Mới cập nhật
Friday, 28/07/2017 | 17:32 Chia sẻ trên Quy trình ấp trứng gia cầm bằng máy trên zozoha Chia sẻ trên Quy trình ấp trứng gia cầm bằng máy trên zozoha Chia sẻ trên Quy trình ấp trứng gia cầm bằng máy trên zozoha

Quy trình ấp trứng gia cầm bằng máy

(Thế Giới Gia Cầm) - Ấp trứng là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật ấp trứng sẽ cho tỷ lệ thành công đến 90%.

Thời gian ấp trứng

Thời gian để ấp trứng vịt là 28 ngày, ấp trứng ngan (vịt xiêm), ngỗng là 30 ngày, trứng cút là 17 ngày, trứng đà điểu là 43 ngày, trứng gà là 21 ngày. Cũng có thể dao động trứng nhỏ nỏ trước 5 - 10 giờ, trứng to nở muộn hơn so quy định 5 - 10 giờ. Vì vậy, nếu có điều kiện cần phân loại trứng có khối lượng to, nhỏ khác nhau cho vào cùng khay để dễ theo dõi trứng tập trung, cùng lúc. Không nên ấp chung các loại trứng gia cầm khác loài trong cùng một lò vì chế độ nhiệt của mỗi loài là khác nhau.

ấp trứng gia cầm bằng máy

Chọn trứng

Trước khi đưa trứng vào ấp, phải chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống không to quá hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá. Vỏ trứng sạch, không rạn vỡ, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong.

Bảo quản

Chỉ chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn ấp mới đưa vào bảo quản. Xếp trứng vào khay trứng định vị, đầu to hướng lên phía trên. Những quả trứng cùng cỡ nên để cùng khay trứng. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5 - 7 ngày, nhiệt độ 15 - 200C, ẩm độ 65 - 75%.

Xử lý trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông khử trùng bằng formol, thuốc diệt khuẩn.

Ấp trứng bằng máy

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20 cc formol và 16,6 g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.

Nguyên lý của máy ấp trứng là tạo dựng chế độ nhiệt, độ ẩm và thoáng khí giống như trường hợp dùng gia cầm ấp trứng. Nguồn nhiệt dùng cho máy ấp có thể là nguồn điện hoặc hơi nước. Một máy ấp mỗi đợt ấp có thể ấp được 1.000 quả (thông thường 300 - 400 đến 600 - 700 quả) nếu ấp bằng hơi nước, hoặc ấp vài ba nghìn đến 10.000 quả nếu ấp bằng nguồn điện có rơ-le tự ngắt điện. Trong máy ấp trứng có các bộ phận chính: Nguồn nhiệt và quạt điều hòa nhiệt, quạt thông gió, khay đựng nước tạo độ ẩm, giá đỡ khay đựng trứng và thiết bị đảo trứng tự động. Nếu dùng máy ấp trứng bằng hơi nước, cần theo dõi thường xuyên  chế độ nhiệt, ẩm để kịp thời xử lý những trường hợp bất thường xảy ra như tăng giảm nhiệt độ, thiếu độ ẩm...

Nhiệt độ: Là điều kiện rất quan trọng chỉ khi trứng được làm nóng lên phôi mới có khả năng phát triển hoàn thiện. Mỗi một loài sẽ có giới hạn nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ giai đoạn đầu hơi cao hơn bình thường đã giúp quá trình phát triển của phôi tăng nhanh, lòng trắng nhập vào lòng đỏ sớm, niệu nang sớm khép kín. Giai đoạn sau phôi thai thải nhiệt càng lớn, nếu để nhiệt cao sẽ không thải được nhiệt dư thừa do thai thải ra dẫn đến thừa nhiệt.

Độ ẩm: Cũng như nhiệt độ, ẩm độ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ấp. Điều chỉnh độ ẩm thích hợp từng giai đoạn, từng loài để cho kết quả cao.

Đảo trứng: Mục đích của việc đảo trứng là tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Trứng được đảo một góc 900 nếu xếp nghiêng, đảo 1.800 nếu xếp nằm ngang 2 giờ/1 lần. Một ngày đảo 10 - 12 lần. Nếu 6 ngày đầu không đảo phôi dính vào vỏ không phát triển và chết. Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, khi gia cầm mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

Thông thoáng: Trong máy ấp không khí cần đảm bảo 21% ôxy và 0,4 - 0,1% khí cacbonic. Nếu khí cacbonic cao hơn 0,4% có hại tới sự sinh trưởng và phát triển của phôi thai, gây tỷ lệ chết cao, nồng độ ôxy không thể thấp dưới 15%. Vận tốc gió trong máy ấp 77 cm/giây, tốc độ quạt gần 300 vòng/phút đối với máy ấp. Máy nở 40 – 45 cm/giây.

Soi trứng: Trứng gà ấp đến 20 - 21 ngày sẽ nở, trứng vịt nở ngày 28 - 29, trứng ngan khoảng 30 ngày. Trong quá trình ấp muốn biết khả năng phát triển phôi và dự báo được kết quả ấp nở của mỗi lứa ấp cần kiểm tra để đánh giá nhận định thời gian soi kiểm tra trứng. Đối với các loại trứng, tiến hành soi 3 lần. Trứng gà vào các ngày thứ 6, 11 và ngày thứ 18. Trứng ngan kiểm tra ngày thứ 9, 15 và 30…

Diệu Châu

(Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi