Mới cập nhật
Thứ ba, 19/09/2017 | 17:18 Chia sẻ trên Bảo quản trứng gà ấp đúng cách trên zozoha Chia sẻ trên Bảo quản trứng gà ấp đúng cách trên zozoha Chia sẻ trên Bảo quản trứng gà ấp đúng cách trên zozoha

Bảo quản trứng gà ấp đúng cách

(Thế Giới Gia Cầm) - Bảo quản trứng gà trước khi ấp là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến tỉ lệ nở của trứng. Nếu không có phương pháp bảo quản trứng cẩn thận, khoa học thì sẽ dẫn đến tỉ lệ nở của trứng vô cùng kém, gây thiệt hại về kinh tế, mất thời gian, mất sức.

Thu gom

Đây là bước cần thiết tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng trứng.

bảo quản đúng cách

Xác định thời gian gà đẻ để thu nhặt. Mục đích không làm trứng bị bẩn, tránh bị để các tác nhân bên ngoài như chuột, gà khác... làm hỏng trứng, hoặc cũng có trường hợp gà mẹ ăn mất trứng. Hằng ngày, gà bắt đầu đẻ trứng từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều, nhưng đẻ rộ từ 10 giờ sáng trở đi.

Đặc điểm của trứng gà là có một lớp màng phấn mỏng bảo vệ để không bị vi khuẩn xâm nhập gây chết phôi. Do đó khi lấy và bảo quản tránh làm mất lớp màng đó. Sau khi lấy trứng, tiến hành vệ sinh trứng. Không lau trứng mạnh, không rửa bằng nước. Nếu trứng bẩn có thể dùng vải mền lau nhẹ cho sạch.

Khi thu nhặt trứng phải thật nhẹ nhàng cẩn thận, tránh chồng quá nhiều lên nhau gây rạn, nứt vỏ trứng.

Bảo quản

Trong cả hai trường hợp ấp máy hay ấp bằng gà mái tự nhiên, việc bảo quản trứng đúng cách hết sức quan trọng.

Đầu tiên xếp trứng và khay phù hợp, đầu to hướng lên, đầu nhỏ quay xuống dưới, xếp thành một hàng, không nên xếp chồng lên nhau gây rạn, nứt trứng.

Không để trứng quá lâu trước khi cho vào ấp, trứng sẽ bị chết phôi, tỷ lệ chất lượng trứng sẽ kém.

Khu vực bảo quản trứng đảm bảo nhiệt độ 15 - 200C (nhiệt độ cao sẽ làm phôi trứng phát triển nhanh, nhiệt độ thấp có thể làm chết phôi), để trứng nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mạnh. Trứng được đảo thường xuyên (tốt nhất là 1 lần/ngày).

Một số phương pháp bảo quản

Xếp trứng vào khay, để dưới gầm giường, mát, có hơi ẩm, tối, nhiệt độ chỉ tầm 200C. Nên đảo trứng mỗi ngày 1 lần để tránh bị sát phôi.

Cho cát ẩm vào thau, xếp trứng hướng đầu to lên trên, sau đó để dưới gầm giường. Cũng nên đảo trứng hàng ngày.

Xếp trứng vào thau nhôm sau đó đặt nổi trên thùng nước mát và đậy kín thùng nước lại, để thùng nước vào chỗ mát.

Bảo quản bằng tủ lạnh: Bọc trứng bằng một lớp giấy báo, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên mức cao nhất (tránh nhiệt độ quá thấp).

Diệu Châu

(Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi