Mới cập nhật
Friday, 29/09/2017 | 10:45 Chia sẻ trên Sống khỏe nhờ gà xương đen trên zozoha Chia sẻ trên Sống khỏe nhờ gà xương đen trên zozoha Chia sẻ trên Sống khỏe nhờ gà xương đen trên zozoha

Sống khỏe nhờ gà xương đen

(Thế Giới Gia Cầm) -  Ðó là mô hình chăn nuôi gà xương đen của gia đình chị Lý Thị Chấu, dân tộc Mông, thôn Nặm Ðăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang), mỗi năm cho thu lãi trên 60 triệu đồng.

 

 

Gà xương đen là giống gà địa phương quý hiếm. Ðiểm nổi bật của giống gà xương đen là có thịt, da và xương đều có màu đen đậm. Ngoài làm thực phẩm thì xương, thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian. Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, 190.000 - 200.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 250.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó kiếm. Trong những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ gà xương đen lớn nên số lượng gà xương đen cũng bị suy giảm nhanh chóng. Xuất phát từ thực tiễn đó, gia đình chị Lý Thị Chấu đã mạnh dạn triển khai nhân nuôi gà xương đen và đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

ga xuong denChị Lý Thị Chấu chăm sóc đàn gà xương đen

Chị Lý Thị Chấu cho biết: “Từ đầu năm 2015, tôi mua 50 con gà xương đen giống về nuôi, sau hơn 10 tháng, số lượng gà xương đen của gia đình được nhân lên trên 200 con, khi gà lớn, tôi bán đi 140 con, còn lại để làm giống. Trọng lượng của gà trưởng thành trung bình đạt 1,5 - 1,7 kg/con, cá biệt có con đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg/con. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng”.

“Từ đầu năm 2016 đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gà xương đen của gia đình tôi đạt khoảng 80 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Một điều đặc biệt là gà xương đen rất mắn đẻ, mỗi lứa cho 8 - 10 quả trứng. Ngoài ra, để cho gà mau lớn, gia đình còn nuôi thêm giun quế và mua thêm cá nhỏ cho gà ăn. Ðể gà có chất lượng thịt thơm ngon, gia đình tôi thường nuôi theo cách thả vườn có quây rào chắn xung quanh”, chị Chấu cho biết thêm.

Hiện, có nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Quản Bạ (Hà Giang) đẩy mạnh đầu tư chăn nuôi gà xương đen với số lượng lớn trên các đồi rừng của gia đình.

 Ông Lệnh Thế Hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Trong những năm gần đây, UBND huyện Quản Bạ đã khuyến cáo và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhân rộng quy mô nhân nuôi gà xương đen tại các xã trên địa bàn của huyện nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân và giúp phục hồi lại giống gà quý hiếm của địa phương.

          Phạm Văn Phú

       Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Hà Giang

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi