Mới cập nhật
Friday, 12/05/2017 | 18:54 Chia sẻ trên Ký ức xóm gà đá trên zozoha Chia sẻ trên Ký ức xóm gà đá trên zozoha Chia sẻ trên Ký ức xóm gà đá trên zozoha

Ký ức xóm gà đá

(Thế Giới Gia Cầm) - “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” là câu nói dí dỏm của người xưa khi kể về chuyện lựa chọn mua gà đá (gà chọi), những con gà thuộc loại “thần kê”, ai cũng muốn sở hữu. Thôn Mỹ Nam, xã Ðại Tân, huyện Ðại Lộc, Quảng Nam được gọi là xóm gà đá vì có nhiều người thích nuôi loại “thần kê” này như một thú vui, cũng là nhớ một thời xưa cũ.

 

Ở Quảng Nam, vùng đất thôn Mỹ Nam, xã Ðại Tân, huyện Ðại Lộc, Quảng Nam cũng một thời nổi danh về tuyệt kỹ huấn luyện gà đá. Hồi cuối thế kỷ XIX, đầu XX, làng có ông Hương Cưu, Chánh Nhuận, Hương Thiện… nổi tiếng một thời. Ðến nay các cụ cao niên trong làng đến những người trẻ tuổi có niềm đam mê vẫn thích nuôi gà đá và kể chuyện về “thần kê”.

Anh Lê Văn TâmAnh Lê Văn Tâm, thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc Quảng Nam và con gà đá

“Nhất tướng, nhì lông, tam dòng, tứ vẩy” là cách người xưa lựa chọn gà đá, ông Trần Mậu Dững, 73 tuổi, kể, từ thời cha ông đã chơi gà đá, hễ có nơi nào có gà giỏi, đều đạp xe tìm mua bằng được. Gà đá có nhiều loại như gà xám, gà tía, gà ô, gà bông… tên các loại gà được gọi dựa vào màu sắc lông. Theo ông Dững, một con gà đá giỏi thuộc loại “thần kê” có thể dựa vào các đặc điểm bề ngoài như: Gà tía phải là chân vàng, gà ô chân trắng; Gà xám chân xanh, gà bông chân vàng, chọn vẩy phải là vẩy giao long, vẩy tứ trụ, đại giáp… Giống gà ô thường sản sinh ra nhiều “thần kê” hơn các giống khác, người xưa mới có thêm câu “Gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đấy, gọi là thần kê” .

Với ông Dững, nuôi gà đá là một kỷ niệm, ông lấy tấm ảnh chụp cũ hồi năm 1997 về một trường gà và đây cũng chính là trường gà cuối cùng của ông. Vào ngày 20 và ngày 21/2/1997, ông Dững cùng ông Hùng được mời tham dự chọi gà quốc tế gồm các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam. Ông Dững nói: “Chọi gà là một cách chơi mang tính văn nghệ, loại môn chơi dân gian. Tôi rất vinh dự khi tham dự chọi gà quốc tế cuối cùng ấy”. Ðôi mắt xa xăm của ông lần về quá khứ, rồi lại suy ngẫm…

Ðể có được một con gà đá, người nuôi cũng lắm kỳ công, ngay cả lựa chọn gà mái phối giống cũng rất quan trọng. Theo nhiều người nuôi ở Mỹ Nam thường lựa chọn gà dòng, vẩy gà mỏng, tướng giương hai cánh, có cựa, mỏ gà màu vàng, người xưa hay gọi mỏ tam sơn, sắc gà như gà ô, chân trắng.

Ðể có một con gà chiến thực thụ, người nuôi gà phải huấn luyện gần 1 năm mới cho ra “trường gà” để chọi với các đối thủ khác. Anh Hồ Viết Ðịnh, thôn Mỹ Nam, có biệt tài huấn luyện gà đá, anh nuôi gần 10 con khác nhau, với kinh nghiệm hàng chục năm, gà đá “đặc biệt” không cho ăn bột vì tinh bột làm gà dễ mập, khó chọi lại các đối thủ, gà chỉ ăn lúa, ếch nhái bắt ngoài đồng về, ngoài ra còn phải cho gà uống thuốc bổ theo liều lượng. “Nuôi gà đá rất kỳ công thậm chí 12 giờ đêm đang ngủ phải dậy cho gà uống nước khuya”, anh nói. Gà có sắc đỏ ở da thường rất quý, bởi lẽ vậy, người nuôi phải thường xuyên đánh lông, tắm rửa cho gà. Huấn luyện gà quan trọng nhất là tập thể dục bằng cách cột mỏ, cột cựa gà để gà có sức lực vùng vẫy, thậm chí tung gà lên cao nhiều lần để luyện cánh. Gà được tuyển chọn thi đấu phải là “nhất chân chúm bỏ xà, nhì thời đuôi phụng, thứ ba là né lồng”, đến đây mới là tuyệt kỹ luyện gà.

Ở thôn Mỹ Nam, vẫn còn nhiều người đam mê những con gà đá, họ nuôi cùng với gà thịt, vừa phát triển kinh tế, vừa là niềm vui. Anh Lê Văn Tâm, thôn Mỹ Nam, nuôi gần 20 con gà đá các loại, anh Hồ Viết Ðịnh nuôi gần 10 con… Nhiều người nuôi cho biết, giá gà đá bán 3 - 4 triệu đồng/con, cùng các loại gà thịt khác, thu nhập bình quân 40 - 50 triệu/năm.

          Nguyễn Trang

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi