Mới cập nhật
Thứ tư, 27/09/2017 | 14:28 Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh thiếu Vitamin A ở gà trên zozoha Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh thiếu Vitamin A ở gà trên zozoha Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh thiếu Vitamin A ở gà trên zozoha

Phòng, trị bệnh thiếu Vitamin A ở gà

(Thế Giới Gia Cầm) -  Thiếu Vitamin A ở gà là một trong những bệnh khá phổ. Bệnh tuy không gây tỷ lệ chết cao nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả kinh tế.

 

Nguyên nhân

Gà bị thiếu Vitamin A thường do các nguyên nhân chính sau: Thiếu Vitamin A trong khẩu phần ăn; Trong thức ăn có các tác nhân gây ôxy hóa Vitamin A, do đó làm mất tác dụng của Vitamin A; Khi gà đang bị nhiễm giun sán hoặc cầu trùng cũng sẽ làm cho khả năng hấp thụ Vitamin A của gà giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, việc trộn thức ăn không đồng đều hay chất lượng đàn gà nhập vào nuôi kém cũng là những nguyên nhân làm cho gà bị thiếu Vitamin A.

Gà bị thiếu Vitamin A
Cấu trúc phân tử Vitamin A

Triệu chứng

Vitamin A là loại vitamin của sự sinh trưởng, rất cần cho cơ thể của gà, giúp cấu tạo nên các các tổ chức bề mặt như niêm mạc, da. Nó rất cần cho sự phát triển bình thường của cơ thể đảm bảo chức năng các cơ quan, đặc biệt là thị giác, phát triển khung xương, hình thành da... Do đó, khi gà bị thiếu Vitamin A, có thể nhận biết các triệu chứng ban đầu dễ thấy như: Gà gầy gò, ốm yếu, lông xù xì. Cùng với các biểu hiện như sản lượng trứng giảm đáng kể, giảm tỷ lệ nở, tỷ lệ tử vong của phôi tăng lên.

Gà con thiếu Vitamin A sẽ có các biểu hiện như: Triệu chứng xuất hiện trong vòng 2 - 3 tuần tuổi. Ðặc biệt ở gà con nở từ trứng của gà mẹ được nuôi dưỡng thiếu Vitamin A. Gà có biểu hiện chán ăn, chậm phát triển, buồn ngủ, yếu đuối, rối loạn vận động, co giật và xù lông. Nếu thiếu hụt nặng, gà con có thể bị mất cơ, thiếu vitamin E. Gà thường chảy nước mắt nhưng ít xuất hiện bã đậu vì thường chết trước khi mắt bị tổn thương. Gà con chảy nước mắt do màng kết mạc bị viêm chất đậu tập trung ở túi kết mạc. Nhiễm trùng thứ phát có thể là nguyên nhân gây tử vong trong trường hợp gà thiếu Vitamin A cấp tính.

 Ðối với gà đẻ nếu bị thiếu Vitamin A biểu hiện rõ rệt nhất là tỷ lệ đẻ trứng bị thiếu hụt và suy giảm mạnh, trứng gà nở ra cũng có tỷ lệ ấp nở cực thấp, lòng đỏ trong trứng bị nhợt màu và có đốm máu ở bên trong, mắt mũi gà cũng bị chảy nước, mào tái nhợt. Kết mạc và giác mạc khô. Chân da, mào, tích nhợt nhạt và khô.

Gà thiếu Vitamin A mãn tính thường có các biểu hiện như: Xuất hiện mụn mủ bên trong niêm mạc ống thực quản và thường ảnh hưởng đến đường hô hấp. Thận nhợt nhạt, ống thận phình to và rạn nứt do lắng cặn acid uric. Trong trường hợp bệnh nặng có thể làm tắc niệu quản.

Bệnh tích

Khi mổ khám gà bị bệnh thiếu Vitamin A có những bệnh tích sau: Họng bị kitin hóa và có mụn màu trắng trong miệng, hầu, thực quản; Thận nhợt nhạt, các ống thận nhỏ và bể thận chứa đầy urat trắng; Tim có hiện tượng phù to vùng tâm thất; Mề giãn to và nhão; Diều, ruột bị viêm Cata; Túi Fabricius dãn to do tích đầy urat hoặc chất ngoại xuất nhầy trắng; Trong phủ tạng có thể có chất urat trắng bao phủ trên bề mặt.

Phòng và trị bệnh

Phòng bệnh luôn là biện pháp để ngăn chặn bệnh hiệu quả nhất cho vật nuôi. Người nuôi cần bổ sung đầy đủ khẩu phần ăn của gà có lượng Vitamin A phù hợp theo từng lứa tuổi ngay từ lúc bắt đầu chăn nuôi. Bổ sung Vitamin A trong khẩu phần ăn theo định lượng:

Gà con: 9.000 - 15.000 UI/kg thức ăn.

Gà thịt: 7.500 - 10.000 UI/kg thức ăn.

Gà đẻ: 10.000 - 15.000 UI/kg thức ăn.

Hoặc tính theo con mỗi ngày cần 10 - 20 UI.

Trên thị trường có những loại premix có chứa vitamin A, D, E dùng pha nước uống hay trộn thức ăn thường xuyên để phòng bệnh, người nuôi có thể tham khảo như sau: Viplus (Pháp) thành phần gồm Vitamin A, D3, E liều dùng pha 1 g/lít nước uống hoặc trộn thức ăn tỷ lệ 0,2% (0,2 kg/100 kg thức ăn). ADE (Mỹ) thành phần gồm: Vitamin A, D3, và E. Pha nước liều 1 - 2 g/lít nước uống.

Trong chăn nuôi gà công nghiệp nguồn cung cấp bổ sung Vitamin A chủ yếu từ Premix, đôi khi phải dùng đến dầu cá để bổ sung vitamin A cho gà.

Khi gà bị bệnh, người nuôi sử dụng với liều phòng bệnh tăng gấp 2 - 3 lần, liên tục trong 3 - 5 ngày.

Lưu ý: Khi dùng quá liều Vitamin A, gà có biểu hiện triệu chứng mệt mỏi, tách đàn, bỏ ăn, lâu dần gà bị giảm tăng trọng. Bởi dư Vitamin A có thể làm cho gan bị phù, nổi gai nên tiêu hóa kém. Khi gà biểu hiện mệt mỏi, kém ăn phải ngừng dùng Vitamin A ngay lập tức. Ngoài ra, người nuôi cũng cần lưu ý, Vitamin A rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ và độ ẩm, do đó không nên dùng Premix đã quá hạn sử dụng. Trước khi sử dụng, nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo đúng cách và hiệu quả nhất.

Hoàng Yến

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi