Mới cập nhật
Thứ năm, 01/06/2017 | 15:25 Chia sẻ trên Bệnh đậu ở bồ câu trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh đậu ở bồ câu trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh đậu ở bồ câu trên zozoha

Bệnh đậu ở bồ câu

(Thế Giới Gia Cầm) - Bồ câu là một trong các loài chim thường mắc bệnh đậu do virus đậu gây ra. Bệnh được phát hiện ở hầu hết các loài gia cầm, chim trời, phân bố rộng khắp các châu lục.

Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh là một virus thuộc nhóm đậu gà Avian poxvirus, họ Poxviridae. Hiện nay, người ta phân lập được nhiều chủng virus đậu gây bệnh cho các loài gia cầm và 60 loài chim trời thuộc 20 họ khác nhau, trong đó có chủng gây bệnh cho bồ câu (Deoki và Tripathy, 1991). Virus đậu rất mẫn cảm với eter và chloroform. Các hóa chất sau đây có thể diệt được virus: Phenol 1%, formalin 1‰ sau 9 ngày; Dung dịch NaOH 1% chỉ trong nửa giờ. Ở nhiệt độ 600C, virus bị chết sau 8 phút. Trong nhiệt độ lạnh âm virus có thể tồn tại hàng năm.

Bệnh đậu ở bồ câu

Bệnh lý và lâm sàng

Virus xâm nhập vào cơ thể bồ câu chủ yếu qua tiếp xúc ngoài da. Virus cũng xâm nhập niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi, niêm mạc phế quản khi bồ câu hít thở không khí có nhiễm mầm bệnh. Virus phát triển ở các tế bào biểu bì da, xung quanh các bao lông và niêm mạc miệng, vòm khẩu cái, tạo ra các nốt sùi đặc trưng cho bệnh đậu. Các nốt đậu đầu tiên đỏ, sau mọng mủ trắng, vỡ ra, chảy dịch vàng, để lại nốt loét trên niêm mạc hoặc trên mặt da, đóng vảy màu nâu. Các mụn đậu cũng lan đến niêm mạc mắt, sưng to, vỡ ra làm nổ mắt vật bệnh. Chim bị bệnh đậu có các biểu hiện lâm sàng cũng như các mụn đậu, sau đó bệnh giảm dần và hồi phục sức khỏe sau 7 - 10 ngày, tỷ lệ chết 15 - 20%.

Biến chứng nguy hiểm cho chim bệnh là các mụn đậu phát triển ở phế quản phổi, gây viêm phổi cấp do bội nhiễm các vi khuẩn đường hô hấp. Một số trường hợp, virus đậu còn xâm nhập đường tiêu hoá, gây các tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột. Chim bệnh có biến chứng hô hấp hoặc tiêu hóa sẽ phát bệnh nặng, chết trong khoảng 3 - 5 ngày, tỷ lệ chết có thể đến 100%.

Dịch tễ học

Chim ở các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh đậu, nhưng thường thấy chim non 1 - 6 tháng bị nhiễm bệnh nhiều hơn. Mỗi loài chim hoặc họ chim đều có các chủng virus gây bệnh riêng biệt, nhưng các chủng virus này cũng có thể nhiễm chéo giữa các giống loài động vật. Chẳng hạn virus đậu gà (Avian poxvirus) có thể gây nhiễm cho bồ câu và ngược lại. Bệnh đậu cũng là một trong các bệnh virus phổ biến gây nhiều thiệt hại cho bồ câu non. Bệnh đậu phát triển quanh năm, nhưng thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân có khí hậu ấm, ẩm ướt và mùa thu chuyển sang mùa đông.

Chẩn đoán

- Chẩn đoán lâm sàng: Có thể quan sát các mụn đậu ở mặt da và các niêm mạc đường hô hấp trên để xác định bệnh đậu.

  • Chẩn đoán virus: Phân lập virus hoặc làm phản ứng huyết thanh để chẩn đoán bệnh đậu.

Ðiều trị bệnh

- Hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus đậu. Nhưng có thể sử dụng một số hóa dược bôi lên các mụn đậu để chống nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh để điều trị chim bệnh có hội chứng hô hấp do nhiễm khuẩn kế phát.

- Hàng ngày dùng thuốc bôi lên các mụn đậu: Vime Blue phun lên vết thương.

- Ðiều trị nhiễm khuẩn thứ phát: Sử dụng một số kháng sinh sau đây cho uống trực tiếp hoặc pha nước cho uống:

+ Bird-Amox plus: 1 viên/con, ngày uống 1 - 2 lần, liên tục 5 - 10 ngày.

+ Hoặc Linco Spectina: 1 viên/con, 5 - 7 ngày.

- Bổ sung: Vimekat plus: 5 ml pha 1 lít nước uống, 5 ngày liên tục, nghỉ 1 tuần, cho uống tiếp 5 ngày.

- Thực hiện tiêu độc sát trùng chuồng ngày/ lần, 5 - 7 ngày liên tục.

          Vemedim Corporation

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi