Mới cập nhật
Thứ năm, 01/02/2018 | 14:47 Chia sẻ trên Chăn nuôi gà thịt không kháng sinh trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi gà thịt không kháng sinh trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi gà thịt không kháng sinh trên zozoha

Chăn nuôi gà thịt không kháng sinh

(Thế Giới Gia Cầm) - 8 điều nên và không nên

8 điều nên và không nên

  1. Không nên: Nuôi gà 100% không kháng sinh

Gà có thể sẽ bị bệnh và chúng cần phải được điều trị. Lựa chọn loại bỏ hoàn toàn các thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đồng nghĩa với việc từ chối cấp kháng sinh cho các động vật bị bệnh, điều này có thể tạo ra các vấn đề phúc lợi động vật. Mặc dù nhà sản xuất có thể phải chi phí nhiều hơn khi đi theo con đường này, Tiến sĩ Charles Hofacre, Chủ tịch Southern Poultry Research Group nói rằng sử dụng các kháng sinh cần thiết là điều nên làm.

  1. Nên: Cẩn thận với chất lượng trứng và gà con

Chất lượng gà con và chất lượng trứng là điều cực kỳ quan trọng trong các chương trình không kháng sinh (ABF). Chất lượng gà con phụ thuộc một loạt các vấn đề, chẳng hạn vấn đề quá nóng ở các giai đoạn: Trạm ấp, máy ấp trứng, vận chuyển, ấp trứng. Tất cả những yếu tố đó có thể ảnh hưởng đến thành công của một chương trình ABF. Nếu chất lượng gà con kém, sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như nhiễm trùng chân và đùi.

  1. Nên: Thấy trước sự gia tăng bệnh viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử là một phần của ABF, đặc biệt vào mùa đông. Những con gà dò yếu hơn có nhiều khả năng gặp các vấn đề viêm ruột hoại tử do kỹ thuật cho ăn hoặc thiết bị cho ăn bị lỗi. Việc cho ăn không phù hợp và cho ăn gián đoạn sẽ dẫn đến nhiều thách thức về bệnh tật hơn.

  1. Không nên: Dọn sạch chất độn chuồng sau mỗi lứa

Thay toàn bộ chất độn chuồng mới vào trong chuồng sau mỗi lứa là một trong những điều tồi tệ nhất đối với một đàn chưa từng sử dụng kháng sinh (NAE). Chất độn chuồng đã qua sử dụng có tính hấp thụ nhiều hơn so với chất độn chuồng mới.

  1. Nên: Kết hợp một loại vaccine và hóa chất chống cầu trùng

TS Hofacre nói rằng, theo kinh nghiệm thì không một vaccine đơn lẻ nào hoạt động tốt hơn các vaccine còn lại. Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm là liều lượng thích hợp cho mỗi gia cầm. Sự kết hợp một vaccine và hóa chất chống cầu trùng giúp đảm bảo cho việc điều trị được phân bổ đúng.

  1. Nên: Ðể trống chuồng giữa các lứa ít nhất là 14 ngày

  Nếu thời gian trống chuồng được giảm xuống còn 10 hoặc thậm chí 7 ngày, thì người chăn nuôi sẽ mang rắc rối đến cho mình. Vì vậy cần ít nhất 14 ngày trống chuồng.

  1. Nên: Lường trước sự bỏ ăn

Sự bỏ ăn sẽ xảy ra và tăng lên sau lần cho ăn thứ hai. Tỷ lệ bỏ ăn đến 15% là bình thường. Khẩu phần ăn toàn thực vật có thể làm cho vấn đề trở nên xấu hơn.

  1. Nên: Giám sát chặt chẽ việc cho ăn

Thay đổi thức ăn sai thời điểm có thể là một thảm họa. Sự thay đổi trong thời kỳ cao điểm của chu kỳ cầu trùng có thể làm tăng thêm stress cho gà và dẫn đến những vấn đề về sức khỏe. Khẩu phần protein càng cao có thể dẫn đến viêm ruột hoại tử càng cao. Chất lượng nước cũng có vai trò quan trọng và người chăn nuôi được khuyến khích tăng cường việc sát trùng trong các chương trình ABF.

Sao Mai

(Theo Wattagnet.com)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi