Mới cập nhật
Thứ ba, 29/08/2017 | 10:59 Chia sẻ trên Để nuôi gà Ai Cập siêu trứng hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Để nuôi gà Ai Cập siêu trứng hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Để nuôi gà Ai Cập siêu trứng hiệu quả trên zozoha

Để nuôi gà Ai Cập siêu trứng hiệu quả

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi được nuôi ở các tỉnh phía Bắc đang rất hiệu quả và thu lợi nhuận cao.

Chuồng nuôi

gà ai cậpGà bắt đầu đẻ trứng khi được 20 tuần tuổi Ảnh: Nguyên Chi

Xây chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, cách xa khu dân cư sinh sống. Nền chuồng bằng bê tông, chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc. Trước khi nuôi phải để trống chuồng 15 - 20 ngày và được quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch  NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước khi thả gà một ngày phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun 5 giờ mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.

Phải có hố sát trùng trước cửa chuồng. Cần có đầy đủ máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, chất độn chuồng và bố trí đầy đủ ổ đẻ khi gà bước vào giai đoạn sinh sản.

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Giai đoạn 0 - 9 tuần tuổi: Chọn gà giống những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khoảng 30 - 32 g/con. Giai đoạn này cần phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây nhốt khoảng 150 - 200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50 - 60 cm, đường kính 2 - 2,5 m.

Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, nên phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ. Chụp sưởi được làm bằng tôn đường kính rộng 80 - 100 cm, bên trong lắp ba bóng điện xen kẽ nhau. Những nơi không có điện hoặc nguồn điện thất thường có thể dùng bếp than nhưng khi sưởi cần thiết kế đưa khí than ra ngoài.

Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho gà con phát triển. Trong hai tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9 - 10 lần để thức ăn luôn mới. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, ngày thay độn chuồng 2 lần tránh hiện tượng ẩm ướt sinh bệnh cho gà.

Giai đoạn 10 - 21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị): Ðây là giai đoạn liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của gà vì vậy cần có chế độ nuôi dưỡng đảm bảo cho đàn giống khỏe, đồng đều. Ðể con giống phát triển tốt nhất thì mật độ thích hợp là 7 - 8 con/m2. Kết hợp chăn thả vườn để tận dụng lượng thức ăn có sẵn. Lưu ý không nên thả gà vào những ngày nhiệt độ quá thấp, mưa ẩm dễ làm gà phát bệnh. Máng cho ăn được treo bằng dây, miệng máng cao ngang lưng gà.

Từ tuần thứ 18 bổ sung thêm các chất Vitamin A, D, E vào thức ăn của gà để kích thích gà đẻ tốt hơn trong giai đoạn sau.

Thường xuyên chú ý đến chế độ ăn đặc biệt, phải tiêm phòng vaccine đầy đủ. Giai đoạn này, để hạn chế tình trạng gà mổ nhau gây hao tổn thể lực gà ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng có thể dùng biện pháp bấm mỏ gà. Máng uống rửa sạch, hàng ngày thay nước uống 2 lần (sáng, chiều). Ngừng cung cấp điện chiếu sáng ban đêm, chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày. Hàng ngày kiểm tra và dọn rìa xung quanh máng uống, phần độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng 7 - 10 ngày/lần và bổ sung thêm.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản): Ðây là thời kỳ sinh sản của gà, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5 - 6 con/m2. Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2 m cho 20 m2 chuồng. Khi gà được 20 tuần tuổi thì chúng bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này bà con nên cho ăn theo định mức khoảng 100 g thức ăn/ngày/con, sau  đó tăng dần lên duy trì ở mức 115 g/ngày/con. Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2 - 3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8 - 10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Ðảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2 - 3 lần. Chất độn chuồng giữ khô sạch. Khi ẩm ướt phải thay ngay bằng trấu hoặc dăm bào đã sát trùng và rắc vôi bột vào chỗ nền chuồng bị ướt. Thu gom trứng 3 - 4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Thái Thuận

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi