Mới cập nhật
Thứ năm, 21/09/2017 | 16:39 Chia sẻ trên Kỹ thuật chăm sóc gà con  trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật chăm sóc gà con  trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật chăm sóc gà con  trên zozoha

Kỹ thuật chăm sóc gà con

(Thế Giới Gia Cầm) -   Gà con mới nở, các hệ chức năng chưa hoàn chỉnh, vì vậy, kỹ thuật úm gà đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và khoa học nhằm giúp gà con hoàn thiện cơ thể nhanh chóng, nâng cao sức đề kháng ngay từ đầu.

Chuẩn bị chuồng trại

chăm ga con

Chuồng úm cần được quét dọn sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc khử trùng cẩn thận. Có thể sử dụng chuồng úm chuyên hoặc dùng một phần chuồng nuôi để làm khu vực úm. Ta có thể sát trùng bằng vôi bột, Formol 2%, Iodin…. Có bạt che xung quanh và bên trên. Quây úm làm bằng tôn, cót ép… có chiều cao khoảng 50 cm để thuận tiện cho công tác quản lý; mật độ 15 - 25 con/m2. Quây được nới rộng dần theo tuổi của gà và nhiệt độ môi trường. Đối với chuồng nuôi khép kín ta có thể sử dụng bạt để quây gà, tuy nhiên cần chú ý tới mật độ và lượng gà trong mỗi ô úm (mỗi ô úm không quá 500 gà).

Chụp sưởi: Làm bằng tôn có đường kính 80 - 100 cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau, treo cao 40 - 50 cm so với mặt đất. Những nơi không có điện hoặc nguồn điện thất thường có thể dùng bếp than nhưng khi sưởi cần thiết kế để đưa khí than ra ngoài.

Máng uống: Sử dụng máng uống loại 1,5 - 2 lít định mức 50 con cho 1 máng. Đặt xen kẽ với khay ăn (hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây và cách đều giữa thành quây với chụp sưởi.

Máng ăn: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn (khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60 cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60 cm.

Chất độn chuồng: Có thể sử dụng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Hiện nay trấu đang được sử dụng rộng rãi do dễ kiếm, giá thành rẻ, có khả năng hút ẩm tốt. Lót độn chuồng dày 7 - 10 cm và phải sát trùng tiêu độc.

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, cót quây gia cầm... được rửa sạch, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô.

Chăm sóc, cho ăn

Trước khi cho gà vào quây, kéo rèm che kín chuồng. Bật đèn sưởi ấm trong quây úm trước khoảng 2 giờ. Đổ nước sạch vào máng uống. Chuẩn bị xong chuồng trại mới đưa gà vào quây, trong một quây không nuôi gà chênh lệch nhau quá 5 ngày tuổi.

Nhiệt độ úm gà con trong tuần đầu ở khoảng 33 - 350C dưới chụp úm, sau đó mỗi tuần giảm 20C. Quan sát sự phân bố của gà con trong chuồng để đánh giá tình trạng nhiệt. Độ ẩm trong chuồng đảm bảo 55 - 75 %, với mức này hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh. Tuần đầu, gà cần được chiếu sáng 23 giờ mỗi ngày, sau đó mỗi tuần giảm 2 - 3 giờ chiếu sáng mỗi ngày cho đến khi thời gian chiếu sáng còn 12 giờ/ngày và ổn định suốt trong thời kỳ sinh trưởng. Cường độ chiếu sáng cho gà con khoảng 3,5 - 4 W/m2 (20 lux). Chất độn chuồng thường xuyên phải đảo đều, loại bỏ chất độn chuồng ẩm ướt, phân bết ở xung quanh máng ăn, máng uống và bổ sung chất mới.

Gà mới thả nên cho nhịn ăn khoảng 6 - 12 giờ tùy sức khỏe, cho uống nước sạch có pha Glucozơ hoặc điện giải. Trong ngày đầu cho gà tập ăn trên khay bằng bắp hoặc tấm để gà con quen với việc mổ thức ăn và tiêu nhanh lòng đỏ trong ổ bụng. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ, phế phẩm. Sau đó mới cho ăn tiên hành tiêm vaccine và cho uống kháng sinh phòng định kỳ.

Tuần thứ nhất đến hết tuần thứ ba cho gà ăn bằng mẹt hoặc khay tôn, nhựa với kích thước 3 × 50 × 80 (cm) cho 100 gà con. Sau 3 tuần nên thay máng ăn dài hoặc máng P50 cho hợp vệ sinh. Mỗi lần cho gà ăn, rắc một lớp cám mỏng đều khắp máng, đảm bảo tất cả gà đều thu nhận lượng thức ăn như nhau, chú ý gà ăn no là hết cám ở máng, tránh để cám thừa nhiều trên máng sẽ ẩm, kém chất lượng.Thức ăn cho gà có tỷ lệ protein thô 19 - 21% và năng lượng 2.800 - 2.900 kcal.

Sau 3 tuần tuổi chuyển thức ăn gà con sang thức ăn gà dò. Khi thay đổi thức ăn cần thực hiện như sau:

Ngày thứ nhất: 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới

Ngày thứ hai: 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới

Ngày thứ ba: 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới

Ngày thứ tư: Cho ăn 100% thức ăn mới

Để tránh hiện tượng gà mổ cắn nhau, tiến hành cắt mỏ gà vào lúc gà được 10 - 12 ngày tuổi. Đối với gà trống cần cắt cẩn thận để cho mỏ bằng.

Trường hợp gà nuôi thả vườn, gà con sau 4 tuần tuổi có thể thả được. Tuy nhiên khi mới bắt đầu thả, cần lưu ý thả tăng dần thời gian và diện tích chăn thả. Chỉ thả khi vườn khô ráo, thời tiết ấm áp, để cho gà làm quen dần với môi trường bên ngoài.              

Kim Tiến  

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi