Mới cập nhật
Thứ ba, 05/12/2017 | 15:59 Chia sẻ trên Nuôi dưỡng gà thịt Quý Phi hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi dưỡng gà thịt Quý Phi hiệu quả trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi dưỡng gà thịt Quý Phi hiệu quả trên zozoha

Nuôi dưỡng gà thịt Quý Phi hiệu quả

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà Quý Phi là loài có nguồn gốc từ châu Âu nhưng rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Hiện, ngoài nuôi với mục đích làm cảnh, gà còn được nuôi lấy thịt cho hiệu quả kinh tế tương đối cao và ổn định.

Chọn giống

Ðối với trường hợp mới nuôi lần đầu nên mua gà trên 2 tuần tuổi để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất vì gà mới nở rất dễ chết. Chọn con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹ, mắt sáng, lông mượt, không hở rốn và không có bất cứ dị tật nào.

ga ho quy phi

Con giống phải có xuất xứ rõ ràng từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật. Ðối với các lò ấp trứng, phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ lò ấp. Ðặc biệt, lò ấp phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.

Chuồng trại

Xa khu dân cư nếu có điều kiện. Phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng bằng phẳng để tiện cho công tác vệ sinh, chất độn chuồng bằng mùn cưa hoặc phôi bào phải qua phun khử trùng. Ngoài ra, các dụng cụ nuôi phải được rửa sạch sẽ, phun sát trùng trước khi thả gà vào nuôi. Hiện nay gà được nuôi theo 2 mô hình là nuôi bán tự nhiên và nuôi công nghiệp. Lồng gà được đóng theo kích thước tham khảo là 1 x 2 x 0,5 (m) và thả gà theo mật độ 10 - 15 con/lồng.

Sử dụng rèm che dài để che kín hoàn toàn chuồng nuôi hoặc loại rèm che lửng chỉ che kín phần có lồng. Máng ăn và máng uống làm bằng vật liệu dẻo, không sắc nhọn và định mức khoảng 8 - 10 cm chiều dài/cá thể. Kích thước máng thay đổi linh động tùy vào giai đoạn của gà.

Cho ăn

Gà Quý Phi là giống ăn tạp nên rất dễ phối trộn các loại thức ăn và phân chia ra từng giai đoạn để tối ưu hiệu quả kinh tế cho đàn gà. Thức ăn chủ yếu là 30 - 40% thóc, cám công nghiệp và rau củ băm nhỏ để vừa cắt giảm chi phí vừa tăng chất lượng thịt.

Ngay sau khi thả gà, không cho gà ăn ngay mà chỉ cho uống nước pha điện giải để gà ổn định đường tiêu hóa trước. Sau 2 - 3 tiếng thì bắt đầu cho gà ăn thức ăn hỗn hợp mịn, cho ăn nhiều lần, mỗi lần một lớp mỏng. Máng uống đặt xa máng ăn, cung cấp nước ấm và sạch thường xuyên cho gà. Lúc gà 1 - 2 tuần tuổi, chỉ ăn thức ăn công nghiệp.

Khi gà phát triển, dùng thức ăn tổng hợp cho gà trưởng thành có bán trên thị trường hoặc bà con có thể tự trộn thức ăn cho gà bằng các nguyên liệu sẵn có như bột ngô, bột đậu tương, bột cá… theo tỷ lệ phù hợp. Có thể tham khảo công thức sau:

Gà 2 - 20 tuần tuổi: 30% cám con cò (C25, C26, C27) + 30% tấm + 30% ngô xay + 10% rau củ xay.

Gà trên 20 tuần tuổi: 30% cám + 20% ngô xay + 40% cám gạo + 10% rau.

Ngoài ra, bổ sung các loại khoáng chất, vitamin… trong khẩu phần ăn để gà có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Nước uống: Ðảm bảo sạch, mát và thường xuyên nhất là vào mùa nắng. Có thể hòa thêm các chất điện giải có lợi cho gà.

Chăm sóc

Giai đoạn trưởng thành cho gà ra khỏi quây úm và nuôi trên nền chuồng rộng cho đến khi xuất bán. Chuồng nuôi vẫn phải đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, có trấu sạch để độn chuồng và thay thường xuyên. Khi gà 6 tháng tuổi, con trống nặng khoảng 2 kg, con mái chừng 1,3 - 1,4 kg là có thể bán thịt. Ðảm bảo đủ chế độ chiếu sáng cho từng giai đoạn, đặc biệt về mùa lạnh cần chú ý che chắn kỹ chuồng nuôi, thắp đèn cho gà ấm.

Phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng cách chùi rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm che, máng ăn, máng uống sau đó để khô và phun thuốc sát trùng trần, tường, các dụng cụ nuôi, diện tích xung quanh chuồng bằng dung dịch thuốc sát trùng.

Tiến hành tiêm phòng dịch, tiêm phòng vaccine nhắc lại đầy đủ là cách tốt nhất để phòng bệnh cho gà. Kết hợp khâu vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi 1 tuần/ lần, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, xử lý phân chuồng bằng các dung dịch có tính sát trùng.

Gà nuôi tới lúc xuất chuồng đạt khoảng 1 - 1,7 kg/con, giá 300.000 - 500.000 đồng/con, tùy từng thời điểm. Đối với những gà Quý Phi cảnh mã đẹp, có thể bán với giá hàng chục triệu đồng/con.

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi