Mới cập nhật
Friday, 28/07/2017 | 17:27 Chia sẻ trên Bệnh viêm não tủy gà trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh viêm não tủy gà trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh viêm não tủy gà trên zozoha

Bệnh viêm não tủy gà

(Thế Giới Gia Cầm) - Là bệnh truyền nhiễm do virus Avian Encephalomyelitis, thuộc chi Enterovirus, họ Picoruavirida, chủ yếu gây bệnh cho gà con. Bệnh còn có tên là dịch run rẩy. 

Nguyên nhân

Là bệnh truyền nhiễm do virus Avian Encephalomyelitis, thuộc chi Enterovirus, họ Picoruavirida, chủ yếu gây bệnh cho gà con. Bệnh còn có tên là dịch run rẩy. Virus phát triển rất tốt trong phôi gà gây còi cọc, chậm lớn.

Avian EncephalomyelitisGà bị bệnh có biểu hiện viêm não và triệu chứng thần kinh

Dịch tễ bệnh

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi một cách đột ngột, nhưng nặng nhất ở gà hướng thịt 2 - 6 tuần tuổi. Đường truyền lây chính là qua trứng. Đàn gà giống bị nhiễm virus truyền qua trứng trong vòng 1 - 4 tuần làm chết phôi, giảm tỷ lệ ấp nở. Lây truyền qua thức ăn, nước uống, phân, chất độn, người, dụng cụ chăn nuôi, lây từ đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe. Thời gian nung bệnh 5 - 14 ngày. Gà, chim cút đều mẫn cảm, gà tây là ký chủ tự nhiên.

Triệu chứng lâm sàng

Gà bị bệnh có biểu hiện viêm não và triệu chứng thần kinh xuất hiện, gà kém ăn, kém uống, ngơ ngác, đi không vững, nằm liệt, tỷ lệ liệt tăng, gà nằm đè lên chân, mềm nhão từ đùi trở xuống, không ăn uống và chết. Ngoài ra có hiện tượng run nhẹ ở đầu và cổ, nhìn thấy nhanh. Tỷ lệ chết giao động 5 - 30%. Số còn lại bình phục dần và để lại di chứng mắt bị đục thủy tinh thể.

Bệnh tích

Mổ khám não gà thấy viêm xuất huyết, có u ở não, nổi hòn, biến màu...

Chẩn đoán

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học (co giật ở giai đoạn gà con). Phân lập và giám định virus. Tuy nhiên ở các phòng thí nghiệm không có điều kiện để làm thì phải căn cứ vào triệu chứng lâm sàng trên. Kiểm tra tổ chức học. Bệnh tích vi thể kiểm tra dưới kính hiển vi cho thấy hệ thống thần kinh trung ương viêm nhưng không có mủ. Tế bào xung quanh mạch ngoại vi ở tất cả các phần của não và dây chằng tủy sống bị thấm dịch (loại trừ tiểu não). Tiểu não bị viêm, những hạt nhỏ xuất hiện cả ở dạng lan tràn và tụ lại thành điểm.

Điều trị

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên có thể hạn chế số gà tử vong và tăng cường sức đề kháng bệnh cho cả đàn gà bằng việc bổ sung vitamin cung cấp điện giải, nước uống đủ cho cơ thể, chọn lọc gà ốm chăm sóc riêng, chống bệnh thứ phát…

Cách thực hiện: Hạ thấp máng uống, máng ăn cho sát nền, bắt những gà bệnh đặc biệt là gà nằm bẹp ra nhốt riêng, bơm nước thuốc theo 1 trong 2 cách sau cho mỗi gà 4 - 5 ml/lần, ngày bơm 6 - 8 lần, liên tục trong 3 - 4 ngày.

Phòng bệnh

 Bằng vaccine: Vaccine Myelovax loại nhược độc đông khô do Rhone Merieux Pháp sản xuất. Lần 1 vào thời điểm 10 - 14 tuần tuổi, pha cho uống (không dùng cho gà đẻ). Một số nước còn dùng phương pháp chủng vào cánh, phương pháp này chỉ cần tiến hành 10% số gà trong đàn (với loại vaccine nhược độc). Sau đó tự các gà lây nhiễm cho nhau và tạo được miễn dịch cho toàn đàn. Cũng có một số nước dùng vaccine chết. Vaccine này chỉ dùng cho gà trong giai đoạn đẻ, kháng thể sinh ra ở gà mẹ được truyền qua trứng cho gà con phòng bệnh được 2 - 3 tuần sau khi nở. Sau khi tiêm phòng vaccine nhược độc, miễn dịch hình thành cao sau 2 - 3 tuần. Trong thực tế virus gây bệnh tồn tại trong môi trường, đặc biệt trong những trại nuôi gà tập trung đủ mọi lứa tuổi. Vì vậy cho phép gà luôn luôn được tiếp xúc và nhiễm virus lại. Sau khi bị nhiễm tự nhiên hoặc sau khi tiêm chủng vaccine nhược độc miễn dịch trong cơ thể kéo dài một năm. Miễn dịch từ gà mẹ sẽ truyền sang trứng cho con được ở 2 tuần tuổi đầu.

Vệ sinh thú y bằng các biện pháp: Tẩy uế chuồng trại, sát trùng máng ăn, nước uống. Thường xuyên thay chất độn chuồng, dọn sạch phân.

Kim Tiến

(Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi