Mới cập nhật
Thứ tư, 02/08/2017 | 9:38 Chia sẻ trên Chim cút dễ nuôi, lãi lớn trên zozoha Chia sẻ trên Chim cút dễ nuôi, lãi lớn trên zozoha Chia sẻ trên Chim cút dễ nuôi, lãi lớn trên zozoha

Chim cút dễ nuôi, lãi lớn

(Thế Giới Gia Cầm) - Nuôi chim cút lấy trứng và bán thương phẩm rất dễ, ít công chăm sóc, vì vậy những năm gần đây, nghề này đã phát triển nhanh chóng trên cả nước.

Ðặc điểm

Chim cút là tên gọi chung cho một số chi chim có kích thước trung bình trong họ Trĩ (Phasianidae) hoặc trong họ Odontophoridae (chim cút châu Mỹ Tân thế giới) cùng bộ. Chim cút thuộc nhóm chim bay (Carinatae), gồm 25 bộ, trong đó có Bộ gà (Galliformes) gồm những loài chim như gà, gà lôi, công, trĩ, chim cút... chúng có cánh ngắn, tròn nên bay kém, chân to, khỏe, móng cùn. Mỏ ngắn, thích nghi với bới đất tìm thức ăn. Con trống sặc sỡ, nhất là vào mùa sinh sản. Chim non nở ra có lông che phủ và khỏe.

nuôi chim cút

Là các loài chim nhỏ, mập mạp, sống trên đất liền, chim cút ăn hạt, nhưng cũng ăn cả sâu bọ và các con mồi nhỏ tương tự, làm tổ trên mặt đất. Một số loài chim cút được nuôi với số lượng lớn trong các trang trại, được nuôi giữ chủ yếu để sản xuất trứng và được bán rộng khắp thế giới.

Chúng có nguồn gốc ở châu Á, sống thích hợp ở những vùng khí hậu ấm áp và hơi nóng. Lần đầu tiên giống này được thuần hóa ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ XI. Lúc đầu người ta thuần hóa chúng để nuôi như một loài chim cảnh và chim hót, mãi đến năm 1900, cút Nhật Bản mới được nuôi để lấy thịt và trứng ăn, sau đó nhanh chóng lan sang nhiều nước trên thế giới. Chim cút có nhiều giống khác nhau, chuyên thịt hoặc chuyên trứng, có giống nuôi để làm cảnh…

Thịt chim cút gần giống thịt gà nhưng tốt hơn, có hàm lượng protein cao, chất béo thấp (khi bỏ da, chất béo giảm khoảng 60 - 80% so với gà). Trong thành phần lipit, có mỡ không no và axit béo không bão hòa, giàu khoáng chất, nhất là phospho, sắt, đồng, kẽm và selenium. Thịt chim cút giàu Vitamin niacin (Vitamin B3) và pyridoxine (Vitamin B6) so với thịt gà.

Tại Việt Nam, chim cút được nhập và phát triển mạnh ở miền Nam trong những năm 1971 - 1972, phong trào nuôi chim cút nở rộ vào những năm 1985 - 1990. Năm 1971, miền Bắc nước ta cũng nhập trứng cút từ Pháp để nhân giống được nuôi tại Viện Chăn nuôi. Tháng 4/1997, Viện Chăn nuôi tiếp tục nhập chim cút Nhật Bản và chim cút Mỹ.

 

Hiệu quả cao

Hiện nay, thịt và trứng chim cút đã trở thành các thực phẩm quen thuộc trên thị trường và chăn nuôi chim cút đã trở thành một nghề phổ biến của nhiều hộ nông dân với các quy mô khác nhau, từ vài trăm con tới hàng chục ngàn con. Tổng đàn chim cút trong cả nước đã lên đến hàng chục triệu con, tốc độ phát triển không ngừng tăng cao do kỹ thuật chăn nuôi đơn giản và ít rủi ro hơn so chăn nuôi các đối tượng gia cầm khác.

Nhiều địa phương trên cả nước đã nhân rộng mô hình nuôi chim cút và cho hiệu quả cao. Ông Hà Văn Thành, xóm Lãi, xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) thành công với mô hình nuôi chim cút “sạch”. Hiện nay, gia đình ông thường xuyên duy trì đàn chim cút khoảng 5.000 - 6.000 con tại 2 khu chuồng nuôi được xây dựng thoáng mát, đúng kỹ thuật với diện tích gần 500 m2. Ông Thành còn tìm tòi nuôi chim cút đẻ và ấp nở chim con để tự bảo đảm nguồn con giống cho gia đình và các hộ xung quanh. Thời gian nuôi chim cút từ con giống đến khi đẻ trứng là 75 - 85 ngày. Mỗi lứa cút giống sẽ cho thu trứng trong vòng 1 năm với tỷ lệ đẻ thường xuyên là trên 80%. Giá bán tại chuồng là 14.000 đồng/con chim cút đực và 16.000 đồng/con chim cút mái. Bình quân mỗi năm, gia đình ông nuôi khoảng gần 20.000 con chim cút các loại, sau khi trừ chi phí còn thu lãi 160 - 170 triệu đồng/năm.

Anh Vũ

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi