Mới cập nhật
Thứ tư, 06/12/2017 | 16:02 Chia sẻ trên Chăm sóc vịt đẻ Khaki Campbell trên zozoha Chia sẻ trên Chăm sóc vịt đẻ Khaki Campbell trên zozoha Chia sẻ trên Chăm sóc vịt đẻ Khaki Campbell trên zozoha

Chăm sóc vịt đẻ Khaki Campbell

(Thế Giới Gia Cầm) - Vịt Khaki Campbell là giống vịt siêu trứng và được công nhận thích nghi với điều kiện nước ta. Ðể tăng năng suất đẻ trứng hiệu quả cho đàn vịt, người nuôi cũng cần chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

Chọn vịt đẻ

Khi đàn vịt hậu bị được 18 tuần tuổi, tiến hành chọn những con khỏe mạnh, ngoại hình đẹp, đầu thẳng, mông nở, chân chắc khỏe, mắt sang, nhanh nhẹn, đều con để chuyển sang giai đoạn đẻ. Tỷ lệ đực mái phụ thuộc vào điều kiện nuôi, phương thức nuôi. Nuôi gia đình tỷ lệ là 1 đực : 8 cái, nuôi quần thể tỷ lệ sẽ là 1 đực: 9 - 10 cái.

Người nuôi cần lưu ý rằng, vịt hậu bị phải được chuyển vào chuồng nuôi vịt đẻ ít nhất là 2 tuần tuổi trước khi đẻ.

chăm sóc vịt đẻ

Tạo môi trường thích hợp

Nhiệt độ: Ðiều kiện khí hậu của loại vịt này không đòi hỏi ngặt nghèo như một số loại giai cầm khác. Tạo điều kiện khí hậu thích hợp cho vịt đẻ. Nhiệt độ thích hợp nhất đối với vịt đẻ là 16 - 220C  và độ ẩm là 60 - 80%. Chuồng phải luôn khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

Tạo sân chơi: Sân chơi phải bằng cát, bãi cỏ sạch hoặc bê tông. Sân chơi dốc ra ngoài để thoát nước, dọc sân chơi nên có cây bóng mát để chắn gió và che nắng. Song song với chuồng nuôi là máng uống có tấm ngăn tránh vịt vào bơi. Nếu sử dụng mương bơi thì phải thường xuyên thay nước để giữ cho nước sạch. Trước khi sử dụng nên dọn sạch sẽ và tiêu độc thường xuyên.

 Ánh sáng và chế độ chiếu sáng: Trước khi vịt đẻ 5 tuần tuổi cần bảo đảm 10 giờ chiếu sáng. Trước khi vịt đẻ 4 tuần cần bảo đảm 12 giờ chiếu sáng. Sau đó cứ mỗi tuần tăng lên 1 giờ cho đến khi đạt mức chiếu sáng là 18 giờ/ngày. Cường độ chiếu sáng trong giai đoạn vịt đẻ là 5w/m2 diện tích chuồng.

Mật độ nuôi: Ðối với chuồng có sân chơi mật độ từ 4 con/m2 là phù hợp. Nếu mật độ cao quá làm giảm năng suất đẻ trứng và tiểu khí hậu chuồng nuôi xấu đi. Nhưng nếu mật độ thấp sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế khi sử dụng chuồng trại.

Chăm sóc

Thức ăn: Thức ăn phải phù hợp với sức đẻ trứng của vịt. Người nuôi nên chọn nguồn thức ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ để đảm bảo chất lượng nuôi cho đàn. Khi chuyển từ thức ăn vịt hậu bị sang thức ăn cho vịt đẻ phải được tiến hành 2 tuần trước khi vịt đẻ. Mức nhu cầu cho mỗi kg thức ăn của vịt đẻ Khaki Cambell bao gồm:

- Protein thô: 17%

- Năng lượng: 2.800 Kcal

- Lysine: 8,5 gam

- Methionine: 6,0 gam

- Ca: 27,5 gam

- P: 6,5 gam

Máng ăn: Máng ăn được đặt trong chuồng tránh mưa và sương làm ướt thức ăn gây chua và mốc. Sau mỗi lần cho vịt ăn phải quét sạch máng. Nơi để máng ăn cần quét dọn sạch sẽ để vịt tận dụng hết thức ăn rơi vãi và tránh vịt ăn phải thức ăn mốc tồn tại. Thức ăn tươi phải đảm bảo không được mốc và hôi thối, đặc biệt không sử dụng khô dầu lạc sẽ gây nhiễm độc Aflatoxin.

Nước uống: Thường xuyên thay nước sạch trong máng của vịt bơi. Nếu sân chơi không có mương bơi thì máng uống đặt dưới sân chơi có tấm chắn không cho vịt vào bơi trong máng uống. Thay nước uống 2 lần/ngày, đảm bảo đủ nước sạch cho vịt uống. Nếu nuôi chăn thả, hàng ngày vào buổi sáng, buổi trưa và chiều tối nên để cho vịt bơi ở những ao hồ có nước trong, sạch để vịt uống nước, giao phối và làm sạch bộ lông. Mùa hè cần che máng uống nước tránh để vịt uống nước nóng. Nhu cầu nước uống phụ thuộc vào khả năng đẻ trứng, nhu cầu hàng ngày của vịt là 600 - 750 ml/con/ngày.

Hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe đàn vịt, có sự thay đổi nào về cần báo ngay cho thú y để xử lý.

Thu trứng

Trước khi vịt đẻ 2 tuần bố trí có ổ đẻ trong chuồng nuôi, chất độn ổ đẻ phải được thay thường xuyên hàng tuần, trứng thu nhặt vào buổi sáng sớm từ 6 - 7 giờ sáng. Sau khi nhặt trứng tiến hành chọn loại trứng. Trứng ấp phải được khử trùng ngay sau khi nhặt trứng bằng dung dịch khử trùng.

Phòng bệnh

Thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Phải có hàng rào bao quanh cơ sở chăn nuôi, trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng bằng formalin hoặc vôi bột. Những người không có trách nhiệm với đàn vịt không được phép vào ra khu vực chăn nuôi. Công nhân chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật phụ trách và bác sỹ thú y trực tiếp mới được vào chuồng nuôi. Người tham quan phải được phép hướng dẫn của bác sỹ thú y, khi vào tham quan phải có ủng và mặc quần áo bảo hộ thú y.      

Ở nước ta, vịt Khaki Campbell đã được nuôi nhiều ở miền núi, đồng bằng, trung du và ven biển đạt kết quả cao.

        Phương Ðông


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi