Mới cập nhật
Thứ hai, 20/11/2017 | 14:36 Chia sẻ trên Hỗn hợp muối Butyrate và thảo dược trên zozoha Chia sẻ trên Hỗn hợp muối Butyrate và thảo dược trên zozoha Chia sẻ trên Hỗn hợp muối Butyrate và thảo dược trên zozoha

Hỗn hợp muối Butyrate và thảo dược

(Thế Giới Gia Cầm) - Muối Butyrate và thảo dược đều có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột gia cầm nhưng hiệu quả sẽ vượt trội hơn khi phối trộn cả hai loại phụ gia này vào thức ăn cho vật nuôi ngay những giai đoạn đầu tiên.

Sức khỏe đường ruột là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cho gia cầm luôn khỏe mạnh, phúc lợi cao và tăng trưởng nhanh. Ðó chính là khả năng thực hiện những chức năng sinh lý thông thường và khả năng duy trì trạng thái nội cân bằng (thân nhiệt) trong những điều kiện khác nhau có hoặc không có các nhân tố gây căng thẳng cho gia cầm. Những chức năng sinh lý của gia cầm gồm tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, kích thích sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, duy trì sự toàn vẹn của đường ruột và điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch niêm mạc.

Butyrate và thảo dược

Cả hai loại phụ gia này từng được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và đánh giá cao về tiềm năng cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích tăng trưởng trên vật nuôi, đặc biệt có ý nghĩa trong xu hướng chăn nuôi toàn cầu hiện nay là cắt giảm sử dụng kháng sinh.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh muối Butyrate có khả năng bảo vệ đường ruột bằng cách tăng cường giải phóng dịch nhầy bảo vệ trong màng nhầy và các peptide kháng khuẩn. Các peptide này cũng được gọi là peptide bảo vệ vật chủ (HDPs), chúng có hoạt lực kháng khuẩn chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng, virus có màng bao và nấm mốc. Ngoài ra, muối butyrate còn kích thích sự phát triển của đường ruột và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của gia cầm. Trong khi đó, nhiều loại thảo dược cũng được chứng minh có hiệu quả tích cực tới hệ tiêu hóa, chống ôxy hóa và thành phần vi sinh vật sống. Tuy nhiên, hiệu quả của thảo dược hay các sản phẩm phytogenic lại phụ thuộc vào bản chất của từng nguyên liệu dược phẩm hoạt tính - thành phần tạo ra một sản phẩm phytogenic hoàn chỉnh.

ket qua thi nghiem

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Ðể tối đa lợi ích của mỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột, các hãng sản xuất phụ gia thức ăn phải đầu tư các chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó chỉ tập trung vào tiềm năng của một nhóm nguyên liệu dược phẩm hoạt tính nhất định. Muối Butyrate muốn phát huy tối đa hiệu quả tiềm năng, cần được đưa vào cơ thể vật nuôi dọc theo toàn bộ ống tiêu hóa để kích hoạt một số lượng tối đa các phản ứng phụ thuộc Butyrate của các nhóm tế bào khác biệt nhau về chức năng và vị trí. Hiện nay chỉ một vài sản phẩm muối Butyrate hỗn hợp có khả năng này. Với sản phẩm thảo dược, thách thức chính là việc quyết định loại thảo dược, tinh dầu hoặc chiết xuất thảo dược nào sẽ hình thành nên sản phẩm phytogenic hoàn chỉnh ở giai đoạn đoạn cuối cùng.

ket qua thi nghiem

Thí nghiệm

Khi những nguyên liệu hoạt tính sinh học hỗ trợ đường ruột được chế biến thành một sản phẩm để phát huy tối đa tác dụng, thì một thách thức lại đặt ra cho các nhà sản xuất là phải tìm ra cách thức tối ưu để sử dụng chúng.

Một thí nghiệm tại Brazil đã chứng minh rằng Precision Delivery Coated Butyrate (PDCB) và thảo dược (BO) có thể kích hoạt trên phạm vi rộng lớn các cơ chế hỗ trợ phát triển tiêu hóa đường ruột và hấp thụ dinh dưỡng ở bất kỳ pha sản xuất nào trong toàn bộ chu kỳ nuôi. Cụ thể, các nhà khoa học đã bổ sung hàm lượng khác nhau PDCG (0,5; 0,75 và 1 kg/tấn) ở giai đoạn thức ăn trước khi khởi động và giai đoạn khởi động (ngày nuôi 1 - 21) của gà thịt để quan sát hiệu quả của các loại phụ gia này một cách chi tiết hơn.

Hiệu quả chăn nuôi được đánh giá ở ngày nuôi thứ 21 và cuối quá trình thử nghiệm (ngày 42). Ngoài ra, PDCB và BO cũng được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà thịt suốt giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo để kiểm tra chúng có hiệu quả giúp vật nuôi tăng trưởng thêm hay không. Thí nghiệm thực hiện trên 3 nhóm: Nhóm đối chứng âm (thức ăn không chứa hai loại phụ gia trên); Nhóm đối chứng dương (bổ sung kháng sinh kích thích tăng trưởng ở tất cả các pha nuôi); Và nhóm thứ 3 được cho ăn bổ sung PDCB theo tỷ lệ 1 kg/tấn thức ăn ngay từ giai đoạn trước khi khởi động, bổ sung 0,15 g BO/tấn thức ăn ở giai đoạn tăng trưởng/vỗ béo.

ket quả thí nghiệm

Kết quả

Kết luận cho thấy, bổ sung PDCB với hàm lượng cao hơn giúp vật nuôi ăn nhiều hơn, giảm FCR và tăng trọng lượng thân thịt giai đoạn cuối ở ngày nuôi 21 và 42 (bảng 2). Ngoài ra, trọng lượng thân thịt giai đoạn cuối của gia cầm được cho ăn bổ sung PDCB từ giai đoạn trước khởi động cũng được so sánh với gia cầm ăn bổ sung AGP (bảng 3). Trọng lượng gia cầm được cải thiện đáng kể dù người nuôi chỉ bổ sung PDCB ở giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo (bảng 3). Tuy nhiên, kết quả tốt nhất thể hiện trên lượng thức ăn ăn vào và FCR khi gia cầm được cho ăn bổ sung BO vào giai đoạn tăng trưởng/vỗ béo (bảng 3). Tuy nhiên, để giảm lượng BO sử dụng ở giai đoạn tăng trưởng/vỗ béo, người chăn nuôi được nên bổ sung hỗn hợp PDCB/BO từ giai đoạn trước khởi đầu vì sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi sử dụng tách riêng hai phụ gia ở các pha nuôi khác nhau.

PDCB = Precision Delivery Coated Butyrate = ADIMIX®Precision.

BO = Botanical product APEX®5

TS Tim Goossens

Nutriad Internationala


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi