Mới cập nhật
Friday, 23/09/2016 | 14:03 Chia sẻ trên Nuôi chim yến thu tiền tỷ của cựu chiến binh trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi chim yến thu tiền tỷ của cựu chiến binh trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi chim yến thu tiền tỷ của cựu chiến binh trên zozoha

Nuôi chim yến thu tiền tỷ của cựu chiến binh

Tuy là thương binh 3/4 trong kháng chiến chống Mỹ nhưng cựu chiến binh Nguyễn Quang Quý (xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đã không ngại khó, xây dựng được trang trại nuôi chim yến với hơn 1.200 tổ, cho thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Nuôi chim Yến thu tiền tỷMô hình nuôi yến đã đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm cho gia đình ông Quý. Trong ảnh: Bà Lê Thị Hiên, vợ ông Quý kiểm tra tổ yến trước khi đóng gói giao cho khách hàng. Ảnh: H.PHẠM

Phục vụ quân ngũ trong kháng chiến chống Mỹ, năm 1971, ông Quý bị thương trong một chiến dịch. Năm 1974, ông xuất ngũ với thương tật 60%. Với ýchí lập nghiệp tại vùng đất mới, năm 1993, gia đình ông quyết định vào Nam lập nghiệp và chọn vùng đất Trừ Văn Thố làm quê hương thứ hai của mình.

Ông Quý chia sẻ, khi vào Nam lập nghiệp chỉ có ít vốn dành dụm, gia đình ông mua một ít đất để trồng cao su và chăn nuôi gia cầm. Năm 2008, sau khi đi tham quan mô hình nuôi yến trong nhà tại Nha Trang (Khánh Hòa), nhận thấy hiệu quả cao và nhận định khí hậu ở Trừ Văn Thố thuận lợi cho việc nuôi yến nên ông đã bàn bạc với gia đình triển khai mô hình nuôi yến trong khuôn viên nhà. Được các thành viên trong gia đình đồng ý, ông đãđầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và thiết bị cần thiết để nuôi chim yến.

“Cái khó ở đây là khu vực này chưa có ai nuôi yến nên hầu như tôi phải đi học hỏi kinh nghiệm từcác nơi khác. Điều đặc biệt là chim yến tự nhiên, không “dẫn dụ” nó vào nhà được thì coi như thất bại. Vì thế, tôi phải chọn hướng nhà, hướng lô chim ra vào, tạo mùi và kỹ thuật đi loa… để“dụ” chúng vào. Đối với thời gian cho thu hoạch tổ yến ổn định, theo kinh nghiệm của tôi ít nhất cũng cần đến chừng 3 năm”, ông Quýcho biết.

Sau những lần nuôi không thành công ban đầu, ông Quý không nản chí, tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, kiến thức đểnuôi yến. Đến nay, trang trại yến của ông đã có trên 1.200 tổ yến và hơn 2.400 con yến bố, mẹ. Ông Quý tâm tình, không có thành công nếu không có sự thất bại, bại mà không nản thì mới làm giàu được. Từ trại nuôi yến ban đầu, hiện nay ông đãxây dựng được thêm một trại nuôi yến 3 tầng với diện tích hơn 1.000m2.

Với việc tuân thủ chặt chẽ các quy định trong việc nuôi yến, tổ yến của gia đình ông Quý đạt chất lượng cao, được các thương lái khắp cả nước đến thu mua. Với giá thu mua tổ yến thô từ 20 - 22 triệu đồng/kg hiện nay, bình quân mỗi tháng cho thu hoạch trung bình 7kg, sau khi trừ chi phí, hàng năm đàn yến đem lại cho ông nguồn thu hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Bường, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trừ Văn Thố đánh giá, mô hình nuôi chim yến của cựu chiến binh Nguyễn Quang Quý là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại nguồn thu ổn định. Tuy là mô hình có nguồn vốn đầu tư cao nhưng thời gian thu hoạch kéo dài nên hội cũng đang hướng các hội viên có điều kiện triển khai mô hình nuôi yến có quy mô nhỏ và vừa tại nhà để tăng thu nhập, nhất là trong điều kiện giá mủ cao su xuống thấp như hiện nay.

HOÀNG PHẠM


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi