Mới cập nhật
Friday, 14/07/2017 | 15:15 Chia sẻ trên Gà Tè trên zozoha Chia sẻ trên Gà Tè trên zozoha Chia sẻ trên Gà Tè trên zozoha

Gà Tè

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà Tè hay Gà lùn là có nguồn gốc ở Việt Nam, được coi là giống gà cổ xưa của người Việt. Ðây là giống quý thuộc diện cần bảo tồn nguồn gen giống vật nuôi hiện nay. 

Chúng có tên gọi là gà Tè bởi theo tiếng dân tộc địa phương có nghĩa là thấp lè tè hay chỉ việc đẻ sai trứng, đẻ tè tè tức đẻ nhiều.Giống gà này phân bố rải rác tại nhiều các tỉnh miền núi phía Bắc. Trước đây, nông dân thường nuôi nhỏ lẻ để cải thiện bữa ăn trong gia đình.

gà tè

Gà Tè thuộc loại chân rất ngắn, xương nhỏ, thịt nhiều, thơm ngon. Trọng lượng to vừa phải phù hợp bữa ăn gia đình. Gà Tè thuộc dòng gà khai thác trung và dài ngày, khoảng 6 tháng tuổi con trống nặng 1,6 kg, con mái nặng 1,3 kg. Ða số gà trống màu lông sặc sỡ, một số con đen tuyền có đốm trắng trên đầu, bụng. Màu lông của chúng là loại đa sắc ở các cá thể gà mái. Gà bắt đầu đẻ từ lúc 120 - 150 ngày tuổi, nếu nuôi thả tự nhiên gà sẽ đẻ 3 - 4 lần/năm, mỗi lần đẻ 15 - 18 quả. Hiện nay, gà Tè đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nếu không có biện pháp bảo tồn bởi giống gà này đã bị lai tạp với nhiều dòng gà công nghiệp khác.    

Theo Wikipedia


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi