Mới cập nhật
Thứ tư, 07/06/2017 | 16:02 Chia sẻ trên Ðiều kiện cần và nên trên zozoha Chia sẻ trên Ðiều kiện cần và nên trên zozoha Chia sẻ trên Ðiều kiện cần và nên trên zozoha

Ðiều kiện cần và nên

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi ngày càng phức tạp. Nhiều bệnh dịch mới phát sinh gây tổn thất lớn cho đàn gia súc, gia cầm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học để giảm thiểu những thiệt hại của dịch bệnh là việc nên làm.

Ngoài việc phòng bệnh cho gia súc, gia cầm để bảo vệ tài sản, người nuôi cũng cần thực hiện song song các biện pháp để bảo đảm sản phẩm sạch khi đến tay người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường xung quanh.

Diều kiện cần trong chăn nuôi

Nếu chăn nuôi theo phương pháp truyền thống thì việc tiêm phòng vaccine đầy đủ vẫn tồn tại rủi ro, vì có rất nhiều nguyên nhân đưa mầm bệnh đến chuồng trại. Bên cạnh đó, cũng không có loại vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%. Do đó, nếu biết kết hợp đúng cách giữa an toàn sinh học và vaccine tiêm phòng thì người chăn nuôi sẽ không quá lo ngại dịch bệnh tấn công. An toàn sinh học không chỉ giúp các hộ chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh hiệu quả mà còn giúp cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm sạch.

Thực chất của việc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi là áp dụng đầy đủ và đồng bộ các giải pháp kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi, nhằm phòng ngừa sự tấn công, gây hại của các yếu tố sinh học đối với đàn gia súc, gia cầm. Ðể đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi, nguời nuôi cần thực hiện nghiêm túc và đồng bộ việc vệ sinh phòng dịch trong tất cả các khâu, kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn trong quá trình chăn nuôi gồm: Giống, thức ăn, nước uống, nước vệ sinh, chuồng trại, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y, quản lý xuất - nhập và tiêu thụ sản phẩm, làm cho các yếu tố sinh học không có cơ hội xâm nhập và tấn công đàn vật nuôi.

Theo đánh giá, nếu thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học kết hợp với tiêm phòng theo lịch đầy đủ thì dịch bệnh không phải là vấn đề đáng lo ngại, tỷ lệ hao hụt giảm, đồng thời năng suất, chất lượng sản phẩm cũng tăng. Việc bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng cũng được đảm bảo.

Với mô hình chăn nuôi sạch này, người nuôi phải thực hiện đúng nguyên tắc “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, tức là vật nuôi phải ăn đầy đủ dinh dưỡng; Thức ăn bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn; Nước uống được lọc và diệt khuẩn; Sát trùng chuồng trại định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh, môi trường xung quanh không ô nhiễm; Xử lý chất thải bằng hầm biogas... Ðặc biệt, khi áp dụng an toàn sinh học, vật nuôi không được dùng chất tăng trọng, chất tạo nạc; Không dùng kháng sinh cấm để chữa bệnh hay phòng bệnh. Với các loại kháng sinh được sử dụng, người nuôi cần dùng sử dụng trước khi giết thịt theo khuyến cáo của từng loại thuốc, do đó, sẽ không lo ngại vấn đề tồn lưu kháng sinh trên thịt, trứng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với những hiệu quả mà an toàn sinh học mang lại, đây được coi là điều kiện cần và nên được áp dụng cho tất cả người nuôi ở các địa phương.

       Minh Dương

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi