Mới cập nhật
Thứ năm, 21/09/2017 | 16:33 Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh Gumboro trên gà trên zozoha Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh Gumboro trên gà trên zozoha Chia sẻ trên Phòng, trị bệnh Gumboro trên gà trên zozoha

Phòng, trị bệnh Gumboro trên gà

(Thế Giới Gia Cầm) -  Bệnh Gumboro do virus gây ra, là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh, mạnh. Thể cấp tính đặc trưng bởi tỷ lệ gà ốm cao, suy yếu nhanh, ỉa chảy, mất thăng bằng và chết.

Nguyên nhân

Bệnh do virus thuộc họ Binaviridae gây ra. Virus có khả năng đề kháng cao ngoài môi trường nên các biện pháp sát trùng thông thường không thể tiêu diệt hết mầm bệnh ngoài môi trường. Theo Benton (1967) virus tồn tại được 52 - 122 ngày trong các ô chuồng trước đó xảy ra dịch bệnh. Trong phân, nước, chất độn chuồng, dụng cụ chăn nuôi, chất thải, chất bẩn... virus vẫn giữ nguyên đặc tính gây nhiễm và gây bệnh.

Phòng, trị bệnh Gumboro trên gà

Đặc điểm dịch tễ

Mùa vụ mắc bệnh: Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào trước và sau Tết âm lịch.

Lứa tuổi mắc bệnh: Thường xảy ra ở gà 3 - 9 tuần tuổi, đặc biệt là gà 3 - 6 tuần tuổi rất dễ mắc bệnh.

Phương thức truyền bệnh: Virus lây truyền trực tiếp từ gà ốm sang gà khỏe và gián tiếp qua thức ăn, nước uống, bụi trong không khí, các dụng cụ trong chăn nuôi.

Tỷ lệ chết 30 - 50%, thậm chí có thể lên tới 100%.

Cơ chế xâm nhập

Virus xâm nhập qua các đường tiêu hóa của gà, xuyên qua màng ruột đến các đại thực bào và các cơ quan Lympho của ống tiêu hóa, từ đây virus theo máu vào gan rồi đi đến khắp cơ thể, đến ngày thứ 4 virus có mặt ở các cơ quan sinh bạch cầu, tập trung nhiều nhất ở túi Fabricius. Chúng phá hoại túi Fabricius, làm túi này hư hại rồi teo nhỏ. Tiếp đến, virus sẽ gây nên triệu chứng vỡ mạch máu gây xuất huyết nhiều nơi, phá hoại ống thận làm gà không thể tái hấp thu được nước, hậu quả nước từ thận tràn vào trực tràng, tiêu chảy rất nặng, gà chết chủ yếu là do mất nước…

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh 2 - 3 ngày, gà có biểu hiện triệu chứng đầu tiên là bay nhảy lung tung, hoặc cắn mổ vào hậu môn của nhau, sau đó xuất hiện các cá thể có triệu chứng nghẹo đầu, rúc mỏ vào cánh, có khi gục sang một bên. Gà kém ăn hoặc bỏ ăn, bị tiêu chảy phân màu trắng, loãng có nhiều chất nhầy, sau đó chuyển sang màu nâu, phân dính đầy xung quanh hậu môn. Giai đoạn đầu gà bệnh sốt cao sau kiệt sức, uống nhiều nước, trọng lượng giảm rõ rệt và chết. Bệnh này dễ chẩn đoán phân biệt so với bệnh Newcastle và Cúm gia cầm ở túi Fabricius và hệ cơ (Túi Fabricius lúc đầu sưng to sau giảm dần chỉ còn bằng 1/3 lúc bình thường, hệ cơ xuất huyết thành vệt).

Bệnh tích

Xác gà chết khô, mất nước. Lột da thấy xuất huyết cơ đùi, cơ ngực. Bệnh tích điển hình của bệnh tập trung ở túi Fabricius. Ngày đầu, Fabrricius sưng to và có nhiều dịch nhầy trắng; Vài ngày sau, túi khí Fabricius sưng đỏ, xuất huyết lấm tấm, thận sưng nhạt màu, ruột sưng có nhiều dịch nhầy bên trong, tiền mề (phần giáp ranh giữa dạ dày tuyến và dạ dày cơ) xuất huyết vệt, ở đùi và ngực xuất huyết vệt đỏ hoặc thâm đen. Thời gian cuối của bệnh (từ ngày thứ 5) túi Fabricius teo nhỏ lại, cơ đùi và ngực bầm tím từng vệt, xác gà nhợt nhạt.

Phòng và trị bệnh

Dùng vaccine phòng bệnh là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất, sử dụng lần 1 lúc gà 7 - 10 ngày tuổi, lần 2 là lúc gà 21 - 28 ngày tuổi. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (1 - 2 mũi), có thể nhỏ mũi hoặc miệng.

Xử lý chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi thường xuyên và định kỳ, trước và sau mỗi lần xuất chuồng. Nếu chuồng đã xuất hiện bệnh thì xử lý mỗi tuần 1 lần và có khoảng trống chuồng ít nhất 15 ngày.

Mỗi đợt nuôi sau khi bán hết gà, độn lót chuồng, mạng nhện phải quét và dọn sạch. Tháo dỡ máng ăn, uống ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch. Để khô chuồng và dụng cụ, dùng Chloramin 0,5% (0,05 kg pha với 100 lít nước sạch) phun thật đẫm vào nền chuồng, vách tường, lưới, bạt, dụng cụ với lượng khoảng 400 ml dung dịch thuốc phun cho 1 m2 diện tích chuồng (dùng bình phun để phun). Để chuồng nghỉ từ 15 - 30 ngày tiếp tục nuôi lứa mới, trước đó 4 ngày phải phun sát trùng lại bằng vào nên chuồng, bạt che, dụng cụ và độn lót chuồng.

Đảm bảo khẩu phần đầy đủ dinh dưỡng. Thường xuyên bổ sung các vitamin nhóm B, C vào nước uống để gia tăng sức kháng bệnh cho gà.

Điều trị bệnh

Bệnh không có thuốc điều trị, khi đàn gà phát bệnh biện pháp chủ yếu để giảm tỷ lệ chết là tăng cường sức đề kháng bằng việc nuôi dưỡng, quản lý, chăm sóc, cung cấp đầy đủ chất điện giải, vitamin có thể làm giảm tỉ lệ chết ở gà.

Khi phát hiện gà nhiễm bệnh, cần tiến hành cách ly ngay các con bệnh ra khỏi đàn.

Phun thuốc sát trùng khi có dịch bệnh.

Dùng kháng thể Gumboro tiêm cho toàn đàn kể cả những con hoàn toàn khỏe mạnh 1 - 2 ml/con/ngày, tiêm 2 lần, lần 2 cách lần thứ nhất 2 ngày.

Thái Thuận

Việc dùng kháng sinh để điều trị càng làm bệnh trầm trọng và tăng tỷ lệ chết. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, tỷ lệ khỏi bệnh cao, có thể đạt tới 90%.

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi