Mới cập nhật
Thứ ba, 22/08/2017 | 15:32 Chia sẻ trên Sâm cầm trên zozoha Chia sẻ trên Sâm cầm trên zozoha Chia sẻ trên Sâm cầm trên zozoha

Sâm cầm

(Thế Giới Gia Cầm) - Đây là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng, trọng lượng trung bình 400 - 500 g nhưng cũng có con nặng 700 g.

Dân gian lưu truyền câu chuyện về một ngôi làng gặp phải đại dịch. Người dân cứ mắc bệnh rồi chết dần mà không có loại thuốc nào chữa khỏi. Khi đó, một cô gái trong làng bỗng nhớ lại câu chuyện cha kể khi ông còn sống về một loại chim đặc biệt sống trên núi Trường Bạch. Loài chim này sống được trong thời tiết khắc nghiệt mà vẫn khỏe mạnh nhờ ăn rễ của một loài cây nhỏ, kỵ nước và sợ ánh sáng. Cô liền lên đường, tiến thẳng về phía dãy núi Trường Bạch.

SÂM CẦM

Vượt qua bao gian truân, núi rừng hiểm trở trong tiết trời lạnh giá, cuối cùng cô cũng đến được nơi cần tới. Nhưng thân con gái yếu ớt, cô gần như kiệt sức và thiếp đi lúc nào không hay. Lúc tỉnh lại, cô bỗng thấy một con chim đang đào bới và ăn rễ của một cây cỏ gần đó. Lập tức cô cố dùng sức lực cuối cùng tới chỗ cây cỏ, bới rễ và ăn ngấu nghiến sau nhiều ngày chịu đói rét.

Một lúc sau, cô bỗng thấy người nhẹ nhõm và khỏe mạnh hẳn lên. Cô vui mừng nhận ra rằng hành trình tìm kiếm của mình đã có kết quả. Cô lấy rất nhiều rễ cây đó mang về làng cho người bệnh ốm yếu dùng. Nhờ vậy, cả làng đã khỏe mạnh trở lại và dịch bệnh cũng không còn. Cũng từ đó, cây cỏ nọ mang tên nhân sâm và loài chim kia được người dân gọi là sâm cầm.

Sâm cầm là loài chim di cư từ phương Bắc và sống thành đàn ở những nơi có nước. Ðầu đông mỗi năm khi trời se lạnh, chúng lại bay qua nước ta, nhẩn nha đỗ lại hồ Tây để ăn giống sen quý nơi này, nên nhiều người thường gọi chúng với cái tên sâm cầm hồ Tây. Trên thế giới, chim sâm cầm phân bố ở Tây Bắc châu Phi, Trung Á, Ấn Ðộ... Ở Việt Nam, sâm cầm có ở đồng bằng Bắc bộ, nhất là ở các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình và cửa sông Hồng, sông Thái Bình. 

Sâm cầm là một loài chim cỡ trung bình, đầu và cổ phủ lông đen, mắt đỏ. Mỏ nhọn màu vàng nhạt, mào là một cục thịt rộng màu trắng ngà, hơi nhô lên. Ngày nay, sâm cầm được biết đến là món ăn quý và bổ. Tuy nhiên, chúng thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn, dành cho người giàu có, sang trọng. Thịt của chúng mềm, đỏ tươi và chế biến rất cầu kỳ, có thể rán, hầm, quay, nướng quả hoặc kết hợp với một số vị thuốc quý như hạt sen, đương quy, kỷ tử…để tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

Một con sâm cầm được nuôi trong các trang trại nặng khoảng 400 - 500 g có giá khoảng 900.000 đồng. Chim đánh bắt trong tự nhiên có giá cao hơn. Hiện đã có một số doanh nghiệp, trung tâm giống nghiên cứu và cho sản xuất thành công giống chim này, tuy nhiên với số lượng ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người nuôi.

Ngọc Diệp


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi