Mới cập nhật
Thứ năm, 15/06/2017 | 15:10 Chia sẻ trên Nuôi gà ta đẻ trứng trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà ta đẻ trứng trên zozoha Chia sẻ trên Nuôi gà ta đẻ trứng trên zozoha

Nuôi gà ta đẻ trứng

(Thế Giới Gia Cầm) - Nuôi gà ta đẻ trứng được đánh giá là mô hình kinh tế làm giàu khá phổ biến từ trước tới nay. Tuy nhiên, để có được thành công, cần phải tuân thủ một số kỹ thuật.

 

Trang thiết bị

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vật dụng để làm trang trại, mái che, hay chuồng gà… Dụng cụ ăn uống như: Khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng của gà… Hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng trong nhà, cân nặng để kiểm tra trọng lượng gà theo từng giai đoạn sinh trưởng, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300C.

 Kỹ thuật nuôi gà đẻ

 

Chọn gà

Lựa chọn một số giống gà như gà Ri, gà Đông Tảo, gà Hồ… Cần chọn những con gà trên 1 kg, vì với trọng lượng này gà mới có sức đề kháng mạnh, thức ăn dễ hấp thụ nên tăng trưởng nhanh và đẻ trứng sớm.

 

Chuồng nuôi và ổ đẻ

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi không cần cầu kỳ. Chuồng đủ diện tích để gà về ngủ. Cần thiết kế các cành đậu cho gà vì gà ta thường ngủ trên cao. Chuồng gà phải thoáng, được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng dung dịch và vôi bột.

Làm ổ đẻ

Gà ta có thói quen đẻ ổ trên cao nên cũng phải làm ổ đẻ phù hợp với đặc tính của gà. Có thể dùng thúng (rổ) gác trên cao cách nền chuồng khoảng 0,5 - 1 m. Trong thúng lót rơm khô, cỏ khô, là chuối khô. Mỗi ổ dùng cho 5 con gà mái đẻ. Cũng có thể làm ổ đẻ cho gà theo kiểu tầng ngăn. Lưu ý ổ đẻ đặt vào góc tối của chuồng và yên tĩnh để gà yên tâm đẻ.

 

Chế độ ăn uống

Cơ thể gà dự trữ lượng nước rất nhỏ nên luôn luôn phải có đủ nước sạch cho gà uống. Nước uống mát sẽ có tác dụng kích thích gà ăn tốt hơn.

Trong giai đoạn đầu cần thức ăn mới, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng có thể cao hơn để gà tiếp tục phát triển. Thường xuyên bổ sung nguyên tố vi lượng và vitamin vào  khẩu phần thức ăn của gà đẻ trứng giống vì ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở và nuôi sống gà con.

 trứng gà

Thu hoạch trứng

Thu nhặt trứng thường xuyên 4 lần/ngày, bảo quản ở phòng mát 13 - 180C, độ ẩm 75 - 80%. Nên để một quả mới đẻ lại làm mồi để lần sau gà lên đẻ tiếp nếu không chúng sẽ tìm chỗ khác để đẻ, không để nhiều trứng trong ổ nếu không gà sẽ có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra. Khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng. Cần phải tách chuồng không cho ấp và tăng cường dinh dưỡng cho gà đẻ trở lại.

>> Trứng gà ta rất tốt cho sức khỏe, lại thơm ngon nên giá trị kinh tế mang lại rất cao.

Kim Tiến


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi