Mới cập nhật
Thứ hai, 18/09/2017 | 9:16 Chia sẻ trên Châu Phi thay đổi nhờ gà Boschveld trên zozoha Chia sẻ trên Châu Phi thay đổi nhờ gà Boschveld trên zozoha Chia sẻ trên Châu Phi thay đổi nhờ gà Boschveld trên zozoha

Châu Phi thay đổi nhờ gà Boschveld

(Thế Giới Gia Cầm) - Châu Phi là một lục địa khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nên mọi hoạt động trồng trọt hay chăn nuôi đều bất lợi. Tuy nhiên, khi nuôi gà Boschveld, tình trạng thiếu hụt lương thực tại lục địa này dần thay đổi tích cực. 

Gà siêu khỏe

châu phiBoschveld lớn nhanh và khỏe mạnh trong điều kiện nuôi thả Ảnh: Freerange

Mike Bosch, 55 tuổi, một nông dân gốc Zimbabwe chính là chủ nhân của giống gà lai Boschveld. Trước đây, người dân châu Phi vẫn biết đến Mike Bosch với kỹ năng nuôi bò Beefmaster và Boran nổi tiếng khắp vùng. Nhưng khi tung ra thị trường giống gà Boschveld, người ta mới biết ông còn là một chuyên gia trong lĩnh vực lai tạo gà giống và chăn nuôi gia cầm. Mike Bosch đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các giống gà bản địa thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, tiêu thụ ít thức ăn và kháng bệnh tốt.
Gà Boschveld là sản phẩm lai tạo giữa 3 giống gà bản địa của châu Phi là Venda, Matabele và Ovambo. Boschveld là giống gà siêu khỏe, đang được tiêu thụ rộng rãi tại 17 quốc gia thuộc châu Phi. Giống gà này có màu lông đỏ và nâu đặc trưng, rất dễ phân biệt với gà lông trắng và là kết quả pha 50% Venda, 25% Matabele và 25% Ovambo. Mike Bosch lai theo hình thức pha giữa các dòng gà không cùng huyết thống để tận dụng ưu thế lai.
Gà giống Boschveld được sản xuất tại trang trại gia cầm của Mike Bosch ở Bela-Bela, một thị trấn thuộc tỉnh Limpopo, phía Nam châu Phi. Trang trại hoạt động thuận lợi vì Mike Bosch nhìn thấy trước thị trường ngách của dòng gà giống siêu khỏe có khả năng kháng bệnh và chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt của châu Phi. Bosch chia sẻ: “Boschveld chỉ ăn rất ít thức ăn nhưng lớn rất nhanh và khỏe mạnh trong điều kiện nuôi thả”. 

Kháng bệnh

Dịch bệnh không còn là mối lo ngại lớn nhất của người nuôi gia cầm tại châu Phi vì giống gà Boschveld có khả năng kháng bệnh rất tốt. Gia cầm tại trang trại của Mike Bosch được xét nghiệm 3 tháng 1 lần để phát hiện dịch cúm gia cầm và salmonella; Được tiêm vaccine phòng các bệnh gà rù (newcastle), truyền nhiễm cấp tính (gumboro) và bệnh cầu trùng.
Điều đặc biệt là trang trại này gần như không cần sử dụng các biện pháp an toàn sinh học bởi giống gà Boschveld rất khỏe và thách thức mọi hiểm họa dịch bệnh nên người nuôi chỉ cần chú ý phòng trừ các loại thú ăn thịt tấn công. Gà trống Boschveld khỏe mạnh, hung hăng và ngoại hình tốt. Gà mái Boschveld mắn đẻ và sản xuất ra gà con khỏe mạnh, lớn nhanh. Gà mái bắt đầu đẻ trứng từ 18 - 20 tuần tuổi. Gà mái Boschveld có vòng đời sản xuất khoảng 2,5 năm trước khi bị thải loại. Gà trống có khả năng cho thịt đến 12 tuần tuổi, tùy thuộc hàm lượng dinh dưỡng và thịt gà Boschveld có hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài ra, không cần thiết phải cắt mỏ cho gà Boschveld vì chúng không cắn mổ nhau, Mike Bosch cho biết thêm.  
Hiện, trang trại rộng 20 ha ở Bela-Bela của Mike Bosch đang nuôi 50.000 gà mái và đặc biệt chú trọng sản xuất gà giống. Ngoài ra, Mile còn nuôi gần 7.000 gà đẻ và 100 gà trống đạp 600 gà mái. Mike luôn duy trì khoảng 30.000 quả trứng trong lồng ấp. Số trứng này được ấp để bán giống thịt hay giống đẻ trứng.

Lợi nhuận

Trung bình, gà mái Boschvelds đẻ 2 trứng trong 3 ngày và Mike Bosch thu được 13 R (0,76 £ - bảng Anh) khi bán trứng chưa nở. Gà con một ngày tuổi giá 15 R (0,88 £), thậm chí lên tới 50 R (2,93 £) tại thị trường Tây Phi. Gà giống 4 tuần tuổi giá khoảng 45 R (2,36 £) và 100 R (5,87£) ở tuần 18. Gà giống Boschveld đã được xuất khẩu tới 17 quốc gia tại châu Phi và được coi là giải pháp giúp nông dân nghèo chăn nuôi gia cầm, sản xuất trứng và trồng rau bền vững, lợi nhuận cao trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Mike Bosch cũng thành lập Chương trình nuôi gà thả, trong đó cung cấp cho các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ giống gà chất lượng, thức ăn và hạt giống rau. Thời gian tới, ông cũng cung cấp một số đèn LED và tấm pin mặt trời để sản xuất năng lượng. Chương trình này nhằm mục đích thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người dân châu Phi thông qua hình thức gia tăng nguồn lương thực cho người dân và có thêm thu nhập ổn định.
Trang trại ở Bela-Bela của Mile Bosch còn bán hệ thống lồng nuôi kích thước 6 m x 3 m với 16 gà mái có khả năng đẻ 40 quả trứng/ngày. Ngoài ra, trang trại cũng trực tiếp hướng dẫn nông dân cách thức chăm sóc cơ bản cho đàn gà. Toàn bộ hệ thống nước uống và thức ăn đều kèm theo tấm pin mặt trời, đèn LED và bộ nguồn pin. Cả gói thiết bị này giá khoảng 95.000 R (5573,23 £), khách ở xa có thể đặt hàng và sẽ phụ thu trong phạm vi 300 km trở lên. Một năm, trang trại của Bosch bán ra thị trường 5.000 bộ thiết bị nói trên.

Ngoài nuôi gà theo mô hình chuồng và con giống của trang trại Mike Bosch, nông dân châu Phi còn biết tận dụng phân gà để trồng rau cải, cà chua, củ cải đường, ngô và khoai mỳ. Theo nhiều nông dân, đây thực sự là mô hình đảm bảo an ninh lương thực và cho thu nhập tốt nên họ không ngần ngại đầu tư hàng ngàn gà giống và chuồng nuôi từ cơ sở của Bosch để chăn nuôi mỗi năm.


Tuấn Anh
(Theo InternationalPoultry)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi