Mới cập nhật
Thứ tư, 18/10/2017 | 16:17 Chia sẻ trên Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy trên zozoha

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

(Thế Giới Gia Cầm) - Thực hiện đúng các thao tác kỹ thuật của quy trình ấp trứng là yếu tố quyết định đến tỷ lệ nở và tạo thành công bước đầu cho người nuôi.

Chọn trứng để ấp

Chọn trứng có kích thước vừa phải, đồng đều, không quá to cũng không quá nhỏ vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đồng đều, tỷ lệ nở kém. Trứng quá dài hay quá tròn cũng được loại bỏ vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.    

ấp trứng gà con               

Thời gian ấp

Tính từ lúc trứng được cho vào máy ấp đến lúc gà nở khoảng 21 ngày. Trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm, thời gian nở chênh lệch 5 - 10 giờ.

Chuẩn bị máy

Máy ấp và máy nở phải được vệ sinh trước (dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô), sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần phương pháp xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết). Lưu ý không nên vệ sinh bằng nước thông thường sẽ không sạch vi khuẩn.

Đối với máy ấp: Trước lúc chuẩn bị ấp trứng, nên bật máy khoảng 2 - 4 tiếng để nhiệt độ yêu cầu sau đó mới xếp trứng vào ấp. Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng (phương pháp này vừa xong trứng vừa khử trùng máy ấp nhưng chỉ áp dụng cho máy ấp đơn kỳ). Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Tương tự máy ấp, máy nở nên được bật trước 4 - 5 tiếng để máy đạt nhiệt độ chuẩn. Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy thì tiến hành vệ sinh, xông khử trùng như trên chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo. Khay trứng đưa vào ấp phải được ghi ngày thu trứng để tính được ngày trứng được nở ra để thu hoạch gà con.

Nhiệt độ

âp bang mayĐối với máy ấp đa kỳ: Ở trường hợp này, sẽ có rất nhiều khay trứng được cho vào ấp vào những ngày khác nhau. Vì vậy, cần điều chỉnh nhiệt độ trong máy ấp  sao cho mà những khay trứng mới cũng như trứng cũ có thể thích nghi và phát triển được trong nhiệt độ đó.

nhiet độKhi gà đã nở thì nhiệt độ nên được điều chỉnh xuống 350C.

Độ ẩm

Độ ẩm tăng lên theo thời gian về sau, cụ thể:

Đối với máy ấp đơn kỳ:

bieu do nhiet do 

Máy ấp đa kỳ

bieu do 4 Trong những ngày nóng cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35 - 360C) làm mát phòng ấp.

Thao tác kỹ thuật

Đảo trứng: Việc đảo trứng sẽ giúp phôi không bị dính vào vỏ trứng giúp trứng phát triển, bên cạnh đó sẽ giúp trứng được dễ dàng trao đổi chất, cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi phôi, giúp đạt kết quả cao nhất. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và không khí tại mọi vị trí của trứng. Trong vòng 6 ngày đầu, nếu không đảo trứng thì phôi sẽ dính vào vỏ toàn bộ số trứng đó sẽ bị hỏng. Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

Phương pháp đảo trứng: Nên đảo trứng ở góc 900 và cứ cách 2 giờ lại đảo một lần. Sau 18 ngày ấp trứng, đến ngày thứ 19 nên ngừng quá trình đảo để cho trứng tiếp tục phát triển.

Soi trứng: Quá trình soi trứng này mục đích là để kiểm tra, phân loại những quả kém tiêu chuẩn, những quả toàn lòng trắng hay phôi đã chết để loại bỏ tránh gây ảnh hưởng đến những quả trứng trong khay ấp.

Dụng cụ soi trứng gồm: Một bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng.

Thời điểm chuyển trứng

Đối với máy ấp đơn kỳ: Sau khi ấp khoảng 21 ngày sẽ có khoảng 10% trứng sẽ khẩy mỏ, cần nhanh chóng cho những khay này sang máy nở để trứng tiếp tục nở.

Đối với máy ấp đa kỳ: Chỉ cần cho trứng ấp trong vòng 18 ngày là có thể di chuyển trứng sang máy nở.

Kỹ thuật lấy gà

Muốn lấy được gà con ra khỏi máy, trước hết cần tắt công tắc máy để bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động.

Nhẹ nhàng rút khay trứng ra khỏi máy, đặt khay gà lên một chiếc bàn và tiến hành chọn cũng như phân loại gà.

Những quả trứng không nở, nên cho ra một chiếc rổ, không nên để lại trong khay. Khi đã đưa hết gà ra khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

Lưu ý: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó phải đưa gà con ra khỏi máy ấp sang ô úm trước 6 giờ.

 

Kim Tiến


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi