đầu buổi sáng và buổi chiều cho gà ăn thì những bản nhạc du dương lại được mở vang lên. Chính từ cách nuôi “có một không hai” này, bình quân mỗi ngày trại gà của gia đình bà Nga thu được 450 - 500 quả trứng, chủ yếu nhập cho các trường học, nhà hàng trên địa bàn Qùy Hợp. Với giá bán 3.000 - 3.500 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, đem lại lợi nhuận cho gia đình bà Nga gần 10 triệu đồng/tháng. Chưa kể, sau thời gian 10 - 12 tháng gà đẻ, bà Nga có thêm nguồn thu từ gà thịt thương phẩm khi thay gà mẹ. Gà siêu trứng Ai Cập được thương lái thu mua với giá 90.000 - 100.000 đồng/kg. Không chỉ gia đình có thêm thu nhập, trang trại gà của gia đình bà Nga còn tạo việc làm cho 2 - 3 lao động địa phương, với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Tạo không khí vui vẻ cho vật nuôi

Việc vật nuôi bị giam nhốt và sinh hoạt theo sự điều khiển của con người là một trong nguyên nhân dẫn đến căn bệnh stress cho vật nuôi, từ đó đưa đến nhiều loại bệnh khác. Câu hỏi là làm sao để con vật giảm stress, được vui vẻ trong quá trình nuôi nhốt?

Trang trại của Vinamilk tại Nghệ An đã áp dụng công nghệ cho bò nghe nhạc giao hưởng để giảm stress. Việc bò nghe nhạc giao hưởng, theo nghiên cứu, cũng giúp tiết ra lượng sữa nhiều và đều hơn. Không chỉ có các công ty lớn mà người nông dân cũng tìm nhiều cách để vật nuôi được vui vẻ trong quá trình nuôi. Anh Phương, TP. Vĩnh Long thường cho đàn heo nghe nhạc để tăng chất lượng thịt. Anh thường cho đàn heo nghe nhạc Ðàm Vĩnh Hưng, Lý Hải, Cẩm Ly, Sơn Tùng M-TP... Sau khi nghe nhạc, đàn heo trở nên hiền lành và ngoan ngoãn nghe theo sự “chỉ huy” của anh Phương.

Ngành chăn nuôi Việt Nam trong những năm vừa qua đã có nhiều bước phát triển mang tính lịch sử, trong đó điển hình là việc xuất khẩu gà nuôi theo công nghệ “5 sao” sang Nhật vào năm 2017. Các trang trại và người nuôi đang hướng đến các quy trình chăn nuôi nhân văn, lấy sức khỏe vật nuôi làm trung tâm, giảm bệnh tật cho vật nuôi, từ đó cũng tăng tỷ lệ chăn nuôi thành công, giảm dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Những mô hình chăn nuôi “5 sao” rất cần được tổng kết, nhân rộng, để tăng chất lượng của đàn gia súc gia cầm, phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

          Nguyễn Anh


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi