Mới cập nhật
Thứ hai, 04/12/2017 | 9:19 Chia sẻ trên Cỏ xạ hương, kháng sinh tự nhiên trên zozoha Chia sẻ trên Cỏ xạ hương, kháng sinh tự nhiên trên zozoha Chia sẻ trên Cỏ xạ hương, kháng sinh tự nhiên trên zozoha

Cỏ xạ hương, kháng sinh tự nhiên

(Thế Giới Gia Cầm) - Kháng sinh kích thích tăng trưởng đang bị cấm trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, vẫn có những loại phụ gia thức ăn có khả năng cải thiện tốt tăng trưởng vật nuôi, trong đó có dầu cỏ xạ hương (thyme). Ðây được coi là một loại kháng sinh tự nhiên rất hữu hiệu với gia cầm.  

Không thể phủ nhận sử dụng kháng sinh bổ sung vào thức ăn cho gia cầm đem lại nhiều lợi ích, trong đó có tác dụng cải thiện tăng trưởng và giúp vật nuôi chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi cũng như sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh đã khiến nhiều quốc gia và châu lục cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng. Do đó, người chăn nuôi đành phải trông chờ vào các loại phụ gia có khả năng thay thế kháng sinh để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

organicparadiso
Ảnh: Organicparadiso

Các loại tinh dầu, axit hữu cơ và hợp chất có thành phần thực vật như dầu cỏ xạ hương được đánh giá là một loại kháng sinh thay thế quan trọng. Tinh dầu chứa nhiều hợp chất mang hoạt tính, trong đó có trên 60 thành phần đơn kẻ có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn nhất định như Salmonella spp và nhiều loại mầm bệnh khác.

Cấu trúc hóa học của tinh dầu rất dễ thay đổi nhưng thành phần chính vẫn gồm các hoạt chất chủ đạo, trong khi thành phần phụ sẽ hợp lực để gia tăng hiệu quả tổng thể của tinh dầu.

Có nhiều báo cáo khoa học đã công nhận chế độ dinh dưỡng bổ sung dầu cỏ xạ hương (thành phần chủ yếu gồm hợp chất thymol và carvacrol) đã mang lại hiệu quả rõ rệt lên tăng trọng và khối cơ thể của vật nuôi khi chúng được sử dụng dưới dạng thảo mộc hoặc tinh dầu. Tới nay, có rất ít tài liệu khoa học chứng minh được bổ sung cỏ xạ hương dưới dạng vật chất rắn có thể đem lại hiệu quả tích cực lên tăng trưởng của vật nuôi.

Dầu cỏ xạ hương cũng có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch ở gia cầm khi được bổ sung vào thức ăn. Ở ngày nuôi thứ 42 của quá trình thử nghiệm, hiệu quả của chiết xuất dầu cỏ xạ hương tới chức năng miễn dịch của gà trống thịt được đánh giá thông qua các nghiệm thức thức ăn bổ sung dầu cỏ xạ hương theo tỷ lệ 50, 100, 200, hoặc 400 ppm. Nghiệm thức đối chứng âm (không bổ sung phụ gia) và 2 nghiệm thức đối chứng dương (bổ sung kháng sinh virginiamycin hoặc kẽm bacitracin) có đáp ứng miễn dịch (sự nhận biết tác nhân gây bệnh hoặc chất lạ và phản ứng nhằm loại bỏ chúng khỏi cơ thể) kém hơn hẳn nghiệm thức thức ăn bổ sung chiết xuất dầu cỏ xạ hương, đặc biệt là nghiệm thức có tỷ lệ dầu cỏ xạ hương 100 ppm. Hiện, các chuyên gia dinh dưỡng tại châu Âu đã sử dụng dầu cỏ xạ hương như một kháng sinh tự nhiên cho gia cầm.

       Mi Lan

          (Theo Poultry Science)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi