Mới cập nhật
Thứ năm, 07/09/2017 | 14:02 Chia sẻ trên Gà Hồ giúp nông dân làm giàu trên zozoha Chia sẻ trên Gà Hồ giúp nông dân làm giàu trên zozoha Chia sẻ trên Gà Hồ giúp nông dân làm giàu trên zozoha

Gà Hồ giúp nông dân làm giàu

(Thế Giới Gia Cầm) - Là một giống gà khá quý ở nước ta hiện nay, gà Hồ bắt nguồn từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, tỉnh Bắc Ninh (đây cũng là nơi nuôi nhiều giống gà này nhất cả nước). Việc phát triển mô hình nuôi gà Hồ đã được nhân rộng tại nhiều tỉnh, thành, cho hiệu quả kinh tế khá.

Ðặc điểm

Gà Hồ trống thường có hai màu lông, màu đen bóng ánh xanh hoặc đỏ đậm, dáng người to cao, lưng vuông, ngực nở lớn. Gà mái có lông màu lá chuối hay màu vàng vỏ nhãn. Gà Hồ có đầu giống đầu con công, đuôi xòe lớn, lông đuôi tương đối bằng nhau. Gà Hồ thuần chủng rất dễ nuôi, thức ăn của chúng giống với gà ta thông thường. Tuy nhiên, do ngoại hình to lớn nên gà Hồ mái khá vụng về trong việc ấp trứng, tỷ lệ trứng ấp nở không cao bằng các giống gà khác. Nếu nuôi gà trống làm giống thì trọng lượng của gà có thể lên tới 7 kg/con. Gà Hồ mái nhỏ hơn chỉ vào khoảng 4 - 5 kg/con.

Gà Hồ có khả năng chống chọi với môi trường tốt, cho trứng, thịt thơm ngon, có hiệu quả kinh tế cao tuy nhiên sản lượng trứng cho ra ở gà Hồ không cao nên giống gà này được liệt kê trong nhóm gà hướng thịt ở Việt Nam. Giá gà Hồ trên thị trường luôn ở mức khá cao. Gà thịt khoảng 2 năm tuổi khoảng 350.000 - 500.000 đồng/kg, mỗi con gà có thể bán giá lên tới 3 triệu đồng. Gà Hồ còn được chọn làm linh vật trong một số cuộc thi thể dục thể thao.

Gà Hồ (tại Bắc Ninh) nức tiếng là giống gà quý tiến vua với vóc dáng to lớn (trọng lượng trung bình 5 - 6 kg/con), màu lông đẹp, da dày, thịt màu hồng, thơm ngon... Bên cạnh đó, gà Hồ đã và đang được nghiên cứu cho lai với các giống gà khác để tạo ra tổ hợp con lai chất lượng cao kết hợp ưu điểm của nhiều giống gà với nhau. Tổ hợp gà lai Hồ - Lương Phượng hiện được xem là giống ưu tú nhất và là bước tiến lớn của ngành nông nghiệp kỹ thuật cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tượng để tạo ra thu nhập từ nông nghiệp thì gà Hồ lai sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Gà Hồ lai có các ưu điểm như tầm vóc lớn nhưng hiền lành và dễ nuôi hơn các loại gà hướng nội khác. Ðặc điểm của những con gà Hồ lai thường có thân dài, khỏe khoắn, đùi dài, chân nhỏ nhưng cao hơn gà Hồ thuần chủng và các ngón chân tách rời nhau ra, trên đầu có mào sít, còn gà mái thì ngực nở, mào trái dâu. Gà Hồ lai rất khỏe mạnh và dễ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp.

 ga ho

Giá trị cao

Giá gà Hồ trên thị trường cao và ổn định. Các sản phẩm từ gà Hồ có mức giá trung bình như: Gà Hồ thịt 350.000 - 500.000 đồng/kg; Gà Hồ giống mới nở 130.000 - 160.000 đồng/con; Gà Hồ giống 1 tuần tuổi là 220.000 - 240.000 đồng/con. Trứng gà Hồ rất ít khi được bán vì gà Hồ đẻ không nhiều nên hầu hết trứng được cho ấp nở.

Sau một thời gian có nguy cơ mất giống, gà Hồ tại Bắc Ninh đã được khôi phục, bảo tồn thành công, đầu năm 2017, nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ - Thuận Thành - Bắc Ninh” được cấp cho Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi gà Hồ với 9 hộ ở 2 thôn Lạc Thổ Bắc và Lạc Thổ Nam. Theo chia sẻ của các hộ dân, gà Hồ của các hộ nuôi ngoài HTX có giá bán 220.000 - 250.000 đồng/kg, còn gà Hồ có tem giá khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg. Theo đó, khi được khai thác tốt sẽ nâng giá trị của gà Hồ lên gấp đôi.

Ðược biết, HTX Chăn nuôi gà Hồ hiện có khoảng 260 con gà thịt, trọng lượng từ 4,5 kg trở lên, gà con để bán thương phẩm trên 4.000 con. Mức độ thuần chủng của gà Hồ đạt 75%, còn 25% là các gen lai. Ðịa phương đang phối hợp cùng với các nhà khoa học tìm giải pháp nâng tỷ lệ gen gốc gà Hồ để sớm có sản phẩm gà Hồ thuần chủng như ngày xưa. Cùng với đó, HTX đang áp dụng chính sách mỗi hộ có 2 - 8 gia đình nuôi gà Hồ (gồm khoảng 5 con mái và 1 con trống). Mỗi tháng có khoảng 350 trứng được chuyển sang máy ấp để nhân giống. Toàn bộ quy trình từ lúc gà con nở cho đến lúc sinh sản đều được người nuôi quan sát kỹ, ghi chép. Những con gà nhanh nhẹn, mào đỏ, nổi mã, gân chân nhiều, mắt sáng, đạp mái tốt mới được lựa chọn làm gà giống.

 

Vài trại gà Hồ giống uy tín
Trại gà Chung Kiên
• Địa chỉ: Làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
• Điện thoại: 0162 834 5751
• Thông tin chi tiết: Là địa chỉ bán gà Hồ thuần chủng nổi tiếng của Bắc Ninh, cung cấp con giống và hướng dẫn bà con cách nuôi dưỡng gà Hồ để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trang trại Tây Ninh
• Địa chỉ: Ấp An Lợi, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh
• Điện thoại: 0944 491 575
• Thông tin chi tiết: Cung cấp gà Hồ giống cho thị trường miền Nam với diện tích và quy mô lớn.


Trại gà An Phúc
• Địa chỉ: Xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội
• Điện thoại: 02438 820 334 hoặc 096 244 8686
• Thông tin chi tiết: Chuyên cung cấp các giống gia cầm: Gà Hồ, gà sao, ngan Pháp, gà Đông Tảo… Trại còn cung cấp cho bà con nhiều thông tin về chọn giống cũng như chăm sóc các giống vật nuôi.

Trại gà Việt
• Địa chỉ: Thôn Kiến Châu, xã Tân Châu, huyên Khoái Châu, Hưng Yên
• Điện thoại: 0966 625 777
• Thông tin chi tiết: Là địa chỉ cung cấp gà Hồ giống uy tín ở Hưng Yên. Người nuôi có thể tham quan và chọn giống. Đơn vị sẽ hướng dẫn cho bà con cách chọn giống gà Hồ cũng như các giống gia cầm khác.

Thiên Hải

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi