Mới cập nhật
Thứ ba, 17/10/2017 | 14:13 Chia sẻ trên Kỹ thuật chăn nuôi gà bán thâm canh trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật chăn nuôi gà bán thâm canh trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật chăn nuôi gà bán thâm canh trên zozoha

Kỹ thuật chăn nuôi gà bán thâm canh

(Thế Giới Gia Cầm) -  Đây là phương thức chăn nuôi có sự kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm nuôi gà truyền thống và kỹ thuật nuôi dưỡng tiên tiến. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng và quá trình phòng bệnh cho đàn gà đã được coi trọng hơn.

Chuồng trại

Được thiết kế rộng rãi, thoáng mát về mùa hè, ấm áp mùa đông, hướng chuồng Tây Nam giúp tránh được gió lùa và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nền chuồng phải cao ráo, thoát nước tốt. Chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 - 20 ngày và phải được xử lý theo đúng qui định về vệ sinh phòng dịch. Tường quét vôi nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng dung dịch NaOH 2% với liều lượng 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác.

kỹ thuật chăn nuôi

Chọn gà con

Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà con 20 - 22 g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

Úm gà con

Cũng giống như phương thức khác, gà con trong tuần đầu chưa thể điều chỉnh được thân nhiệt nên cần chụp sưởi. Dùng bóng đèn tròn khoảng 75W úm cho 1 m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn. Điều chỉnh dụng cụ sưởi ấm tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của gà, thường xuyên quan sát đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ trong quây cho thích hợp.

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4 - 6 tuần giảm thời gian chiếu sáng đến 16 giờ, từ tuần thứ 7 - 9 lợi dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3 W/m2.

Sử dụng cót quây có độ cao 70 - 80 cm để thuận tiện cho công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc. Mỗi ô quây nên có diện tích khoảng 6 m2, tương đương quây tròn đường kính khoảng 2,8 m hoặc ô chữ nhật kích thước 2 x 3 (m).

Rèm che dùng vải bạt hoặc có thể tận dụng bao tải dứa khâu lại thành rèm che bên ngoài chuồng để giữ nhiệt độ chuồng nuôi vào mùa lạnh và tránh gió lùa hoặc mưa hắt vào chuồng, có thể dùng cót ép hoặc phên liếp che chắn lại.

Thường sử dụng trấu làm chất độn chuồng, tiến hành rải nền dày tối thiểu 10 cm. Việc rải chất độn chuồng để hạn chế cơ thể gà con (gà thường có tập quán nằm, tãi đất) và đặc biệt gan bàn chân (nơi có rất nhiều mạch máu đi qua) tiếp xúc trực tiếp với đất lạnh, giúp cho hệ các hệ chức năng của gà con được hoàn thiện. Mặc khác, trấu còn có tác dụng điều hòa nhiệt vào mùa hè và mùa đông, gà thường dũi mình nằm sâu dưới lớp trấu để làm mát hoặc giữ nhiệt cho cơ thể.

Thức ăn gà con yêu cầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, thức ăn đã trộn không để quá 5 ngày, cho ngô nghiền trong ngày đầu để tiêu túi lòng đỏ, cho gà ăn tự do cả ngày và đêm.

Mỗi ngày cho gà ăn 4 - 6 lần, mỗi lần bổ sung thức ăn mới, cần sàng thức ăn cũ để loại bỏ chất độn và phân lẫn vào thức ăn.

Nước uống: Cho uống nước sạch, nên pha thêm vitamin C, B và đường glucoza.

Khi gà lớn, ngoài lượng thức ăn có sẵn trong tự nhiên như giun, dế, sâu bọ, rau, cỏ mà đàn gà tự kiếm ăn được, thì lượng thức ăn do người chăn nuôi cung cấp là rất quan trọng. Có như vậy mới rút ngắn được thời gian nuôi mỗi lứa và tăng năng suất của đàn gà. Hiện nay, tại một số vùng quê ven sông, ven bãi, ven cánh đồng sau mỗi vụ thu hoạch, sáng sớm người nông dân chở gà đến thả vào các địa điểm đó, tối lại chở gà về chuồng. Đây là biện pháp nhằm tận dụng thêm thức ăn sãn có trong tự nhiên, để giảm chi phí thức ăn cần cung cấp.

Chăm sóc

Với phương thức này, cần phải có vườn rộng (tối thiểu 100 - 200 m2, tùy thuộc quy mô đàn gà) để thả gà. Vườn được bao bọc bởi hàng rào tre, nứa hoặc lưới mắt cáo. Nên chia địa bàn thả, thả luân phiên 15 ngày/ô. Đối với mùa hè, gà được 5 - 6 tuần, mùa đông từ 8 - 9 tuần, chọn ngày đẹp trời thả gà ra ngoài 2 - 3 tiếng với mục đích giúp cho gà quen với môi trường trong vòng 3 - 5 ngày rồi mới thả cả ngày (mùa hè thả vào buổi chiều mát, mùa lạnh thả lúc trưa ấm áp). Gà thả ra thường sẽ tự kiếm thêm mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rơi, rau xanh…).

Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

Không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. Thức ăn có chất lượng, đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn ở giai đoạn gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

So với phương thức chăn nuôi gà truyền thống (chăn nuôi quảng canh) thì ở chăn nuôi bán thâm canh, đàn gà tăng trọng nhanh hơn, tỷ lệ nuôi sống cao hơn, khống chế được bệnh tật tốt hơn, thời gian nuôi mỗi lứa ngắn hơn và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Diệu Châu


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi