Mới cập nhật
Thứ năm, 20/07/2017 | 16:18 Chia sẻ trên Thu nhập khá từ nuôi le le trên zozoha Chia sẻ trên Thu nhập khá từ nuôi le le trên zozoha Chia sẻ trên Thu nhập khá từ nuôi le le trên zozoha

Thu nhập khá từ nuôi le le

Nuôi le le hiện là hướng đi mới của người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Đây là loại chim có thịt ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên có giá trị kinh tế khá cao. Hiện tại ở xã Biển Bạch có 5 hộ nuôi le le với số lượng từ 50 - 70 con/đàn.

Đàn le le của hộ anh Lê Văn Vẹn, ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch hiện có gần 80 con. Anh Vẹn xây tường xi-măng, rào lưới trong khuôn viên 1 công đất, có nhiều ao nhỏ để chim bơi lội. Trên bờ anh trồng nhiều loại cây cỏ, tạo bóng mát và làm nơi ẩn nấp cho le le.

Mô hình nuôi le le tại nhà ông Năm Nghĩa, Ấp 18, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình.

Anh Vẹn cho biết: “Ban đầu định nuôi làm kiểng, giờ đàn le le khoẻ mạnh, phát triển nhanh nên được nhiều người tìm mua về làm giống hoặc lấy thịt. Bình quân mỗi con le le giống nặng khoảng 300 g, bán giá 700.000 đồng, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng".

Anh Vẹn cho biết thêm: “Le le là loài thích sống ở ao đầm, thích yên tĩnh, ít người qua lại, chúng bơi lặn rất giỏi. Đây là loài hoang dã nên có sức đề kháng rất cao, hiếm khi bị bệnh".

Vào khoảng tháng 7 - 8 là mùa le le sinh sản nhiều nhất, khi đó những con le le trưởng thành sẽ bắt cặp với nhau, rồi làm ổ và đẻ trứng trong những đám cỏ ven mé ao. Bình quân 1 con le le đẻ từ 6 - 12 trứng. Khi đó anh Vẹn phải đi quan sát từng ổ, nếu cặp le le nào ấp trứng yếu thì anh chuyển vào cho gà ấp.

Hộ anh Lê Văn Đẳng, ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch cũng rất thành công với mô hình nuôi le le. Bầy le le của anh Đẳng gần 40 con, đang vào mùa sinh sản. Ngoài ra, trong ao nuôi le le, anh Đẳng còn thả thêm một số loại cá đồng để kiếm thêm thu nhập.

Anh Lê Văn Đẳng cho biết: “Một lần tình cờ đi thăm vuông, tôi nhặt được ổ chim le le có 8 trứng, rồi đem về cho gà nhà ấp. Mới đầu tôi dự định nuôi chơi vài con, nhưng thấy một số hộ gia đình khác tại địa phương cũng đang nuôi với quy mô lớn, nên tôi thử nhân giống. Không ngờ chúng sinh sản rất tốt, le le con phát triển mạnh nên dần dần tôi càng thích nuôi hơn".

Hiện nay, le le đang được thương lái hoặc nhà hàng tìm mua với giá cao, vì vậy, các hộ nuôi ngoài bán con giống, còn có đầu ra từ le le thịt. Có thể nói mô hình nuôi le le đang mở ra hướng đi mới cho lao động nông thôn./.

Khánh Phương

Nguồn: Báo Cà Mau


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi