Mới cập nhật
Thứ hai, 31/07/2017 | 9:10 Chia sẻ trên Bangladesh nuôi gia cầm  bằng trà xanh trên zozoha Chia sẻ trên Bangladesh nuôi gia cầm  bằng trà xanh trên zozoha Chia sẻ trên Bangladesh nuôi gia cầm  bằng trà xanh trên zozoha

Bangladesh nuôi gia cầm bằng trà xanh

(Thế Giới Gia Cầm) - Tại Bangladesh, phụ gia thức ăn từ trà xanh được coi là một trong những mắt xích thành công của ngành chăn nuôi gia cầm không kháng sinh và có tiềm năng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành gia cầm sạch trong tương lai.

Nuôi gia cầm bằng trà xanhSử dụng trà xanh trong chăn nuôi để phát triển bền vững       Ảnh: Daylasford

Từ năm 2015, các nhà khoa học tại Bangladesh đã tiến hành thí nghiệm sử dụng trà xanh làm phụ gia thức ăn nuôi gia cầm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng 0,25% bột trà xanh làm phụ gia thức ăn sẽ hiệu quả hơn sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm (100 kg thức ăn bổ sung 250 gram trà xanh).

Ngoài kháng sinh, người chăn nuôi ở nhiều quốc gia còn sử dụng nhiều loại thuốc đều đặn suốt quá trình nuôi để cải thiện tăng trưởng và hiệu quả thức ăn. Xu hướng sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi trở nên quá phổ biến trên toàn thế giới khiến các nhà khoa học lo ngại về tình trạng kháng thuốc đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người.

Tiến sĩ Md Elias Hossain, giáo sư ngành Khoa học gia cầm tại trường Ðại học Nông nghiệp Bangladesh (BAU) đã kết luận, phụ gia trà xanh yếu tố quan trọng giúp ngành chăn nuôi gia cầm không kháng sinh thành công. Thí nghiệm được thực hiện tại trang trại chăn nuôi gia cầm thuộc quản lý của BAU tại Mymensingh. Tổng số 280 gà giống một ngày tuổi được chia thành 5 nhóm, nuôi trong 35 ngày theo 5 chế độ dinh dưỡng khác nhau gồm chế độ đối chứng (cơ bản), chế độ chứa kháng sinh và 3 chế độ còn lại chứa các hàm lượng bột trà xanh khác nhau: 0,25%, 0,5% và 1%. Kết quả thí nghiệm cho thấy, chế độ thức ăn bổ sung 0,25% bột trà xanh là công thức hiệu quả nhất.

Sử dụng phụ gia trà xanh không còn là một hiện tượng mới ở Bangladesh. Giờ đây, sản phẩm trà xanh bị loại và phụ phẩm trà xanh có thể được tận dụng làm phụ gia thức ăn cho gia cầm thay vì bỏ đi. Phụ gia này chứa hơn 200 hợp chất có hoạt tính sinh học như flavonoids (chất kháng ôxy hóa cực mạnh), axít amino, xanthine alkaloids, vitamin and khoáng chất đều an toàn với con người.

Tiến sĩ Hossain cũng chia sẻ, tăng cường sử dụng trà xanh làm phụ gia thức ăn chăn nuôi gia cầm sẽ tạo ra các sản phẩm thịt và trứng không kháng sinh, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chi phí sử dụng trà xanh rẻ hơn kháng sinh, đó là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho người chăn nuôi toàn thế giới.

       Ðan Linh

          (Theo Worldpoultry)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi