Mới cập nhật
Thứ hai, 31/07/2017 | 9:07 Chia sẻ trên Nuôi gà bằng phụ gia trà xanh trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà bằng phụ gia trà xanh trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà bằng phụ gia trà xanh trên zozoha

Nuôi gà bằng phụ gia trà xanh

(Thế Giới Gia Cầm) - Bổ sung phụ gia trà xanh không chứa caffeine trong thức ăn nuôi gà thịt giúp cải thiện khả năng chống ôxy hóa và miễn dịch. Ðây cũng là chất chống ôxy hóa tự nhiên nên không gây ảnh hưởng bất lợi tới tăng trưởng vật nuôi.

Mất cân bằng ôxy hóa dẫn tới tình trạng tổn thất sinh học ảnh hưởng tới tăng trưởng và năng suất vật nuôi. Gà cũng thường xuyên phải đối mặt với nhiều yếu tố gây stress từ việc vận chuyển, dinh dưỡng kém, dịch bệnh và môi trường thả nuôi chật chội. Những yếu tố gây stress là nguyên nhân làm gia tăng sự hình thành các ôxy gốc tự do (ROS), được cho là gây tác động bất lợi cho tăng trưởng vật nuôi, giảm đáp ứng miễn dịch, tăng ôxy hóa lipid và khiến chất lượng thịt gà kém hơn.

Sử dụng những chất chống ôxy hóa tổng hợp như: Ethoxyquin, BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) làm phụ gia thức ăn sẽ đảm bảo hiệu quả về mặt kỹ thuật trong chế độ dinh dưỡng cho gia cầm và tăng sự ổn định của thức ăn. Tuy nhiên những phụ gia này tồn tại những tác động sinh học invivo, độc tố học và độ an toàn của nó vẫn đang còn là vấn đề gây tranh cãi. Ðiều này đã tạo động lực cho nhiều nhà nghiên cứu tạo ra một loại hợp chất nguồn gốc tự nhiên và có khả năng thay thế các chất chống ôxy hóa tổng hợp trong thức ăn chăn nuôi.

nuôi gà bằng phụ gia trà xanh
Trà xanh là chất chống oxy hóa có giá trị cao  Ảnh: Printerest

Trà xanh (Camellia sinensis) là chất chống ôxy hóa có giá trị rất cao. Flavan-3-ols là các flavonoid phong phú nhất trong trà xanh gồm catechin, epicatechin, gallocatechin, epigallocatechin, gallocatechin gallate, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate. Epigallocatechin gallate, một trong những chất cấu thành hợp chất polyphenol của trà xanh, có khả năng chống ôxy hóa cao nhất trong các chất flavan-3-ols. Ngoài ra, polyphenol trong chiết xuất trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho vật nuôi.

Tác dụng trong nuôi gà thịt

Một thí nghiệm đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của nồng độ chất phụ gia thức ăn từ chiết xuất trà xanh không chứa caffeine (GTE; 125, 250, 500, 1.000 và 2.000 ppm) trong cải thiện tăng trưởng ở vật nuôi; Xác định nồng độ lipid máu và trạng thái chống ôxy hóa, kháng thể chống lại virus gây bệnh gà rù (Newcastle) từ giai đoạn ấp nở tới lúc gà 42 ngày tuổi.

Biểu đồ
Cấu trúc hóa học của Epigallocatechin gallate

Thí nghiệm 42 ngày được thực hiện tại Phòng Nghiên cứu Ðộng vật, Khoa Thuốc thú y, Ðại học Zagazig, Ai Cập. 252 gà con một ngày tuổi chưa xác định giới tính (giống Ross 308) được nuôi thử nghiệm theo 7 chế độ dinh dưỡng. Mỗi chế độ dinh dưỡng lại được chia nhỏ thành 6 phần bằng nhau dành cho 6 gà con/phần ăn. Kết quả gà nuôi bằng GTE trái ngược hoàn toàn với gà nuôi bằng butylated hydroxytoluene (BHT; 125 ppm). Những thông số về tốc độ tăng trưởng được tính toán ở mỗi giai đoạn nuôi, gồm tốc độ tăng trọng hàng ngày (AGG) và lượng thức ăn tiêu thụ trung bình hàng ngày (ADFI) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Thành phần của chế độ ăn đối chứng gồm ngô, khô đậu, gluten ngô và được áp dụng cho gà trong chương trình nuôi 3 pha (giai đoạn khởi đầu 0 - 21 ngày; Giai đoạn tăng trưởng 22 - 35 ngày và giai đoạn cuối 36 - 42 ngày). Thức ăn dưới dạng bột nghiền và không chứa các thuốc kháng khuẩn tổng hợp.

Chống ôxy hóa

Kết quả thí nghiệm về chiết xuất trà xanh không chứa caffeine (GTE) và chất chống ôxy hóa butylated hydroxytoluene (BHT) đã không có ảnh hưởng đáng kể tới các thông số đo độ tăng trưởng (BW, ADG, ADFI và FCR) trong suốt quá trình thí nghiệm.

Glutathione-reduced là một trong những chất chống ôxy hóa không enzyme quan trọng nhất bên trong các tế bào sống và nó được sử dụng như một chất chỉ thị tình trạng ôxy hóa trong các biểu mô. Nếu cho gà ăn bổ sung GTE, hàm lượng Glutathione-reduced sẽ được cải thiện tích cực hơn gà cho ăn theo chế độ dinh dưỡng không chứa GTE. Cụ thể, cho gà ăn bổ sung 500 ppm GTE thì hàm lượng chất Glutathione-reduced sẽ tăng cao hơn 55,5% so với gà cho ăn theo chế độ dinh dưỡng đối chứng. Giá trị Glutathione-reduced của gà ăn bổ sung chất chống ôxy hóa BHT cũng không khác biệt nhiều so với gà cho ăn bổ sung GTE.

Hàm lượng chất Malondialdehyde (MDA) trong các biểu mô được coi là chất chỉ thị sự mất cân bằng ôxy hóa và ôxy hóa lipid. Nguồn thức ăn bổ sung GTE hoặc BHT sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng malondialdehyde của các mô cơ ở đùi tới 42,5% so với thức ăn đối chứng.

Hỗ trợ miễn dịch

Bổ sung GTE vào thức ăn cho gà thịt theo tỷ lệ lần lượt 125 ppm và 500 ppm làm tăng kháng thể chống lại virus gây bệnh gà rù với tỷ lệ trên 60% (ở ngày nuôi thứ 28) và 112% (ở ngày nuôi thứ 35) so với thức ăn đối chứng. Thức ăn bổ sung BHT cũng có kết quả về lượng kháng thể không khác biệt so với thức ăn bổ sung GTE.

Kết luận

Thông qua thí nghiệm, vai trò kháng chống ôxy hóa và kích thích miễn dịch của chiết xuất trà xanh không chứa caffeine khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà thịt đã được khẳng định. Kết hợp thức ăn với hàm lượng GTE theo tỷ lệ 125 - 500 ppm cho thấy sự cải thiện đáng kể tình trạng chống ôxy hóa của thịt thông qua việc tăng hàm lượng chất chống ôxy hóa glutathione-reduced trong mô gan và giảm lượng malondialdehyde trong mô thịt. Phụ gia GTE cũng góp phần cải thiện khả năng miễn dịch và công hiệu của vaccine ở gà thịt mà không gây tác động bất lợi tới các thông số về tăng trưởng trên vật nuôi.

Tuấn Minh

          (Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi