Mới cập nhật
Thứ ba, 23/01/2018 | 16:13 Chia sẻ trên Làm sao để gà đẻ nhiều hơn? trên zozoha Chia sẻ trên Làm sao để gà đẻ nhiều hơn? trên zozoha Chia sẻ trên Làm sao để gà đẻ nhiều hơn? trên zozoha

Làm sao để gà đẻ nhiều hơn?

(Thế Giới Gia Cầm) - Người nuôi cần chú ý tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn gà con

Chăm sóc nuôi dưỡng tốt giai đoạn gà con và tiêm phòng vaccine đầy đủ để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt cần lưu ý đến bệnh viêm phế quản truyền nhiễm.

Giai đoạn gà hậu bị

Có hai vấn đề kỹ thuật rất quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản của đàn gà giống sau này, đó là cho ăn hạn chế và thời gian chiếu sáng.

Ăn hạn chế

Mục đích cho ăn hạn chế là để đạt được khối lượng chuẩn của giống, tỷ lệ đồng đều cao, tạo ra đàn gà vào đẻ cùng một thời điểm. Muốn vậy phải cho ăn theo bữa; Ðối với gà giống trứng ăn hạn chế hàng ngày; Giống gà thịt ăn hạn chế theo phương thức nuôi.

Ðối với gà nuôi chuồng kín:

Giai đoạn 1 - 4 tuần ăn hạn chế hàng ngày.

Giai đoạn 5 - 8 tuần tuổi ăn hạn chế ngày ăn ngày nghỉ.

Giai đoạn 9  - 12 tuần tuổi, 5 ngày ăn 2 ngày nhịn/tuần,

nghĩa là nhịn ăn vào thứ tư và chủ nhật.

Giai đoạn 13 - 23 tuần tuổi trở lại ăn hạn chế hàng ngày.

Ðối với gà nuôi chuồng hở:

Giai đoạn 1 - 23 tuần tuổi, ăn hạn chế hàng ngày theo quy định

của từng loại giống nuôi.

Ðể gà hậu bị đạt được khối lượng chuẩn của giống và tăng độ đồng đều ta làm như sau: Hàng tuần cân ngẫu nhiên, không dưới 50 con, cân từng con tất cả những con trong quây. Căn cứ vào khối lượng thực tế so với khối lượng chuẩn của giống để điều chỉnh thức ăn cho giai đoạn tiếp theo. Muốn vậy chia đàn gà thành 3 lô theo khối lượng và cho ăn như sau:

Lô đạt khối lượng chuẩn ăn đúng như định mức .

Lô vượt khối lượng chuẩn bớt 2 g/gà/ngày so với lô đạt khối lượng.

Lô hụt khối lượng chuẩn thêm 2 g/gà/ngày so với lô đạt khối lượng.

Khối lượng cơ thể và tiêu chuẩn ăn của gà Lương Phượng

khối lượng gà lương phượng

Chế độ chiếu sáng

Chế độ chiếu sáng ảnh hưởng đến sự phát dục của gà sinh sản, nếu thời gian và cườ–ng độ chiếu sáng không đúng dẫn đến hậu quả gà phát dục sớm hoặc muộn hơn quy định. Chế độ chiếu sáng cho gà hậu bị phụ thuộc vào nuôi gà hướng trứng hay hướng thịt và thời điểm nuôi gà hậu bị trong năm. Luôn luôn đảm bảo nguyên tắc “không bao giờ tăng thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng trong giai đoạn hậu bị và không bao giờ giảm thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng trong giai đoạn đẻ trứng”.

Chế độ chiếu sáng cho gà sinh sản hướng trứng

chế độ chiếu sáng

Chế độ chiếu sáng cho đàn gà sinh sản hướng thịt nuôi chuồng hở từ 1 - 9 ngày tuổi

chế đọ chiếu sáng

TS Phan Văn Lục

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi