Mới cập nhật
Thứ năm, 24/08/2017 | 9:56 Chia sẻ trên Để nuôi gà công nghiệp hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Để nuôi gà công nghiệp hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Để nuôi gà công nghiệp hiệu quả trên zozoha

Để nuôi gà công nghiệp hiệu quả

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm gần đây, phong trào nuôi gà công nghiệp phát triển rộng rãi. Xây dựng mô hình gà công nghiệp thế nào cho hiệu quả là vấn đề được nhiều người nuôi quan tâm.

Chuồng trại

Vị trí xây dựng chuồng trại phải nằm trên vùng đất cao ráo, thoáng mát, xung quanh không có ao tù, nước đọng. Trong trường hợp phải lập chuồng trại ở vùng đất thấp thì phải thiết kế nền cao lên, khai thông mương rãnh để thoát nước được dễ dàng ngay cả khi trong mùa mưa lũ hoặc triều cường.

Nên có sân phơi nắng để gà vận động, thoáng mát, có tường bao xung quanh tránh gà lọt ra ngoài hay sự xâm nhập từ bên ngoài vào như chuột, chó, mèo…

Chuồng trại nên tránh xa nơi ô uế, nơi có nhiều rác, ruồi nhặng, chuột bọ, khiến môi trường sống của gà nuôi bị ô nhiễm, gây ra nhiều tật bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của gà. Chuồng cũng nên làm xa khu vực dân cư sinh sống, để tránh gây ô nhiễm môi trướng sống của con người.

Cần tiến hành lau chùi vệ sinh chuồng trại, sát trùng kỹ các dụng cụ máng ăn và máng uống cho gà trước khi đưa gà vào nuôi. Sát trùng chuồng trại và vệ sinh các khu vực xung quanh chuồng trại. Kiểm tra các trang thiết bị chăn nuôi để đảm bảo chúng không bị hư hỏng trong quá trình nuôi.

 nuôi hiệu quả

Chọn giống

Chọn mua con giống ở những nguồn ấp tin cậy, có thể đảm bảo một điều là gà bố và gà mẹ đã được kiểm dịch an toàn, không mắc bất kỳ loại bệnh nào. Gà giống phải lớn đồng đều, nhanh nhẹn và khỏe mạnh, không dị tât, bụng gà không bự và cứng.

Chuẩn bị quây úm

Cần chuẩn bị quây úm kỹ, thường sử dụng cót ép cao khoảng 45 cm, đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. Mỗi ổ úm tối đa là 500 con. Rải 1 lớp trấu (đã phơi khô và xịt sát trùng) hoặc phơi bào có độ dày 5 - 10 cm để lót ấm trước khi cho gà vào úm. Có rèm che bằng bạt, bao tải... dùng che gió, mưa, nắng và giữ ấm cho gà trong mùa rét. Sử dụng điện có chao hoặc bóng sưởi chuyên dụng công suất 100w hoặc các loại bếp than, bếp củi không chứa khí độc hại. Thời gian úm gà tuỳ theo người nuôi, thông thường 10 - 14 ngày. Khi gà được 15 ngày trở lên, mật độ nuôi khoảng 8 - 10 con/m2. Gà tăng trọng rất nhanh trong vài ngày đầu, do đó người nuôi cần phải theo dõi và nới rộng quây úm để đảm bảo đủ chỗ cho gà.

Chế độ ăn, uống

Gà khi mới bắt về nên cho uống nước, sau vài giờ mới cho ăn. Nước uống nên để trong bình tròn, được treo vừa tầm gà uống chứ không nên để bệt trên mặt đất sẽ làm ướt nền. Có thể sử dụng 50 g đường kết hợp với 1 g Vitamin C hòa vào 1 lít nước uống để cho uống 12 giờ đầu tiên. Khay uống nước phải trong sạch đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho gà.

Sử dụng khay tròn để cho gà ăn. Thức ăn công nghiệp được lựa chọn phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà, của công ty có uy tín chất lượng. Có thể trộn thêm cám ngô, cám gạo để giảm chi phí chăn nuôi mà tận dụng được những nguyên liệu có sẵn của gia đình. Khi gà còn nhỏ cho gà ăn nhiều lần trong ngày, cho ăn cả ngày và đêm, mỗi ngày khoảng 4 - 6 lần, mỗi lần bỏ một ít thức ăn, thức ăn phải luôn luôn mới. Trước khi đổ thức ăn mới, phải làm sạch khay đựng thức ăn. Sau 2 tuần số lần cho ăn trong ngày sẽ giảm dần. Gà càng lớn thời gian ăn càng nhanh hơn, nên chỉ cho gà ăn vào buổi sáng và buổi chiều mát để tránh hiện tượng gà bị chết nóng. Đối với thức ăn thừa cần sàng lại để loại bỏ rác và phân lẫn vào thức ăn.

Chăm sóc

Thường xuyên kiểm tra gà nếu thấy hiện tượng kém ăn cần cách ly ngay để phòng bệnh. Nuôi gà cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ. Cửa chuồng cần có hố sát trùng bằng Crezin 3% hoặc vôi bột. Không nên nuôi cùng lúc nhiều loại gà lứa tuổi khác nhau, hạn chế khách tham quan tiếp xúc hay lại gần chuồng nuôi.

Nếu việc phòng bệnh tốt sẽ hạn chế được khả năng bệnh tật của gà, giảm tỷ lệ loại thải và giúp gà tăng trọng nhanh. Việc phòng bệnh bao gồm quy trình vệ sinh chuồng trại, định kỳ tiêm vaccine kết hơp bổ sung vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho gà.

Kim Tiến


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi