Mới cập nhật
Thứ năm, 25/01/2018 | 11:15 Chia sẻ trên Mạnh dạn nuôi gà lông trắng trên zozoha Chia sẻ trên Mạnh dạn nuôi gà lông trắng trên zozoha Chia sẻ trên Mạnh dạn nuôi gà lông trắng trên zozoha

Mạnh dạn nuôi gà lông trắng

(Thế Giới Gia Cầm) - Nhờ mạnh dạn chuyển hướng làm ăn, đến nay trang trại chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị The, ngụ tại xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phát triển rất khả quan, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng và tạo nguồn lao động cho con em trong vùng. 

Áp dụng tiến bộ khoa học

Xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Ðịnh có nhiều hộ gia đình nuôi gà lông trắng, song gia đình chị The được biết đến là một trong những hộ nuôi tiêu biểu với quy mô lớn, số lượng gà mỗi vụ trên 20.000 con. Nhờ có diện tích đất vườn nhà khá rộng rãi, lại đang trồng các loại cây ăn quả lâu năm kết hợp nhiều ao cá nên có điều kiện thuận lợi trong chăn nuôi gà. Xưa nay người dân địa phương nơi đây chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư với quy mô lớn, vì vậy, mô hình trang trại của gia đình chị The được đánh giá là đem lại hiệu quả cao, giúp gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

chăn nuôi làm giàuChị Nguyễn Thị The chăm sóc đàn gà Ảnh: Hải Đăng

Thăm một vòng trang trại, có thể thấy, trại gà được xây kiên cố bằng bê tông, khung thép, khép kín. Tường trang trại được thiết kế hệ thống làm mát bằng giấy dùng vào mùa nóng và các hệ thống lò sưởi bằng hiện đại bằng than dùng trong mùa lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ ổn định. Bên trong trang trại, hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn… được sắp xếp rất hợp lý và phù hợp, tạo không gian nuôi thoải mái. Mỗi lứa gà được nuôi trong khoảng 40 ngày, với trọng lượng trung bình 3,5 kg/con.

Chị The chia sẻ: “Xã chỉ có mình tôi nuôi theo mô hình lớn. Xuất phát từ niềm yêu mến con gà và tâm huyết với nghề, nên cái gì tốt nhất, hiệu quả nhất, tôi đều cố gắng đầu tư. Mô hình này tuy chi phí ban đầu khá cao, nhưng lại “ăn chắc” về lâu dài. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh, đều và hầu như không có bệnh tật gì. Công việc chăm sóc gà cũng khỏe hơn nhiều”.

Trại nuôi sử dụng kết hợp nhiều phương pháp tăng sức đề kháng cho vật nuôi như kết hợp xông bồ kết, dùng tỏi và các thảo dược để gà được khỏe mạnh và giảm phụ thuộc vào kháng sinh. Hệ thống chuồng trại được xử lý bằng men vi sinh của Trường Ðại học Nông nghiệp.

Trang trại hiện có 6 chuồng chính và vừa mở rộng thêm một số chuồng nhỏ xung quanh. Mỗi chuồng đều được trang bị một úm than với chi phí trên 70 triệu/lò, mỗi lứa tiêu thụ gần 30 triệu tiền than. Chi phí này theo chị The, so với dùng điện, giá thành vẫn rẻ hơn rất nhiều, mà lại cho hiệu quả cao.

Dám nghĩ, dám làm

Hiện, trang trại nhà chị The đang nuôi trên 18.000 con gà, lứa 2 tháng vừa rồi được 70 tấn. Lãi đến đâu đầu tư tiếp đến đấy. Ngoài ra, chồng chị còn kết hợp thêm mấy ao nuôi cá chim, ba ba đem về thêm cho gia đình nguồn lãi 50 - 60 triệu mỗi năm. 

Chị The cho biết, ngày trước chị kiếm sống bằng nghề may, hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại nuôi các con ăn học nên vất vả lắm. Làm một thời gian, mắt chị bị mờ do thường xuyên làm đêm nhiều. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng với chồng, chị quyết định nghỉ may và tìm hướng phát triển kinh tế mới là chuyển qua kinh doanh. Thời đó quanh vùng, chưa ai biết nuôi gà công nghiệp như thế nào, mà xung quanh đây, cũng chưa ai chăn nuôi lớn theo hướng nông trại, dân còn thừa lao động nhiều. Xuất phát từ quan điểm “nông dân thì lúc nào cũng phải gắn với chăn nuôi trồng trọt” nhà nào cũng có vài con heo, con gà… nên chị bắt đầu chuyển qua bán cám. Lúc đó, chị nghĩ, nếu mình đã kinh doanh thì phải nắm rõ nhu cầu của bà con, tức là phải biết nuôi, thì mới lấy được cám đáp ứng hiệu quả. Nghĩ là làm, chị bắt đầu xây chuồng ngay cạnh nhà, đầu tư nuôi 250 con gà trắng. Mấy lứa đầu, nhờ chăn nuôi hiệu quả, lãi rất nhiều. Thậm chí, nhiều nhà quanh xã thấy hay nên sang học hỏi và nuôi theo.

Tuy nhiên, khó khăn lại một lần nữa đến với gia đình chị. Năm 2003, dịch cúm gia cầm xảy ra trên diện rộng. Nhà chị gần như vỡ nợ, mất hết chỉ sau mấy ngày. Ðược anh em bạn bè động viên, Nhà nước cho tái sản xuất, một thời gian sau chị lại vực dậy, tay trắng tiếp tục lần hồi dần dần. Lúc này vốn cũng không có nhiều, chỉ có vốn đền bù. Quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, chị The lại bắt đầu nuôi mấy trăm con, rồi vay lãi ngày để lấy cám, bán đất trả nợ.

Nói về những kinh nghiệm trong chăn nuôi, chị The cho biết, dù chỉ là một mô hình chăn nuôi trang trại nhỏ, nhưng để thành công, điều “tiên quyết” phải cần kiến thức, quyết tâm dám nghĩ, dám làm. Không những vậy, muốn tồn tại và phát triển, cần phải có tư duy linh hoạt, sáng tạo, nghiên cứu nắm vững thị trường… có như vậy mới đảm bảo đem lại giá trị thu nhập cao. 

Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào làm trang trại, chị đã chủ động tìm tòi học hỏi kỹ thuật trong chăn nuôi. Do trang trại của chị có diện tích lớn, xung quanh lại có nhiều hộ dân sinh sống và chăn nuôi, nên vấn đề vệ sinh môi trường rất được chị chú trọng, từ khâu xả thải cho đến mùi đều được xử lý kỹ lưỡng, tạo không gian trong lành. Chị tự hào chia sẻ: “Nhiều người bước vào trang trại, rất thích mùi thơm ở đây”.

Phấn khởi trước hiệu quả cao đem lại từ con gà trắng, chị The đã cùng nhiều hộ khác trong xã Hoàng Nam tiếp tục phát huy các thành quả trên. Nếu duy trì phát triển tốt, đảm bảo môi trường nuôi bền vững, giá cả ổn định… vài năm nữa đời sống của người dân nơi đây sẽ giàu lên trên chính mảnh đất quê huơng mình và mô hình nuôi gà trắng ngày một mở rộng, phát triển bền vững.

PV

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi