Mới cập nhật
Thứ hai, 08/01/2018 | 14:37 Chia sẻ trên Nuôi gà trống thiến dịp Tết cho thu nhập cả trăm triệu đồng trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà trống thiến dịp Tết cho thu nhập cả trăm triệu đồng trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà trống thiến dịp Tết cho thu nhập cả trăm triệu đồng trên zozoha

Nuôi gà trống thiến dịp Tết cho thu nhập cả trăm triệu đồng

Còn khoảng hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà trống thiến tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết.

Theo TTXVN, gà trống thiến được xem là món ăn cổ truyền của dân tộc vào dịp Tết và được người dân ưa chuộng.Theo những hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, dịp gần Tết, thay vì nuôi gà thịt thông thường, nhiều hộ đã lựa chọn nuôi loại gà trống thiến cung cấp ra thị trường.

Theo quan niệm dân gian gà trống thiến là loài vật linh thiêng thường dâng cúng tổ tiên vào những dịp lễ, tết.

Ông Bùi Văn Thân, ấp 5, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết, ngay từ tháng 5, gia đình ông đã chuẩn bị nuôi gần 1.000 con gà trống thiến căn xuất chuồng vào vừa đúng dịp Tết Nguyên đán. Người dân lựa chọn nuôi gà trống thiến dịp này là do gà trống thiến dễ nuôi, chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Gà trống thiến thường có kích thước lớn gấp 3 - 4 lần so với gà bình thường, thịt mềm nhưng săn chắc và ngọt, không nhão như thịt gà tây, có nhiều mỡ, da dày và giòn, sau khi luộc màu gà ngả vàng óng rất đẹp mắt. Với những ưu điểm như trên nên người dân thường nuôi gà trống thiến để ăn vào những ngày Tết hoặc đem biếu, tặng.

Lam-giau-o-nong-thon-Nuoi-ga-trong-thien-ban-Tet-lai-80-trieu-lua-gatrongthienbantet-1513855568-width454height302

Ông Bùi Văn Thân (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) là một trong những người nuôi gà trống thiến có nhiều kinh nghiệm, đạt hiệu quả cao. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Theo báo Đồng Nai, “cái khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà để thiến. Gà cần đảm bảo khỏe, đẹp mã, chân không bị tật, lông óng mượt, mào đẹp…Khâu này chủ yếu lựa chọn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người nuôi. Gà trống khoảng 90 ngày tuổi thì có thể thiến được. Nếu thiến khoảng vài ba con thì không nói làm gì, chứ mình thiến hàng loạt gần 1.000 con nên phải rất kỹ lưỡng trong việc chọn gà. Tỷ lệ hao hụt của gà thiến vì thế cũng cao hơn so với gà thịt bình thường...” - ông Bùi Văn Thân chia sẻ.

Theo ông Thân, trong quá trình thiến gà, nếu thiến không chuẩn có thể khiến gà phát triển chậm, nhẹ ký, thậm chí bị viêm loét vết thiến dẫn tới chết gà. Sau khi thiến xong, gà được chăm sóc bằng chế độ riêng, sử dụng các loại thuốc chống nhiễm trùng, đường ruột, hô hấp...Khi đã lành vết thiến, gà thường ăn rất khỏe. Thức ăn chủ yếu của gà thiến là bắp. Ông Thân còn thường xuyên bổ sung chất xơ và một số loại thức ăn hỗ trợ tiêu hóa cho gà phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, theo ông Thân, thời gian nuôi gà trống thiến cũng dài hơn, gà ta thả vườn nuôi khoảng 3 tháng thì xuất chuồng được, trong khi gà trống thiến cần từ 7 - 8 tháng mới có thể xuất bán. Gà trống thiến khi xuất bán thường đạt trọng lượng từ 3,5 - 4 kg/con.

Đồng Nai là địa bàn tập trung đồng đồng bào người Hoa, đặc biệt dịp này, nhu cầu thịt gà thiến trong các đám cưới, đám hỏi của người Hoa rất đông nên nhu cầu tiêu thụ gà trống thiến luôn cao, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Trần Việt Hùng, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cho biết, vụ Tết năm nay, gia đình ông có 1.200 con gà trống thiến chuẩn bị xuất ra thị trường. Theo ông Thân, giá gà trống thiến vào dịp tết thường khá ổn định và cao gần gấp đôi so với gà ta thả vườn thông thường, trung bình khoảng 100-120 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên tới 140-150 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi lứa gà trống thiến tết, ông Thân thu lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng.

Điều khiến người chăn nuôi an tâm là nhu cầu thị trường về mặt hàng này ngày càng tăng nên nuôi đến đâu bán hết đến đấy. Nhiều thương lái ở khu vực ở Bà Rịa - Vũng Tàu, thậm chí những năm gần đây có cả thương lái từ TP Hồ Chí Minh về đặt mua để bán ra thị trường những ngày giáp Tết.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, mô hình nuôi gà thiến với số lượng lớn dịp Tết Nguyên đán bắt đầu được thực hiện cách đây 2 năm. Ban đầu, người dân không nghĩ nuôi gà thiến mang lại lợi nhuận cao nhưng do thời điểm đó giá gà thịt quá rẻ nên những chủ trang trại cắt lỗ bằng cách chỉ bán gà mái còn gà trống để lại để thiến chờ giá, nhưng khi đến Tết họ thấy đây là một hướng có lợi nhuận tốt nên từ đó họ bắt đầu triển khai.

Ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết, trên địa bàn xã, số lượng gà trống thiến và số hộ chăn nuôi tăng dần qua các năm. Điều này góp phần làm cho đời sống người chăn nuôi được cải thiện hơn, nhiều hộ gia đình có thu nhập hơn 100 triệu đồng/vụ gà Tết.

Ngoài ra, việc chuyển đổi từ nuôi gà thịt sang gà trống thiến góp phần làm giảm sức ép nguồn cung thịt gà ra thị trường do nuôi gà trống thiến mất thời gian lâu hơn và lợi nhuận cũng cao hơn.


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi