Mới cập nhật
Thứ hai, 04/12/2017 | 9:16 Chia sẻ trên Cỏ cho chăn nuôi gia súc trên zozoha Chia sẻ trên Cỏ cho chăn nuôi gia súc trên zozoha Chia sẻ trên Cỏ cho chăn nuôi gia súc trên zozoha

Cỏ cho chăn nuôi gia súc

(Thế Giới Gia Cầm) - Với tình trạng khô hạn như hiện nay, việc trồng một số loại cỏ cao sản là giải pháp hữu hiệu, vừa khắc phục tình hình thiếu thức ăn cho ngành chăn nuôi, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Theo TS Ðào Ngọc Ánh, Trưởng Bộ môn Cây thức ăn chăn nuôi (Viện Nghiên cứu ngô), thị trường cây thức ăn gia súc có thể chia thành 4 nhóm chính: Các giống cỏ họ hòa thảo nội địa (cỏ voi, cỏ sả, cỏ Ghine, cỏ VA06…); Ngô; Cỏ lai, cao lương, cao lương lai F1; và các giống cỏ họ đậu (Alfalfa, Stylo…).

Cỏ chăn nuôi

Ðiều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu, tập quán chăn nuôi tại mỗi vùng miền của Việt Nam là rất khác nhau nên cần chọn những loại cỏ phù hợp. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc có nhiều đồng cỏ, chủ yếu trên các cao nguyên. Các đồng cỏ ở đây có thể phát triển tốt cho chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê.

Với các tỉnh miền Trung như vùng gò đồi Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… Những năm qua, phong trào chăn nuôi gia súc phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, hiện nay, do mở rộng diện tích trồng rừng và cây công nghiệp dài ngày nên đã khiến đồng cỏ thu hẹp dần, làm cho chăn nuôi dựa vào đồng cỏ tự nhiên không còn là lợi thế ở vùng gò đồi nữa. Vì thế, chăn nuôi gia súc thâm canh gắn với phát triển đồng cỏ đang là hướng đi hiện nay. Ở một số vùng đất dốc, việc trồng cỏ còn có tác dụng trong việc phòng chống xói mòn và cải tạo đất. Như tại Quảng Trị, nông dân thường trồng cỏ voi. Ðây là một trong những giống cỏ cho năng suất chất xanh cao nhất trong điều kiện thâm canh ở nước ta. Là loại cỏ hòa thảo lâu năm, cỏ voi có thân đứng cao 2 - 6 m, nhiều đốt, những đốt gần dưới thường ra rễ, hình thành cả thân ngầm phát triển thành búi to. Cỏ voi chịu được khô hạn, nhiệt độ thích hợp nhất cho sinh trưởng 25 - 400C, giai đoạn sinh trưởng chính của cỏ voi là vào mùa hè khi nhiệt độ và ẩm độ cao, sinh trưởng chậm trong mùa đông và mẫn cảm với sương muối. Cỏ voi thích hợp nhất với đất giàu dinh dưỡng có tầng canh tác sâu, giàu mùn, pH 6 - 7, đất không bùn, úng. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, chất lượng cỏ vẫn không thay đổi. Nếu không đủ nước, khô hạn kéo dài, nhiệt độ hơn 400C thì cỏ voi ngừng sinh trưởng và phát triển. Mặc dù, chịu được khô hạn nhưng cỏ voi cần lượng nước rất cao. Vì vậy, khi lượng mưa không đạt trên 1.000 mm thì cần phải tưới bổ sung.

Tại Ninh Thuận, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch đồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc tập trung đến năm 2020. Theo đó, lộ trình từ nay đến năm 2020 phát triển đồng cỏ quy mô diện tích 1.900 ha. Giai đoạn đầu, hình thành vùng chuyên canh sản xuất cỏ 300 ha, sau đó nhân ra trên phạm vi lớn. Người dân Ninh Thuận được hỗ trợ trồng thử nghiệm giống cỏ Sweet jumbo có năng suất và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Ðây là giống cỏ cao lương ngọt trồng phổ biến ở Australia, đang được nhân rộng ở Việt Nam vì dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất 250 - 400 tấn/ha/năm, cao hơn cỏ voi VA06 mà bà con trong tỉnh đang trồng hiện nay 100 tấn.

Ngọc Anh


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi